BR-VT: Thiêng liêng hình ảnh chư Tăng tác pháp An cư tại chùa Vạn Thiện

Nghe đọc bài:

 

PSO - Ngày 23/5/2024 (nhằm ngày 16/4 năm Giáp Thìn), đã diễn ra lễ Khai khóa An cư kiết hạ tại trường hạ Tổ đình chùa Vạn Thiện, ở khu phố Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Địa điểm Hạ trường An cư Tổ đình chùa Vạn Thiện

Những hạt mưa tí tách rơi trên hiên, như reo vang một mùa Hạ mới bắt đầu. Bước chân những bậc xuất thế dừng trụ lại trước những ngày mưa gió, ngồi cùng nhau để an nhiên tĩnh tại, tinh tiến tập tu. Theo truyền thống từ thuở xưa hơn 2600 năm, khi Đức Thế Tôn còn tại thế, Ngài đã chỉ dạy các hàng tỳ-kheo vào mùa mưa hàng năm nhóm họp lại một nơi, cùng nhau thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức. 

Toàn cảnh buổi lễ tác pháp An cư

Tất cả đều sinh hoạt trong tinh thần hoan hỷ hòa hợp, để đồng thời tiến bộ trên con đường tu tập. Cũng nhằm thể hiện lòng từ bi thương xót đối với chúng sinh, để tránh giẫm đạp do sự hành cước khất thực của hàng tỳ-kheo, vì mùa mưa chính là mùa sinh sản của các loài côn trùng.

Toàn cảnh buổi lễ tác pháp An cư

Dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Nhuận Hải, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Viện chủ chùa Hương Tích và chư tôn Thiền đức Trưởng lão Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh và chùa Vạn Thiện cũng như chư Tôn đức Ban Lãnh đạo Phật giáo tỉnh, cùng với hơn 200 chư Tôn đức hành giả đồng tham dự.

Chư tôn Ban Chức sự dâng hương tác pháp An cư

Trường hạ chùa Vạn Thiện do cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Đồng Huy khai sơn, được tổ chức tái hiện lại mô hình của Trường Hương thuở xưa ở Nam Bộ theo nghi khóa Trú dạ lục thời, tức là sáu thời khóa trong ngày để công phu bái sám, niệm Phật, tọa Thiền, kinh hành,....hành trì theo Chánh pháp của Đức Thế Tôn. 

Chư Tôn đức Ban Chức sự dâng hương tác pháp An cư

Trong thời gian này, những hành giả nơi đây sẽ được chư Tôn Thiền đức đến trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn tu tập vào các ngày trong tuần. Đây chính là cách thức tu hành để các vị hành giả không thể xao nhãng, lãng quên việc tu tập của bản thân. Trường hạ chùa Vạn Thiện đã tạo điều kiện cho hàng Tăng sỹ trẻ tiếp cận giáo pháp với các vị Tôn túc, ngõ hầu tự thân có được nhiều lợi lạc trong công phu hành trì.

ĐĐ. Thích Quảng Lợi cung an Ban Chức sự hạ trường

Sau khi Hòa thượng Chứng minh niêm hương bạch Tổ, tất cả đại chúng đồng nhất tâm đảnh lễ Tam bảo trì tụng Đại Bi thần chú. ĐĐ. Thích Quảng Lợi thành kính cung an Ban Chức sự hạ trường: cung thỉnh Hòa thượng thượng Nhuận hạ Hải, đương vi Chứng minh kiêm Pháp sư Hạ trường; cung thỉnh Thượng tọa thượng Tâm hạ Ngộ, đương vi Thiền chủ Hạ trường; Thượng tọa thượng Thiện hạ Thuận đương vi Chủ hương, Hóa chủ, kiêm Giám luật Hạ trường. 

Hòa thượng Chứng minh ban lời huấn thị

Trong thời giáo giới hành giả, Hòa thượng Chứng minh tha thiết dặn dò: 

 

“Ba tháng An cư là cơ hội tốt đẹp nhất để các hành giả dừng các Phật sự, an trụ một nơi để thúc liễm thân tâm, trau dồi Tam vô lậu học. Vì Tam vô lậu học chính là giềng mối quan trọng nhất nơi tất cả các truyền thống tu tập theo Chánh pháp của Đức Phật, trong đó Giới luật là điều cốt yếu tiên quyết nhất. Vì từ Giới luật mới có thể an Định, từ Thiền định mới phát sinh Trí tuệ. Thành tựu Tam vô lậu học, mới có thể có khả năng diệt trừ khổ đau, ngõ hầu giải thoát sinh tử. Đây chính là con đường duy nhất để thành tựu đạo nghiệp. Mong tất cả hành giả nơi đây sẽ nhận hiểu và nghiêm cẩn hành trì đúng như pháp trong suốt thời gian An cư.”

 

Đến trường hạ Tổ đình chùa Vạn Thiện, chúng ta sẽ được thấy những vị hành giả có tâm dõng mãnh, dám từ bỏ mọi niềm vui tạm bợ của thế tục, thậm chí là sự an nhàn, thảnh thơi một mình nơi thảo am, tịnh thất. Tất cả đã cùng trở về đây, từ bỏ cái riêng tư của mình để nương náu, hòa chung vào không gian tỉnh thức, tinh thần thanh tịnh, hoan hỷ hòa hợp cùng với đại chúng. Đó sẽ là cơ hội mở ra cánh cửa bình an cho tất cả mỗi hành giả tu tập nơi đây.

 

 Tổ đình chùa Vạn Thiện

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online