Ấn Độ: Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali Quốc tế lần thứ 18 tại Bồ Đề Đạo Tràng

Cuộc đời vĩ đại ấy đã an nhiên tịch diệt Niết bàn như mặt trời lặng chìm sau ngọn núi, màn đêm buông nhưng vầng dương ấy nào có bao giờ tắt. Những lời dạy uyên nguyên, cao quý của đức Từ Phụ vẫn luôn được các hàng đệ tử Tăng tục của Ngài lưu truyền qua bao đời hậu thế. Trong kì kết tập Kinh điển lần thứ sáu tại Myanmar, Tam tạng Thánh điển Pāli đã được đối chiếu, tỷ giảo, sắp xếp lại hoàn chỉnh trở thành hệ thống giáo lý thống nhất bao gồm Kinh, Luật và Luận cho toàn thể Tăng đoàn Theravāda trên toàn thế giới, từ đây việc đọc, học và trùng tụng lại Tam tạng Thánh điển trở thành nhiệm vụ thiêng liêng cho tất cả Tăng Ni tín đồ Phật giáo.  

Hằng năm, tại Bodh Gaya, Ấn Độ dưới Đại Cội Bồ Đề linh thiêng, hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về cùng nhau trùng tụng lại Tam tạng Thánh điển Pāli. Đại lễ được tổ chức trang nghiêm dưới sự sắp xếp và bảo trợ của tổ chức ITCC các nước và tổ chức thế giới Ánh sáng Phật Pháp. Những con người đến từ những vùng đất khác nhau mang theo những màu sắc văn hoá và ngôn ngữ khác nhau đã tạo nên sự lan toả của tình thương, tình đạo của những người con Phật đến khắp mọi nơi trên thế giới. Vừa qua, ngày 2/12/2023, tại Kalachakra, Bồ Đề Đạo Tràng long trọng tổ chức Lễ Khai Mạc Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali lần thứ 18.

Tham gia pháp hội gồm có 11 nước: Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Miến Điện, Srilanka, Bangladesh, Campuchia, Lao, Việt Nam Vv... năm nay Campuchia là nước  đăng cai tài trợ chính và Phật tử Việt Nam là Phật tử Lê Thị Giàu làm đại thí chủ cúng dường thực phẩm tại pháp hội.

Đoàn Việt Nam tham dự Pháp hội do Hoà thượng Thích Bửu Chánh - Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, trụ trì Thiền viện Phước Sơn; dẫn đầu cùng với trên 600 chư Tôn dức Tăng Tu nữ, Phật tử đăng ký tham gia trùng tụng Tam Tạng Pali.

Đại diện đoàn Việt Nam Hoà thượng Bửu Chánh có bài phát biểu chúc mừng Pháp Hội bằng tiếng Anh và tiếng Pali.

Trong 10 ngày trì tụng Tam tạng Thánh điển Pali, những người con Phật cùng nhau được sống trọn vẹn với Pháp học và Pháp hành cao quý của Đức Phật. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhất của Phật giáo thế giới được tổ chức ngay dưới cội Bồ đề – nơi Bồ tát Gotama chứng thành đạo quả.

Được biết, Pháp Hội trùng tụng Tam Tạng Pali 18 quốc tế lần thứ 18 được tổ chức dưới cội cây Bồ Đề Đào Tràng Bodhgaya India Từ ngày 2.12 đến ngày 12.12.20

Phân ban TTTT Phật giáo Nam tông kinh T.Ư GHPGVN, ảnh: ITCC Việt Nam

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online