Bắc Giang: Đại lễ Phật đản PL.2568 GHPGVN huyện Lạng Giang

Nghe đọc bài:


PSO - Sáng ngày 12/5/2025 (nhằm ngày 5/4 năm Giáp Thìn), chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức kính mừng đại lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024.

Quang lâm chứng minh đại lễ có HT.Thích Thiện Văn, Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang; TT. Thích Thanh Thạch, Ủy viên Ban Từ thiện TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Bắc Giang; TT. Thích Tục Huyên, Uỷ viên Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN, Phó Thư ký Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hiệp Hoà; TT. Thích Thanh Ánh, Uỷ viên Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Lạng Giang; ĐĐ. Thích Pháp Minh, Uỷ viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Lạng Giang; ĐĐ. Thích Pháp Tuệ, Uỷ viên Ban TT-TT TƯ GHPGVN, Trưởng ban TT-TT GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Lục Nam; chư Tôn đức Tăng Ni trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức trong BTS GHPGVN huyện Lạng Giang và các chốn tổ đình, tự viện trong và ngoài huyện cũng về tham dự.

 

Về phía chính quyền có ông Trần Công Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Văn Long, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang; ông Đặng Thiên Hùng, Trưởng phòng Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang, tham dự còn có các ông bà đại điện cho các ban ngành đoàn thể của tỉnh Bắc Giang, các phòng ban của huyện Lạng Giang, đại diện các khối Đảng uỷ - HĐND - UBND - MTTQ của các xã, thị trấn trong huyện cũng về tham dự và chúc mừng đại lễ.

Thượng toạ Thích Thanh Ánh cung tuyên bức Thông điệp Phật đản

Mở đầu chương trình là các nghi thức chào quốc ca, đạo ca và văn nghệ chào mừng cúng dàng chư Phật và chư Tôn đức Tăng. Giờ phút linh thiêng và trang trọng toàn thể đại chúng đón nghe bức Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN do TT. Thích Thanh Ánh cung tuyên, bức Thông điệp kêu gọi Tăng Ni và Phật tử nêu cao tinh thần hộ quốc an dân, bảo vệ đất nước.

Đại đức Thích Pháp Minh tuyên đọc Diễn văn khai mạc đại lễ Phật đản

Sau đó, ĐĐ. Thích Pháp Minh đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Trưởng lão Hoà thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, diễn văn nêu rõ mỗi một chúng sinh vì bảo vệ đất nước mà hy sinh đó là thực hành Bồ Tát hạnh “Nhìn lại chặng đường lịch sử đó, Phật giáo Việt Nam tự hào đã góp phần vào chiến thắng hào hùng của dân tộc, góp phần làm nên bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam với các thế hệ chư Tăng tham gia phong trào cởi áo cà sa, khoác chiến bào năm 1947. Đó cũng là minh chứng lịch sử tiếp nối hào khí Đông A thời Trần của Phật giáo Trúc Lâm, của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, cũng chính là minh chứng hiện thực cho hạnh nguyện cao cả của các bậc Bồ tát đi vào đời thường phát tâm đại nguyện như trong Luận Đại Trượng Phu nêu rõ: “Bồ tát hy sinh tất cả, đại thí cứu người. Người cứu vớt người thì bố thí tất cả, có gì là khó. Người ấy là người tối thắng của muôn loài, là người hướng dẫn muôn loài đạt được sự an lạc. Người ấy là con người của từ bi, nên hy sinh tất cả mà không ngần ngại. Người ấy là người chân thật cứu người, cứu đời”.

Kết thúc phần nghi thức hành chính là lời đạo từ của HT. Thích Thiện Văn sách tấn Tăng Ni trong BTS huyện Lạng Giang hết sức chân thành. Phật giáo Lạng Giang mới được thành lập, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn về nhân sự và phương tiện làm việc, qua đây Hoà thượng muốn Tăng Ni trong BTS đoàn kết, hoà hợp lấy giới luật làm thước đo tu tập, lấy lục hoà làm nền tảng của đời sống phạm hạnh. Cuối lời Hoà thượng đã tán thán tuy Phật giáo Lạng Giang mới được thành lập nhưng là đơn vị hành chính giáo hội cấp huyện đầu tiên tổ chức trong tỉnh.


Ban TT-TT PG tỉnh Bắc Giang

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online