Bình Thuận: Khai mạc khóa tu mùa hè "Con về bên Phật" lần 2 tại chùa Thiện Quang, TP. Phan Thiết

Nghe đọc bài:

PSO – Tối ngày 5/7/2024 Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận chính thức khai mạc khóa tu mùa hè chủ đề: “Con về bên Phật” lần 2 được tổ chức tại chùa Thiện Quang, TP. Phan Thiết với sự tham dự gần 600 khóa sinh.

Toàn cảnh buổi lễ

Quan lâm tham dự khai mạc khóa tu có: TT. Thích Nguyên Sắc- Phó BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Trưởng BTS GHPGVN TP. Phan Thiết; ĐĐ. Thích Nguyên Nguyệt - Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Từ Minh - Trưởng ban Kinh tế Tài chính GHPGVN tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Thông Châu - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận; ĐĐ. Thích Quảng Pháp - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận - Phó ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Thuận; ĐĐ. Thích Đồng Hạnh - Phó Thư ký BTS tỉnh, Trưởng ban TT-TT GHPGVN tỉnh Bình Thuận; ĐĐ. Thích Nguyên Tấn - UV BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Phan Thiết; ĐĐ. Thích Nguyên Thế - UV BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Trưởng ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Bình Thuận, Trưởng ban Tổ chức khóa tu; ĐĐ. Thích Phước Trung - UV BTS tỉnh, Phó ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Thuận, trụ trì chùa Thiện Quang, đồng Trưởng ban Tổ chức khóa tu.

Quan cảnh buổi khai mạc khóa tu

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Huỳnh Văn Tý - Nguyên Ủy viên Ban cấp hành Trung Ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; Ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; Ông Phạm Thật - Nguyên Phó Giám đốc Công An tỉnh Bình Thuận; Ông Phan Tuấn Khanh- Phó ban Tôn giáo tỉnh Bình Thuận; Thượng tá Huỳnh Hữu Kim - Trưởng phòng Pa02 Công An tỉnh Bình Thuận và sự tham dự của gần 600 bạn khóa sinh, 150 phụng sự viên trong tỉnh Bình Thuận.

ĐĐ. Thích Nguyên Thế thay mặt ban Tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc: “Tuổi trẻ là mầm non tinh khôi của xã hội và nếu tuổi trẻ sớm tiếp cận với giáo lý tuyệt vời của đạo Phật, để tu tâm sửa tính. Tu cho tâm được sáng, sửa cho tính được thẳng ngay, thì chắc chắn sẽ là những mầm non tốt cho tương lai của đất nước, mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc đời và xã hội.

ĐĐ. Thích Nguyên Thế đọc diễn văn khai mạc

Khóa tu mùa hè là sân chơi bổ ích, lành mạnh, là chương trình sinh hoạt, tu học phật pháp có tác dụng tích cực đến tri thức, kỹ năng và thái độ ứng xử, giúp cho các con trao dồi những kiến thức phật học hòa nhập với thế học để tự hoàn thiện bản thân mình và thiết lập cho mình một tâm hồn, tình cảm và hành vi trong sáng. Khóa tu mùa hè được tổ chức không ngoài mục đích cao quý là: vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Tương lai của Đất nước nói chung, của Đạo pháp nói riêng đều trông cậy vào thế hệ trẻ".

Nhân dịp này, ban HDPT tỉnh quyết định bổ sung nhân sự Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử bao gồm 11 thành viên. Các lẵng hoa cũng được gửi đến để chúc mừng khóa tu.

ĐĐ. Thích Giác Tầm Phó ban tổ chức đã báo cáo công tác tổ chức khóa tu. 

ĐĐ. Thích Giác Tầm đọc báo cáo công tác tổ chức khóa tu
Những lẵng hoa được gửi đến chúc mừng khóa tu

Chương trình diễn ra trong 3 ngày 2 đêm từ 5/7/2024-7/7/2024 với sự tham dự gần 600 khóa sinh và 150 phụng sự viên với chủ đề: “Con về bên Phật” lần thứ 2. Tại đây các em sẽ được tham gia các thời khóa phù hợp với lứa tuổi, được trải nghiệm thính pháp, tụng kinh, thiền hành… giữa chốn thiền môn.

