BR-VT: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt tại Tổ đình Thiên Thai

Nghe đọc bài:

Sáng 6-2, (27-12-Quý Mão), Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS và chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, tông môn Thiên Thai Thiền Giáo Tông cùng về Tổ đình Thiên Thai (BR-VT), dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Minh Nguyệt, Phó Pháp chủ HĐCM.

Tại tổ đường, an trí di ảnh Trưởng lão HT.Thích Minh Nguyệt, Hòa thượng Chủ tịch cùng chư tôn giáo phẩm thành kính dâng dương cúng dường, đảnh lễ tri ân công đức, tưởng niệm 39 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng viên tịch.

Tiếp đó, chư tôn đức tụng thời kinh Bát-nhã, Tứ hoằng thệ nguyện cúng dường và nhất tâm cầu nguyện Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng cao đăng thượng phẩm, từ bi gia hộ cho GHPGVN ngày càng trang nghiêm, vững mạnh.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch cũng thắp hương, nhiễu tháp Tổ Huệ Đăng và chư vị tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam đã viên tịch, nhục thân an trí tại tổ đình Thiên Thai.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, thế danh là Duy Kim, sinh ngày 19/12/1907 trong một gia đình trung nông tại xã Tân An, tỉnh Thủ Dầu Một, nay là tỉnh Sông Bé. Năm Kỷ Mùi (1919), vừa tròn 13 tuổi, Ngài lên chùa Thiên Thai xuất gia, tu học với Tổ Huệ Đăng.

Cuộc đời ngài đã thể hiện trọn vẹn lý tưởng sống phụng sự Tổ quốc và Đạo pháp, kết hợp nhuần nhuyễn đạo và đời để mở ra một chân lý hành đạo mới cho trong thời kỳ đất nước ngập chìm khói lửa chiến tranh, đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp tu đạo, hành đạo của Tăng Ni từ tiền bán thế kỷ XX cho đến ngày hôm nay.

Trưởng lão Hòa thượng viên tịch ngày 28 tháng chạp năm Giáp Tý (18/1/1985) thọ 77 tuổi, trải qua 57 mùa an cư kiết hạ. Theo di nguyện lúc sinh tiền “Uống nước nhớ nguồn, lá rụng về cội”, môn đồ đệ tử đã thỉnh nhục thân của ngài về nhập tháp nơi chùa Tổ Thiên Thai.


Nhân dịp Đức Phó Pháp Chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS và chư tôn Trưởng lão Hòa thượng về tổ đình Thiên Thai dịp cuối năm, Ban Thừa kế Thiên Thai Thiền Giáo Tông đã làm lễ khánh tuế và lắng nghe lời đạo từ sách tấn cho năm mới.

Đạo từ, Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn lấy câu chuyện về tích Tổ để nhắc nhở đại chúng, “Muốn Giác linh chư lịch đại tổ sư chứng minh cho chúng ta trong những ngày tưởng niệm húy kỵ, thì đạo tâm, đạo hạnh chúng ta phải đồng điệu với các ngài, cùng chung lý tưởng giải thoát, giác ngộ”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Đức Phó Pháp Chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS khuyến tấn chư tôn đức kế thừa đạo nghiệp của Trưởng lão HT.Thích Minh Nguyệt và chư vị Tổ sư tông môn, phát huy hoằng dương chánh pháp, làm cho tông môn vĩnh chấn, tổ ấn trùng quang.

 

Đăng Huy

Nguồn: chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online