Bắc Ninh: Khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 2 tại chùa Kim Ngưu bước vào ngày tu học thứ ba

Nghe đọc bài:

PSO – Tiếp tục chương trình khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 2 năm 2024 tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), tạo điều kiện cho các bạn trẻ có sân chơi bổ ích trong những ngày hè, sáng ngày 11/6/2024 (nhằm ngày 6/5 năm Giáp Thìn), hơn 300 bạn trẻ trong và ngoài tỉnh đã bước vào ngày tu học thứ 3 với nhiều hoạt động bổ ích.

Mở đầu ngày tu học thứ 3, Đại đức Thích Giác Giáo – Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Kim Ngưu, Trưởng Ban tổ chức khóa tu cùng các em khóa sinh cử hành nghi thức thiền hành xung quanh khuôn viên chùa và thăm lễ lăng mộ cổ Quốc Hoa công chúa, khu lăng mộ này được cấp bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Đại đức Thích Giác Giáo cùng các em khóa sinh cử hành nghi thức thiền hành

Hoạt động này là một hình thức tập trung tâm trí, một phương pháp tạo sự kết hợp chặt chẽ giữa thể chất và tinh thần. Thiền hành sẽ giúp con người tăng cường ý thức, mang lại một sự cân bằng và yên tĩnh cho tâm hồn. Việc di chuyển chậm và chú trọng vào từng bước chân, cảm nhận không khí trong lành buổi sớm mai giúp cân bằng các năng lượng trong cơ thể, làm dịu đi sự căng thẳng, giúp tinh thần thăng hoa và tạo ra một trạng thái an lạc trong tâm hồn.

Tiếp tục thời khóa tu học, các em khóa sinh vân tập về giảng đường chùa Kim Ngưu tham gia buổi tập huấn để lắng nghe những chia sẻ, học tập thêm về kỹ năng an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy, các kỹ năng đi xe an toàn, cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước,… do các cán bộ, chiến sĩ công an huyện Tiên Du hướng dẫn. 

Các em khóa sinh tham gia buổi tập huấn về kỹ năng an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy

Theo đó, các cán bộ chiến sĩ công an đã hướng dẫn các bạn nhỏ cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm trên đường như: tai nạn giao thông, hỏa hoạn trên xe và các tình huống khẩn cấp khác. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông và phòng chống cháy nổ, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cộng đồng. Các bạn khóa sinh còn được lắng nghe những câu chuyện và tình huống thực tế đã xảy ra, giúp các em nhận thức rõ hơn về hậu quả của việc không tuân thủ luật an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy.

Buổi giảng dạy này không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết mà còn kết hợp với các hoạt động thực hành, giúp các em có cơ hội trải nghiệm và nắm vững những kỹ năng cần thiết.

Các em được thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Sau khi kết thúc buổi tập huấn, Đại đức Trưởng ban tổ chức hướng dẫn các bạn khóa sinh thực hiện nghi thức thiền hành niệm Phật và thọ trai trong chánh niệm.

Đại đức Trưởng ban tổ chức hướng dẫn các bạn khóa sinh thọ trai trong chánh niệm
Đại đức Trưởng ban tổ chức hướng dẫn các bạn khóa sinh thọ trai trong chánh niệm

Chiều cùng ngày là không gian vui chơi giải trí cho các em khóa sinh với chương trình “Trò chơi lớn Kim Ngưu”. Các em khóa sinh đã cùng nhau thực hiện các tiết mục văn nghệ như: hát, múa, diễn kịch và biểu diễn tài năng,… tạo cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện khả năng nghệ thuật của mình. Những hoạt động này không chỉ giúp các bạn có một mùa hè vui vẻ, bổ ích mà còn ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ với các em trong thời gian tu học.

Các em khóa sinh đã cùng nhau thực hiện các tiết mục văn nghệ
Các em khóa sinh đã cùng nhau thực hiện các tiết mục văn nghệ
Các em khóa sinh đã cùng nhau thực hiện các tiết mục văn nghệ
Các em khóa sinh đã cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian

Khóa tu mùa hè này rất ý nghĩa đối với các bạn khóa sinh, góp phần hình thành nhân cách, rèn luyện kỹ năng sống của các em, giúp các em tiếp cận với các giá trị đạo đức và tâm linh. Qua các bài giảng, thiền định và các hoạt động hội nhóm các khóa sinh học được cách sống có trách nhiệm, biết yêu thương, chia sẻ và kính trọng người khác. Việc tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, giúp các bạn trẻ thư giãn, vui vẻ và gắn kết với nhau, xây dựng tình bạn lành mạnh, học cách hợp tác và chia sẻ.

Được biết, khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần thứ 4, diễn ra 5 ngày 4 đêm trong tháng 6 với thời gian các khóa như sau:

- Khoá 1: Dành cho các bạn từ 9-12 tuổi, từ ngày 2-6/6/2024 (nhằm 26/4-1/5 năm Giáp Thìn).

- Khoá 2: Dành cho các bạn từ 12-15 tuổi, từ ngày 9-13/6/2024 (nhằm 4-9/5 năm Giáp Thìn).

- Khoá 3: Dành cho các bạn từ 12-15 tuổi, từ ngày 16-20/6/2024 (nhằm 11-15/5 năm Giáp Thìn).

Tin, ảnh: Minh Thái

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online