 Ngoài ra các em cũng được tham gia các hoạt động như giáo dục về kiến thức trật tự xã hội, phòng chống bạo lực học đường và ATGT, talkshow, các trò chơi, tập thể dục buổi sáng, thuyết trình về chủ đề: “Bảo vệ Môi trường” nhằm gắn kết các em trong khóa tu, tạo môi trường đoàn kết học tập, biết quý trọng yêu thương như một gia đình. Đặc biệt chương trình Thiền trà và lễ Tri ân sẽ giúp các em biết lắng nghe, hiểu và thương hơn.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Phúc cùng 5 bạn khóa sinh đã đối trước chư Tôn đức phát nguyện tu sinh: “Chúng con ý thức được rằng, để tổ chức được một khóa tu trang nghiêm và ý nghĩa như vậy, chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử xa gần đã bỏ ra biết bao nhiêu tâm sức. Và sát cánh bên chúng con, ba mẹ và gia đình đã rất kì vọng đăng kí cho chúng con tham dự khóa tu "Con về Bên Phật lần 2 này, với nhân duyên thù thắng ấy, chúng con xin thành kính một lòng hướng về Tam Bảo phát nguyện chăm ngoan tu học trong suốt khóa tu mà Ban tổ chức đã đề ra. Chúng con xin phát nguyện chấp hành đúng nội quy của khóa tu, tinh tấn tu học, cùng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau như một đại gia đình. Bởi vì: "Mỗi người, mỗi nước, mỗi non, Bước vào cửa Phật, là con một nhà." Và cuối cùng chúng con kính chúc sư Quý Thầy cô trong ban Tổ chức pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, mãi mãi là bóng cây đại thọ che mát và dẫn dắt chúng sanh trên bước đường tu học giải thoát. Kính chúc quý anh chị, quý Phật tử dồi dào sức khỏe, thân tâm thường an lạc để dẫn dắt chúng con trong những ngày tu học sắp tới. Chúc các bạn tu sinh, có một mùa hè năm 2024 tại chùa Thiện Quang thật nhiều kỷ niệm đẹp và tràn đầy ý nghĩa. Chúc khóa tu mùa hè "Con Về Bên Phật" thành công tốt đẹp". 

Bạn Nguyễn Thị Hồng Phúc cùng 5 bạn khóa sinh đối trước chư Tôn đức phát nguyện tu sinh

 Thay mặt phụ huynh bà Đặng Thu Thảo (PD: Quảng Hiền) đã phát biểu cảm nhận phụ huynh: “Mùa hè là khoảng thời gian các bạn học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi và có thể học thêm những kỹ năng sống thông qua các hoạt động cộng đồng để thư giãn sau một năm miệt mài học tập. Nhưng vẫn tìm học để luôn phát triển bản thân và đây cũng là lúc con cũng như các bậc phụ huynh tìm cho con em những nơi vui chơi và học hỏi phù hợp, giúp cho các con tránh các tệ nạn xã hội và có được lối sống lành mạnh.”

Với tinh thần từ bi hỷ xả của đạo Phật, hiếu thảo với ông bà cha mẹ và tình yêu quê hương đất nước để cho các cháu hướng đến phát triển thiện tâm, hướng về lối sống biết chia sẻ giúp đỡ, biết ơn đền ơn, hiếu thuận. Chúng con cũng sẽ cố gắng sau khóa tu khi các cháu trở về nhà, tiếp tục đồng hành giáo dưỡng các cháu theo truyền thống đạo đức thiện lành.               

ĐĐ. Thích Nguyên Nguyệt thay mặt BTS GHPGVN tỉnh cũng có lời đạo từ tại khóa tu. Đại đức mong rằng chư Tôn đức BTC khóa tu truyền tải được giáo lý Phật Đà đến với các em, sống đúng với người công dân tốt, người Phật tử tốt, sống hòa thuận trên kính dưới nhường với ông bà, cha mẹ hòa thuận với anh chị em trong gia đình. Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh giao trách nhiệm cho BTC trong 3 ngày truyền tải đúng với tinh thần, giáo lý của đức Phật, đúng với pháp luật nhà nước. 

ĐĐ. Thích Nguyên Nguyệt ban lời đạo từ

Đại đức cũng gửi đến các bạn trẻ với bốn ân lớn: Ân cha mẹ, ân Tam bảo, ân Thầy tổ và ân Tổ quốc. Người Phật tử nên chấp hành đúng pháp luật Nhà Nước, nhớ ơn Tổ quốc đã cho chúng ta môi trường sống và phát triển. Đối với gia đình cần ghi nhớ công ơn đó để đền đáp, phụng dưỡng 2 đấng sinh thành. Đối với Thầy, cô người nuôi dạy cho ta lễ nghĩa, kiến thức, công việc… để trở thành người có ít cho xã hội. Và ân với Tam Bảo, cần học và tin đúng lời Phật dạy. Dùng trí tuệ để cảm nhận sự vật, hiện tượng đúng với thực tại để hiểu đúng và áp dụng đúng trong thời đại 4.0.

ĐĐ. Thích Phước Chung cũng đã có lời phát biểu cảm tạ tại lễ Khai mạc khóa tu. Thay mặt BTC xin cảm niệm công đức chư Tôn đức tham gia và đồng hành tại khóa tu và gửi lời cảm tạ đến quý đại biểu khách quý, lãnh đạo chính quyền đã chung tay trợ duyên cùng chùa Thiện Quang và phân ban Thanh thiếu nhi thuộc ban HDPT tỉnh Bình Thuận để khóa tu mùa hè “Con về bên Phật” lần thứ 2 này để thập phần viên mãn. Đại đức xin gửi lời trân trọng cảm tạ cao quý nhất tới toàn thể chư vị tại buổi lễ hôm nay.

ĐĐ. Thích Phước Chung gửi lời cảm tạ tại buổi lễ

Buổi lễ khép lại trong niềm hân hoan chung để chính thức bước vào những ngày tu tập ý nghĩa tại khóa tu.   

Sau đây là một số hình ảnh tại khóa tu:

Tin, ảnh: Ban THTT PSO, Ban TTTT Khóa tu

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP.HCM: Lễ Dâng y tắm mưa tại chùa Candaransi

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online