Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

Mở đầu ngày tu học thứ 2, Đại đức Thích Giác Giáo - trụ trì chùa Kim Ngưu, Trưởng Ban tổ chức khóa tu đã hướng dẫn các em và các bạn tình nguyện viên thực hiện khóa lễ khấn nguyện buổi sáng, tập những bài thể dục khởi động để chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Tiếp tục thời khóa tu học, các bạn khóa sinh được lắng nghe chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thúy – Giáo viên bộ môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật của trường THPT Lý Thái Tổ về “Kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân và phòng chống bạo lực học đường”.

Cô Nguyễn Thị Thúy – Giáo viên bộ môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật của trường THPT Lý Thái Tổ

Cô chia sẻ: Trong cuộc sống có rất nhiều phương pháp để kiểm soát cảm xúc bản thân, bước đầu tiên bản thân phải hiểu rõ cảm xúc của mình, lắng nghe chính mình trước khi bộc lộ cảm xúc. Mỗi cá nhân phải tự nhận thức về suy nghĩ và hành vi của mình, cố gắng nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề sau đó tìm ra giải pháp nhằm kiểm soát cảm xúc và ứng xử một cách tốt hơn. Thực hành chánh niệm, hít thở sâu, thiền định hay các tư thế Yoga đều giúp điều chỉnh hệ thần kinh, làm giảm cảm giác căng thẳng, lo âu, tăng cường khả năng tập trung, giữ tinh thần thoải mái. Từ đó, rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả.

Ngày nay nhiều nơi xảy ra bạo lực học đường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của các bạn trẻ. Cô cũng chia sẻ thêm về các biện pháp phòng chống bạo lực học đường như: bạn bè luôn tôn trọng lẫn nhau, không nói xấu, không bắt nạt. Phát triển kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột một cách hòa bình. Khi gặp vấn đề hãy tìm đến nhà trường, gia đình hoặc người lớn đáng tin cậy. Tích cực tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ để tạo ra những mối quan hệ lành mạnh.

Cô Nguyễn Thị Thúy – Giáo viên bộ môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật của trường THPT Lý Thái Tổ

Sau đó, các bạn đã được Đại đức Trưởng Ban tổ chức hướng dẫn nghi thức thiền hành niệm Phật và thọ trai trong chánh niệm.

Chiều cùng ngày, các bạn khóa sinh cung đón sự quang lâm của Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, Chứng minh khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV - 2024.

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, Chứng minh khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV - 2024

Thượng tọa đã chia sẻ chủ đề “Ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống hằng ngày” với mong muốn khuyến khích các bạn trẻ luôn đối xử với mọi người bằng tình yêu thương và sự tôn trọng; thực hành lòng từ bi bằng cách giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cùng họ; học cách tha thứ và không giữ lòng oán hận, đó chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc và bền vững. Đức Phật dạy chúng ta sống đúng đắn và trung thực trong mọi tình huống, luôn sống đúng với lương tâm và đạo đức, tránh những hành vi gây hại cho bản thân và người khác.

Khóa tu mùa hè giúp các bạn trẻ tiếp cận với các giáo lý Đạo Phật, học hỏi về lòng từ bi – hỷ xả, yêu thương, bao dung, tập nhẫn nhịn và học cách sống đúng đắn, tạm xa rời thời gian học tập bận rộn, căng thẳng ngoài xã hội, xa rời các thiết bị điện tử và tìm về sự yên bình trong tâm hồn.

Khóa học tu bao gồm các hoạt động phong phú như: làm việc nhóm, học hỏi từ thiên nhiên và tham gia các buổi pháp thoại, chia sẻ kỹ năng của các chuyên gia. Những hoạt động này giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng sống, tăng cường khả năng giao tiếp và gắn kết mối quan hệ cộng đồng. 

Được biết, khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần thứ IV, khóa 3 diễn ra 5 ngày 4 đêm trong tháng 6, từ ngày 16-20/6/2024 (nhằm 11-15/5 năm Giáp Thìn).

Tin, ảnh: Minh Thái

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online