Bình Thuận: Khóa tu mùa hè "Con Về Bên Phật” lần 2

PSO - Khóa tu mùa hè là một hoạt động Phật giáo thường niên được các nhà chùa tổ chức mỗi dịp nghỉ hè nhằm tạo cho mọi người cơ hội được trải nghiệm lối sống của các nhà sư cũng như là học hỏi, tu dưỡng tâm hồn, rèn luyện trí tuệ. Tạo nên một môi trường lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi thanh thiếu niên có điều kiện phát huy và kế thừa những tinh hoa, truyền thống đạo đức từ ngàn xưa để lai và cùng nhau xây đắp những thâm tình đã mất, kết nối sự truyền thông thật bền chắc giữa con người với nhau trong xã hội.

Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Bình Thuận do Đại Đức Thích Nguyên Thế - UV BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Trưởng phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Bình Thuận, kết hợp với Đại Đức Thích Phước Trung - UV BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Phó ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Trụ trì Chùa Thiện Quang đã tổ chức khóa tu mùa hè chủ đề “Con Về Bên Phật” lần thứ 2 cho các em học sinh, sinh viên trong tỉnh Bình Thuận. Khóa tu diễn ra trong 3 ngày 2 đêm từ ngày 5 - 7/7/2024 (nhằm 30/5 - 2/6 ÂL) cho gần 600 khóa sinh.

Tại đây, Khóa tu mùa hè được tổ chức nhiều hoạt động đa dạng và phong phú nhằm giúp các em rèn luyện tâm hồn, trí tuệ và thể chất, được hướng dẫn thực hành thiền định và tụng kinh để rèn luyện sự tĩnh tâm. Chư Tôn đức thuyết giảng về các giáo lý Phật giáo, câu chuyện đạo đức, giúp các em hiểu rõ hơn về các giá trị tâm linh.

Từ sáng sớm ngày đầu tiên 5/7/2024, các bạn đã được làm quen với môi trường tu học nơi đây. Các khóa sinh sẽ được chia ra các chúng khác nhau và được sinh hoạt nội quy, phổ biến chương trình để giúp các bạn sớm thích nghi với môi trường tu học chốn thiền môn. Từ ngày đầu còn bỡ ngỡ các bạn đã học các Oai nghi tế hạnh, lễ nghi nhà chùa, cũng như cách dùng bữa khi ăn. Đây là khoảng thời gian các bạn còn nhiều khó khăn khi bước chân ngày đầu tu học nơi đây. Trong thời khóa ngày đầu tiên các bạn đã được thính pháp do đại đức Thích Đồng Hạnh, trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Bình Thuận thuyết giảng.

Tối cùng ngày là chương trình khai mạc với sự tham gia chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh.

Vào lúc 5h00 sáng, tiếng chuông chùa ngân vang. Đây là ngày thứ 2 nhưng là buổi sáng đầu tiên tại chốn thiền môn nên còn nhiều bỡ ngỡ. Trong không khí mát lành của sớm mai, các khóa sinh đã được quý thầy hướng dẫn tập thể dục khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng. trong ngày thứ hai tu học các bạn được sự hướng dẫn từ CA tỉnh Bình Thuận về Giáo dục kiến thức pháp luật về TTXH, phòng chống BLGĐ và ATGT cũng như tham gia các hoạt động như “Hái hoa giáo lý”, Talk show và trò chơi lớn. 

Kết thúc ngày thứ hai là đêm thắp nến tưởng niệm, tri ân với chủ đề “Con đò vượt thời gian” được dẫn dắt bởi Đại đức Thích Đạo Quang (Mộc Trầm) đã đọng lại nhiều cảm xúc sâu lắng.

Bước qua ngày tu học thứ 3 vào lúc 5h00 sáng, tiếng chuông chùa ngân vang cũng là lúc các bạn khóa sinh bắt đầu một ngày mới tại khóa tu. Các bạn đã được quý thầy hướng dẫn lễ Phật và thiền hàng. Sau đó, các bạn đã cùng quý Thầy đi bộ quanh khuôn viên chùa trước khi xuống trai đường dùng điểm tâm sáng. Đây là ngày thứ ba mà các bạn sống dưới mái già lam này, khung cảnh nơi đây đã dần trở nên quen thuộc. Vì vậy, khi bước đi vòng quanh chùa, các bạn cảm giác vô cùng thư thái và an lạc khi cảm nhận không khí trong lành của sớm mai, mọi giác quan như trở nên khai mở khi nghe tiếng chim hót líu lo, hít hà mùi thơm của các loài hoa được trồng xung quanh chùa, ngắm nhìn cỏ cây hoa lá khoe sắc thắm.

Tại ngày cuối cùng các bạn khóa sinh đã được thính pháp do ĐĐ. Thích Khải Tuấn thuyết giảng. Chiều cùng ngày là thời khóa thuyết trình về chủ đề: Bảo vệ môi trường và lễ tri ân. 

Khóa tu mùa hè mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng và tích cực cho các bạn trẻ, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và tâm hồn. giúp các em học và thực hành những giá trị đạo đức như lòng từ bi, biết ơn, trung thực và khiêm tốn. Các bài giảng Phật pháp và các hoạt động thiền định giúp các em nuôi dưỡng một tâm hồn trong sáng và đạo đức. được trải nghiệm môi trường thiên nhiên yên tĩnh, trong lành, giúp tăng cường sự gắn kết với thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường cho các em hiểu rõ hơn về giá trị của gia đình và cộng đồng, biết ơn và trân trọng những người xung quanh. 

Vào lúc 15h30 chương bế mạc đã khép lại 3 ngày tu học của gần 600 ban khóa sinh nơi đây. Mong rằng sau khóa tu các em trở về gia đình sẻ ngày một phát triển hơn, thành người công dân tốt cho xã hội.

Tin, ảnh: Minh Trực, Ban TTTT khóa tu

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online