Điện Biên: Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Nghe đọc bài:

 

Tối 9/5 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2014 - 2024).

Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang lâm chứng minh và chúc mừng. Tham dự còn có chu Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban ngành Trung ương Giáo hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên; cùng đồng đào Tăng Ni Phật giáo tỉnh và đồng bào Phật tử dân tộc vùng Tây Bắc.

TT. Thích Đức Thiện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên, thay mặt Tăng Ni, Phật tử tỉnh Điện Biên cung đón Đức Pháp chủ Đại lão HT. Thích Trí Quảng, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp Chủ, Chủ tịch HĐTS quang làm về tham dự lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập GHPGVN tỉnh Điện Biên, đồng thời bày tỏa sự vinh hạnh đón tiếp các quan khách và toàn thể đại biểu đến dư và chúc mừng Ban Trị sự.

Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự cho biết, Phật giáo hiện diện trên mảnh đất Điện Biên tử lâu đời qua dầu tích Tháp Mường Luân, Chiềng Sơ có niên đại vào khoảng thế kỷ XVI. Tuy nhiên, trải qua sự vô thường của thời gian và lịch sử, chùa Phật giáo đã vắng bóng tại vùng đất Điện Biên Mặc dù vậy, niềm tin Phật giáo vẫn là nhu cầu của một bộ phận dân cư, cộng đồng ở nơi đây. Nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh đổ của Nhân dân, cách đây 10 năm đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ của Ban Tôn giáo Chính phủ và của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên được thành lập vào ngày 25/4/2014: Đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa trong trang sử Phật giáo Việt Nam động hành cùng dân tộc.

Trải qua 10 năm thành lập, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều kết quả tốt đạo, đẹp đời. Tăng Ni, Phật tử đã đồng tâm hiệp lực, nêu cao tinh thần từ bi hỷ xả, tích cực phát huy tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào, nhân dân Phật tử chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, luôn gần các công tác Phật sự với việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Sự hiện diện của Phật giáo trở lại Điện Biên trong hơn một thập kỷ vừa qua đã đem đến sự phong phú, lành mạnh hơn đời sống sinh hoạt văn hóa tâm linh giàu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trên mảnh đất thiêng liêng miền Tây Bắc”, TT. Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Từ một vùng đất được xem là văng bóng ngôi chùa Phật giáo, đến nay Điện Biên đã có những cơ sở tự viện như: Chùa Linh Quang làm Trụ sở Ban Trị sự, chùa Linh Sơn và chùa Linh Ứng, cùng nhiều điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đáp ứng nhu cầu, nguyên vong của đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hành niềm tin tôn giáo. Điện Biên đã trở thanh địa chỉ thu hút nhiều vị chức sắc Tăng Ni dân thân phụng sự đạo pháp và dân tộc tại nơi đây. Nhiệm kỳ III (2022-2027) trong tổng số 32 thành viên Ban Trị sự thì đại đa số là Tăng Ni so với nhiệm kỳ đầu tiên đại đa số la cư sĩ Phật tử.

Theo báo cáo tổng kết trong 10 năm vừa qua Tăng Ni Ban Trị sự Điện Biên đóng góp cho công tác từ thiện trị giá gần 70 tỷ đồng; vận động, kêu gọi từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, doanh nhân Phật tử tham gia xây trường học, xóa nhà tạm, và hỗ trợ từ thiện tại Điện Biên trì giá hơn 200 tỷ đồng.

Hàng năm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban, là sự kiện tiếp nối chuỗi sự kiên Lễ hội Hoa Ban của tỉnh, với các nghi lề văn hóa Phật giáo hòa quyện với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Trong các hoạt động Phật sự nhằm tỏ lòng tri ân tới các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vị nên độc lập tự do của dân tộc hiện còn an nghỉ tại các nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên, Ban Trị sự đã tổ chức các đại lễ cầu siêu anh lình Anh hùng Liệt sĩ tại các nghĩa trang với sự tham dự của rất đông đồng bào Phật tử và Nhân dân, có đại lề thu hút từ 5000 đến 10000 người từ khắp mọi miền đất nước.

Các đại lễ Phật đản, đại lễ Vu lan Báo hiếu, các khóa tu mùa hè cho giới trẻ được tổ chức tại trụ sở của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Điện Biên chùa Linh Quang, và chùa Linh Sơn thuộc huyện Điện Biên đã góp phần xây dựng nếp sống văn minh tại các bản và khu dân cư. Qua đó có thể khẳng định Phật giáo đang ngày càng đóng vai trò tích cực trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc nơi đây. Phật giáo đã và đang tích cực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen đến Ban Trị sự và TT. Thích Đức Thiện

Tại lễ kỷ niệm, để ghi nhận và tán dương những đóng góp của Ban Trị sự và Tăng Ni đối với tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen đến Ban Trị sự và TT. Thích Đức Thiện. Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng tặng bằng khen đến nhiều cá nhân hoạt động tích cực trong tác an sinh, từ thiện xã hội.

Dịp này, Trung ương Giáo hội cũng trao bằng tuyên dương công đức đến Ban Trị sự, các Ban trực thuộc và Tăng Ni tiêu biểu đã đóng góp vào sự phát triển GHPGVN tỉnh Điện Biên trong 10 năm qua.

Đăng Huy

Nguồn: chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online