Đà Nẵng: GS.TS Phan Thị Thu Hiền chia sẻ nội dung-Kỹ năng dạy học tại Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 18/04/2024, GS.TS Phan Thị Thu Hiền tiếp tục chương trình chia sẻ chuyên đề với nội dung Kỹ năng dạy học cho chư Tôn đức học viên tại Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm do Ban GDPG TƯ phối hợp với Trường TCPH TP.Đà Nẵng tổ chức tại Sandy Resort (21 Trường Sa, P. Hoàng Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng).

Trong buổi chia sẻ, Giáo sư nhấn mạnh kỹ năng dạy học là sự thực hiện hiệu quả một số thao tác hoặc hệ thống thao tác phù hợp trong hoạt động giảng dạy dựa trên tri thức chuyên môn và nghiệp vụ cần thiết trong các tình huống dạy học xác định. Kỹ năng thiết kế bài học có 5 yêu cầu trọng tâm đó là xác định mục tiêu bài học, xây dựng nội dung bài học, tổ chức cấu trúc bài học, minh họa bài học và hướng dẫn vận dụng bài học.

Tiếp theo, Giáo sư nói về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết giảng là truyền đạt hiệu quả nội dung tốt đã được thiết kế. Nội dung thuyết giảng gồm 3 phần (mở đầu, nội dung và kết luận), phần mở đầu phải thu hút được sự chú ý cần thiết và giới thiệu được ý tưởng trung tâm. Phần kết luận phải tóm tắt và làm nổi bật ý tưởng trung tâm. Giống như dùng một dải ruy băng quấn xung quanh, gói lại toàn bộ thông điệp để thể hiện sự thống nhất của nó, khắc sâu, ghi nhớ và đưa người nghe đên một phản hồi cụ thế. Đảm bảo sự thống nhât của thông điệp và ý nghĩa của thông điệp đối với cuộc sống hàng ngày, tức là làm rõ cách vận dụng thực tiễn.

Sử dụng các chiến lược then chốt (cảm xúc, niềm say mê, sử dụng hiệu quả các phương tiện giao tiếp, tự đánh giá thường xuyên và nghiêm túc, …), sử dụng các phương pháp giao tiếp (giao tiếp bằng mắt, cử chỉ và nét mặt, tư thế và vận động, giọng nói, ngôn từ, lời đệm, …) để truyền tải bài giảng hấp dẫn và hiệu quả.

Về kỹ năng tổ chức thảo luận, chúng ta cần xác định mục tiêu và các nội dung của bài học, đặt các câu hỏi theo các nội dung cơ bản và hướng đến đáp ứng mục tiêu dạy học, đặt các câu hỏi rõ ràng và khuyến khích tư duy, đồng thời đa dạng hóa câu hỏi, sắp xếp một cách logic và tăng dần độ khó (câu hỏi đóng-mở, câu hỏi thăm dò, câu hỏi thăm dò, câu hỏi hình phễu,…).

 

Xuyên suốt quá trình giảng dạy, Giáo sư luôn dẫn chứng những ví dụ liên quan đến kinh Phật, những lời Phật dạy để chư Tôn đức học viên nắm bắt được tốt hơn, hiểu bài hơn.

Cuối buổi giảng, TT. Thích Phước Đạt - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban GDPG TƯ và TT. Thích Chúc Tín – Phó ban BTS, Trưởng ban GDPG TP. Đà Nẵng, Hiệu trưởng Trường TCPH TP. Đà Nẵng gửi tặng hoa và quà lưu niệm đến GS.TS Phan Thị Thu Hiền thay lời tri ân của BTC.

Thực hiện: Tường Huy – Được Huỳnh

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online