24/03/2024 23:08

Đà Nẵng: Đặc sắc điệu Múa truyền thống “Nguyện làm một đóa sen” đón mừng Lễ Hội Quán Thế Âm Đà Nẵng 19.2

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 19/2 hằng năm là một trong 15 Lễ hội văn hoá truyền thống Việt Nam lớn nhất của cả nước. Năm 2021, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Để chuẩn bị tốt cho công tác biểu diễn văn hoá nghệ thuật cúng dường  Mùa Lễ Hội quán Thế Âm nhân ngày vía của Ngài 19/2 Âm Lịch (28/3/2024) tại Chùa Quán Âm tại thành phố Đà Nẵng, vào ngày 24/3/2024 Đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa phát tâm tập luyện và cúng dường điệu múa truyền thống “Nguyện làm một đóa sen” tại Chùa Tam Bảo tại Quận Hải Châu TP.Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo của đạo Phật, là nét sinh hoạt văn hoá cộng đồng độc đáo, cũng như thể hiện nỗ lực của người dân địa phương trong việc phục dựng, bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong đó điệu múa “Nguyện làm một đóa sen” là biểu tượng cho sự thanh cao, thoát tục trong Phật giáo. Mọc lên từ bùn nhơ nhưng hoa sen vẫn vươn lên, nở rộ những bông hoa đẹp đẽ, thơm ngát. Hình ảnh hoa sen tượng trưng cho phẩm chất của người con Phật: dù sống giữa đời nhưng không vướng bụi trần, giữ cho tâm hồn luôn thanh tịnh, sáng ngời. Nguyện ước  “Kiếp sau nguyện làm một đóa sen” để được giác ngộ, thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, mong muốn được sống một cuộc đời thanh tịnh, bình an, không còn phiền não, khổ đau.

Đó cũng là nguyện ước của bậc hiền thiện trí thức sống đời tu tập, học Phật để xa lìa phiền não giải thoát bản thân và chúng sinh. "Nguyện nương câu kinh thoát kiếp trầm luân" là lời nguyện nương theo giáo Pháp của Đức Phật soi sáng con đường tu tập để đạt được giác ngộ.

Chị Dương Thị Thảo Huynh Trưởng - Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa hoan hỷ chia sẽ “Hằng năm, Chúng con biểu diễn bài này dâng lên Lễ Hội Quán Thế Âm Đà Nẵng 19.2 để Ca ngợi vẻ đẹp của hoa sen bồ tát mẹ hiền Quán Thế Âm, biểu tượng cho sự thanh cao, thoát tục. Để thể hiện lòng kính ngưỡng Đức Phật và niềm tin vào giáo lý nhà Phật. Và muốn gửi gắm thông điệp về sự vô thường của cuộc đời và nên phải biết trân quý thời gian tuổi trẻ siêng năng làm các công đức thiện sự, lan toả tình yêu thương đoàn kết giúp đỡ tha nhân như hương thơm ngát của sen. Đội múa chúng con chăm chỉ tập luyện và những giờ cả nhóm rảnh, cùng nhau học điều chỉnh tay như thế nào để thành hoa sen, tư thế thật thanh thoát và ngời sáng như sen

Chị Dương Thị Thảo Huynh Trưởng - Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa

Một tuần trước khi Lễ Hội Quán Thế Âm diễn ra Chị Dương Thị Thảo HT - Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa, cùng với góp sức hỗ trợ nhiệt tình của các em Ngát, Lan,Trang và Trinh. Đặc biệt là sự thành tâm tập luyện của cả đội, cùng nhau cố gắng dù rất bận rộn học hành thi cử ,cùng hỗ trợ nhau trang điểm và các vật dụng cần khi tập. Nhờ đó đã có kết quả một bài múa “ kiếp sau nguyện làm một đóa sen” thật hoàn chỉnh.

Trong không gian thiền môn thanh tịnh Chùa Tam Bảo, Đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa luyện tập chăm chỉ và các em đã phát tâm cúng dường điệu múa “Nguyện làm một đóa sen” dâng lên Chùa Tam Bảo cùng Quý Chư Tăng với lời ước nguyện thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc, gia đình hạnh phúc. Đại Đức Thích Pháp Hiếu-Phó Chánh Văn Phòng Ban Thông Tin Truyền Thông Trung Ương, Uỷ Viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương GHPGVN, Trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Đà Nẵng đã chứng minh và có lời Pháp nhủ tán dương công đức đoàn Thiếu nữ GĐPT Tân Hòa. 

Đại đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn Phòng Ban Thông Tin Truyền Thông Trung Ương, Uỷ Viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương GHPGVN, Trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Đà Nẵng

Tiếp theo sau đó tuần tự các em được phước duyên quý báu Quý Sư người Lào Thatsaphone Xayalath, Sư Ketsana Phomluangsy buộc chỉ cổ tay cầu nguyện chúc phúc phước báu đến các em thành tựu thiện pháp, an vui hạnh phúc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

PB TTTT Phật Giáo Nam Tông Kinh GHPGVN

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online