Bắc Ninh: Hơn 300 bạn trẻ bước vào ngày tu học thứ 4 của khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần thứ IV, khóa 2 tại chùa Kim Ngưu

Nghe đọc bài:

PSO – Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 2 năm 2024 tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đang dần khép lại. Sáng ngày 12/6/2024 (nhằm ngày 7/5 năm Giáp Thìn), hơn 300 bạn khóa sinh đã bước vào ngày tu học thứ 4 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đại đức Thích Giác Giáo và kiến trúc sư, Thạc sĩ Trần Thị Hạnh tổ chức chương trình Wordshop cho các bạn khóa sinh

Mở đầu ngày tu học thứ 4, Đại đức Thích Giác Giáo – Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Kim Ngưu, Trưởng Ban tổ chức khóa tu và kiến trúc sư, Thạc sĩ Trần Thị Hạnh – giáo viên Mỹ thuật CLB Mỹ thuật và Trải nghiệm Hello Art đã tổ chức chương trình Wordshop mang tên “Nghệ thuật từ hạt” cho các em khóa sinh. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được giao lưu với các bạn đang sống tại Trung tâm Hướng nghiệp Phật Tích cùng đến tham dự khóa học. 

Ngày nay, vẽ tranh dần trở thành một trong những hình thức hành thiền. Đây là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện cảm xúc, tâm tư và suy nghĩ của mình qua từng nét cọ. Có thể cảm nhận rõ hơn sự kết nối giữa nghệ thuật và tâm hồn, hiểu sâu hơn về bản thân và những giá trị tinh thần. Mỗi bức tranh không chỉ là sản phẩm của sự sáng tạo cá nhân mà còn là một phần của hành trình tâm linh, giúp các khóa sinh giải tỏa căng thẳng, nuôi dưỡng tâm hồn và kết nối sâu sắc hơn với chính mình và tìm thấy sự an yên trong từng nét vẽ và màu sắc.

Các bạn nhỏ được thực hành vẽ tranh
Các bạn nhỏ được thực hành vẽ tranh
Các bạn nhỏ được thực hành vẽ tranh

Chiều cùng ngày, các em khóa sinh tham gia khóa tập huấn do các đơn vị bác sĩ ở Trung tâm CDC tỉnh Bắc Ninh đến hướng dẫn các em về kỹ năng sơ cứu cơ bản, cách xử lý tình huống khi có người bị thương.

Các em khóa sinh tham gia khóa tập huấn do các đơn vị bác sĩ ở Trung tâm CDC tỉnh Bắc Ninh đến hướng dẫn

Theo đó, các bác sĩ đã tận tâm hướng dẫn các bạn nhỏ các bước để xử lý các tình huống khẩn cấp: kiểm tra hiện trường để đảm bảo không có mối nguy hiểm nào cho người bị thương; hô hấp nhân tạo (CPR); vết thương hở và chảy máu, bỏng, gãy xương, ngạt thở do dị vật, đuối nước, sốc nhiệt, ngất xỉu;… Học được các kỹ năng sơ cứu cơ bản giúp các bạn tự tin hơn trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho mình và những người xung quanh.

Các bác sĩ đã tận tâm hướng dẫn các bạn nhỏ các bước để xử lý các tình huống khẩn cấp
Các bác sĩ đã tận tâm hướng dẫn các bạn nhỏ các bước để xử lý các tình huống khẩn cấp

Tiếp tục thời khóa, các khóa sinh được lắng nghe thời pháp thoại của Đại đức Thích Khải Tuấn – Chuyên gia về truyền cảm hứng với chủ đề “Vượt qua chính mình”.

Các khóa sinh được lắng nghe thời pháp thoại của Đại đức Thích Khải Tuấn – Chuyên gia về truyền cảm hứng
Đại đức Thích Khải Tuấn – Chuyên gia về truyền cảm hứng

Đại đức giảng sư chia sẻ: Để vượt qua chính mình, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về bản thân mình, nhận diện những điểm mạnh, điểm yếu. Một trong những bước quan trọng nhất trong việc vượt qua chính mình là đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng và khả thi giúp chúng ta có định hướng và động lực để phấn đấu, phát triển tư duy tích cực dưới góc độ lạc quan, tạo động lực và năng lượng để vượt qua khó khăn. Vượt qua chính là một hành trình không dễ dàng, nhưng nó xứng đáng với mọi nỗ lực và cố gắng của chúng ta. Đó là cách chúng ta trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống, hiểu rõ về bản thân, đặt mục tiêu, đối mặt với sợ hãi, phát triển tư duy tích cực và hành động kiên trì.

Buổi tối cùng ngày, các bạn khóa sinh được tham gia “Hội chợ trâu vàng” và Đêm hội “Hoa đăng tri ân” tôn vinh công ơn sinh thành, dưỡng dục trời bể của cha mẹ và thầy tổ.

Các bạn khóa sinh được tham gia “Hội chợ trâu vàng”
Các bạn khóa sinh được tham gia “Hội chợ trâu vàng”
Đêm hội “Hoa đăng tri ân” tôn vinh công ơn sinh thành, dưỡng dục trời bể của cha mẹ và thầy tổ

Trong không khí lung linh, huyền ảo, hơn 300 ngọn nến của hơn 300 bạn khóa sinh lần lượt được thắp sáng, sưởi ấm hết thảy không gian buổi lễ. Những ngọn nến rực rỡ ấy như tượng trưng cho tấm lòng của những người con gửi đến cha mẹ và thầy tổ, nhắc nhở các bạn phải biết vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô, cố gắng trở thành con ngoan, trò giỏi.

Khóa tu mùa hè là một hoạt động của Phật giáo được các chùa tổ chức thường niên mỗi dịp nghỉ hè nhằm tạo cho các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm nếp sống thiền môn cũng như học hỏi, tu dưỡng tâm hồn, rèn luyện trí tuệ, giúp các bạn nhận biết được những giá trị đích thực trong cuộc sống, biết yêu thương mọi người, trân trọng giây phút hiện tại, sống hiếu thuận với ông bà cha mẹ, học được thêm những kỹ năng cần thiết trong đời sống hằng ngày để xử lý những tình huống bất chợt có thể xảy ra.

Được biết, khóa tu “Ươm mầm sen Việt” Lần thứ IV, khóa 2 sẽ chính thức bế mạc vào ngày 13/6/2024 (nhằm ngày 8/5 năm Giáp Thìn) tại chùa Kim Ngưu.

Thực hiện: Minh Thái

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online