Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Thiện Hạnh thuyết pháp về “Những lời Phật dạy” trong khóa học tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3

Nghe đọc bài:

PSO –  Trong không khí trang nghiêm của khóa tu học “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3, chiều ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bắc Ninh đã đến chia sẻ, hướng thiện cho 400 bạn thanh thiếu niên (từ 12-15 tuổi) với chủ đề “Ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống”.

Trong chương trình khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 này, Thượng toạ chia sẻ: “Giá trị giáo dục của Đức Phật đó chính là con đường hướng thiện, việc ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống hàng ngày để cho các bạn trẻ thấy được giá trị Phật giáo là một triết lý giáo dục hết sức sâu sắc và toàn diện. Chúng ta có thể nói, Đức Phật là một nhà giáo dục vĩ đại nhất, Phật giáo không phải là đặc quyền dành cho người già mà nó dành cho toàn thể xã hội, đặc biệt cực kỳ quan trọng và cần thiết với tuổi trẻ”.

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bắc Ninh

Đây chính là “món ăn tinh thần” cực kỳ bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, tuổi trẻ được hấp thu “món ăn tinh thần” này thì sẽ được nhiều lợi ích. Tu học theo đúng chánh pháp của Đức Phật thì con người trở nên mạnh mẽ, cương quyết, nhiều nhựa sống. 

Hiểu đúng ý nghĩa của việc đi chùa và hiểu về nhân quả để vững vàng trước sóng gió cuộc đời. Giáo lý nhân quả: “Trong cuộc đời này, khi mỗi con người đều sống bằng sự giành giật, sống không thật tâm với nhau, không thật sự yêu thương nhau thì chúng ta đến chùa, học giáo lý nhân quả để tự mình mạnh mẽ, tự mình không bị đổ vỡ trước sóng gió cuộc đời”.

Các bạn trẻ đến chùa có thể thân cận với chư Tăng, Ni để chư Tăng, Ni giải đáp cho các bạn những khúc mắc mà trong tâm mình còn đang vướng. Thứ nữa, được thân cận với oai lực của chư Phật, chư Bồ tát, chư thánh Tăng có thể bảo hộ, gia trì cho chúng tah, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta vững bước trên cuộc đời này.

Do các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống nên khi bước vào đời, các bạn cần có người dẫn dắt. Khi đến chùa, thông qua những lời dạy của Đức Phật, chư Tăng sẽ chia sẻ và giúp các bạn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc, cuộc sống. Từ đó, các bạn biết cách giải quyết những vấn đề mình gặp phải. Khi các bạn tự lực vượt qua, cộng thêm sự gia hộ của chư Phật, các bạn sẽ tự tin, vững vàng hơn trên con đường phía trước.

Ngài cho chúng ta biết về tâm của chúng ta, cho chúng ta biết được cách điều phục tâm mình khiến mình hạnh phúc. Thêm vào đó, chúng ta có thể biết được tâm lý của người khác và chúng ta có thể làm người khác an vui.

Có thể nói, nếu mỗi người biết đến chùa và học Phật Pháp ngay từ khi còn trẻ, sẽ làm lợi ích cho chính mình và đem lại niềm hạnh phúc cho đất nước, xã hội. 

Thượng toạ chia sẻ: “Trước hết, lợi ích của việc đi chùa là tự thân mình sẽ có lợi ích, tức là mình có thể tự vượt qua sóng gió cuộc đời bằng lý nhân quả. Còn đối với xã hội, nếu một người biết được nhân quả thì sẽ làm thiện, tránh làm các điều ác và sẽ làm chủ được chính mình, không tiêu cực, không buồn khổ, không thụ động và ai cũng có ý thức làm điều thiện, tránh điều ác thì chúng ta sẽ đưa đất nước này đi lên rất nhanh bằng chính nội lực của chúng ta”. Từ lời chia sẻ của Thượng toạ, chúng ta thấy rằng, mỗi người biết làm thiện, tránh điều ác, trở thành người lương thiện thì xã hội sẽ rất tốt đẹp. Đó có lẽ cũng là mong mỏi chung của những người lãnh đạo đang chèo lái con thuyền đất nước đi đến bến bờ văn minh, giàu mạnh để sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Tuổi trẻ biết đến Phật Pháp là phước lành của đất nước. Ngày nay, chúng ta có thể chứng kiến hình ảnh nhiều bạn trẻ đến chùa để rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống bên cạnh tham gia các hoạt động Phật Pháp như: sám hối, tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền, công quả, …

Ngoài việc rèn luyện thể chất, các bạn còn được trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm qua các hoạt động như: giao lưu với người nổi tiếng và các diễn giả trên nhiều lĩnh vực, khám phá tài năng trong chương trình khoá tu này.

Đặc biệt, bài học về việc thực hành tâm hiếu hạnh của con đối với hai đấng sinh thành là điều không thể thiếu trong hành trình trưởng thành của các bạn khóa sinh.

Từ lời chia sẻ của Thượng tọa, chúng ta thấy Phật pháp đóng vai trò không hề nhỏ trong sự phát triển của đất nước. Mong rằng, trong tương lai, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người đầy nhiệt huyết, là lực lượng tiên phong, tích cực, sáng tạo góp phần vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước dựa trên nền tảng Phật Pháp.

Thực hiện: Thích Giác Giáo

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online