Bắc Ninh: Ngày học tu thứ 2 của khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 2 tại chùa Kim Ngưu

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng ngày 10/6/2024 (nhằm ngày 5/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã bước vào ngày tu học thứ 2 của khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 2 cho hơn 300 bạn trẻ từ khắp nơi về tham dự.

Mở đầu ngày tu học thứ 2, các em khóa sinh đã thức dậy từ rất sớm, bắt đầu một ngày tu học mới trong không khí trang nghiêm. Đại đức Thích Giác Giáo - Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Kim Ngưu, Trưởng Ban tổ chức khóa tu cùng các tình nguyện viên đã hướng dẫn các em thực hiện khóa lễ buổi sáng và tập luyện võ Karate như một hình thức rèn luyện thể chất và tinh thần, nhằm nâng cao sức khỏe và kiểm soát bản thân.

Đại đức Thích Giác Giáo - Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Kim Ngưu, Trưởng Ban tổ chức khóa tu hướng dẫn các em thực hiện khóa lễ buổi sáng
Các bạn nhỏ được hướng dẫn tập luyện võ Karate
Các bạn nhỏ được hướng dẫn tập luyện võ Karate

Trong buổi sáng này, các bạn khóa sinh đã được lắng nghe lời chia sẻ của Phật tử doanh nhân Vũ Thị Mai – Phó trưởng Phân ban Chuyên nghiệp Phật tử Trung ương (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN) về chủ đề “Thực hành theo lời của Đức Phật dạy”.

Phật tử doanh nhân Vũ Thị Mai – Phó trưởng Phân ban Chuyên nghiệp Phật tử Trung ương (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN)

Theo doanh nhân Vũ Thị Mai: thực hành theo lời Phật dạy là một hành trình tâm linh sâu sắc và phong phú, hướng đến sự giác ngộ và giải thoát, an lạc thảnh thơi, thành công. Một số phương pháp cơ bản như: giữ giới, thiền định, trí tuệ, từ bi,… nhằm giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc về bản chất của cuộc sống, lòng yêu thương và quan tâm đến tất cả mọi người, sự kiên nhẫn và chịu đựng, nỗ lực, kiên trì trong việc tu tập và làm điều thiện, sự tỉnh thức, ý thức về mọi hành động, lời nói và suy nghĩ,… từ đó, có thể áp dụng vào cuộc sống để bản thân được thanh tịnh, an lạc và góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Sau đó, các bạn đã được Đại đức Trưởng Ban tổ chức hướng dẫn nghi thức thiền hành niệm Phật và thọ trai trong chánh niệm.

Đại đức Trưởng Ban tổ chức hướng dẫn nghi thức thiền hành niệm Phật
Các bạn nhỏ được hướng dẫn thọ trai

Chiều cùng ngày, các em khóa sinh cung đón sự quang lâm của Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, chứng minh khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV - 2024.

Đến với các bạn khóa sinh lần này, Thượng tọa đã chia sẻ chủ đề “Sống như những đóa hoa” với mong muốn khuyến khích các bạn trẻ sống một cuộc đời thanh tịnh, tràn đầy từ bi và trí tuệ như những đóa hoa. Những đóa hoa tỏa hương thơm và sắc màu tinh khiết, lan tỏa đi khắp muốn nơi, chúng ta cần sống một cuộc đời trong sạch, không bị vấy bẩn bởi tham, sân, si. Hoa luôn tỏa hương thơm ngát mà không giữ lại cho riêng mình, chúng ta nên sống với lòng từ bi, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ niềm vui, sự an lạc.

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Phó trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, chứng minh khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV - 2024

Hoa dù đẹp nhưng vẫn luôn khiêm nhường, không kiêu ngạo, sống giản dị và khiêm tốn, tôn trọng mọi người và mọi vật xung quanh. Cần biết ơn mọi điều kiện và mọi người đã góp phần tạo nên cuộc sống của mình. Sự biết ơn giúp chúng ta trân trọng và sống trọn vẹn hơn. Hoa mang lại niềm vui và sự tươi mát cho cuộc sống, luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh, giúp đời thêm đẹp và ý nghĩa. Hoa đẹp khi chúng tỏa hương, sắc và sẽ đẹp nhất khi chúng tràn đầy tình thương và trí tuệ.

Khóa tu mùa hè giúp các bạn trẻ tiếp cận với các giáo lý Đạo Phật, học hỏi về lòng từ bi – hỷ xả, yêu thương, bao dung, tập nhẫn nhịn và học cách sống đúng đắn, tạm xa rời cuộc sống bận rộn, căng thẳng, xa rời với các thiết bị điện tử và tìm về sự yên bình trong tâm hồn. Khóa học tu bao gồm các hoạt động phong phú như: làm việc nhóm, học hỏi từ thiên nhiên và tham gia các buổi pháp thoại, chia sẻ kỹ năng của các chuyên gia.

Những hoạt động này giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng sống, tăng cường khả năng giao tiếp và làm việc nhóm. Nhận biết được những giá trị đích thực trong cuộc sống, biết yêu thương mọi người, trân trọng giây phút hiện tại, sống hiếu thuận với ông bà cha mẹ, học được thêm những kỹ năng cần thiết trong đời sống hằng ngày để xử lý những tình huống bất chợt có thể xảy ra.

Được biết, khóa tu “Ươm mầm sen Việt” lần thứ 4, diễn ra 5 ngày 4 đêm trong tháng 6 với thời gian các khóa như sau:

- Khoá 1: Dành cho các bạn từ 9-12 tuổi, từ ngày 2-6/6/2024 (nhằm 26/4-1/5 năm Giáp Thìn).

- Khoá 2: Dành cho các bạn từ 12-15 tuổi, từ ngày 9-13/6/2024 (nhằm 4-9/5 năm Giáp Thìn).

- Khoá 3: Dành cho các bạn từ 12-15 tuổi, từ ngày 16-20/6/2024 (nhằm 11-15/5 năm Giáp Thìn).

Tin, ảnh: Minh Thái

 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online