Đồng bào Khmer nô nức trước Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Chỉ còn vài ngày nữa là Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIV sẽ diễn ra. Những ngày qua, tại các chùa Khmer, các phum, sóc, các vận động viên đang ráo riết luyện tập các môn thể thao để tham gia thi đấu. Đặc biệt là đua ghe ngo hiện nay, các đội đua đang bước vào giai đoạn gấp rút tập luyện, không khí nhộn nhịp từ đầu phum đến cuối sóc.

Gò Quao là một trong những địa phương của tỉnh có phong trào đua ghe ngo phát triển. Môn thể thao này đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu tại lễ hội Ok Om Bok hàng năm. Trước hội đua năm nay, các đội ghe ngo trên địa bàn huyện đã và đang khẩn trương tập luyện, sửa chữa, sơn vẽ lại hoa văn trên thân ghe, với kỳ vọng thay đổi vị trí trong làng đua ghe ngo tỉnh.

Đội ghe ngo nữ chùa Cà Nhung (Gò Quao) luyện tập

Vào 16 giờ hàng ngày, các vận động viên chùa Cà Nhung lại đến chùa để tham gia luyện tập. Với niềm đam mê đua ghe ngo, đến nay việc bơi đã cơ bản ổn, sức khỏe các vận động viên đều ổn định, hứa hẹn sẽ mang lại mùa giải thành công.

Đội ghe ngo chùa Sóc Ven Mới (Gò Quao) thực hiện nghi thức hạ thủy

Tại chùa Sóc Ven Mới (Gò Quao) việc luyện tập đã được chuẩn bị đến nay hơn 1 tháng. Bên cạnh luyện tập thể lực, các vận động viên còn luyện tập bơi trên ghe ngo để đảm bảo đều tay bơi. Vào các buổi chiều, đội ghe ngo lại cùng nhau luyện tập, tiếng còi, tiếng cổ vũ của người dân dọc con sông làm cho không khí luyện tập thêm phấn khởi. 

Chùa Thôn Dôn (TP. Rạch Giá) tổ chức nghi thức hạ thủy

TP. Rạch Giá có đội ghe duy nhất của chùa Thôn Dôn đi tham dự thi đấu tại ngày hội. Những ngày qua, các vận động viên đã cố gắng luyện tập hơn các đội khắc vì mục tiêu chinh phục cup vàng về đội. Với những thành tích đạt được như giải Nhì cự ly 800m nam và cự ly 1.000m nam tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIII, đội ghe ngo chùa Thôn Dôn quyết tâm bên cạnh duy trì thành tích, đội còn phấn đấu đạt giải cao hơn.

Bên cạnh giải đua ghe ngo, khi tham gia ngày hội, người dân còn được chiêm ngưỡng nét đẹp của bè Thủy Lục. Năm nay, toàn tỉnh có 7 bè Thủy Lục đến từ các chùa Nam tông Khmer của 2 huyện Gò Quao và Châu Thành.

Giàn Thủy Lục chùa Thủy Liễu (Gò Quao) tham gia tại ngày hội

Tại các chùa Sóc Sâu, Bần Bé, Thủy Liễu, Sóc Ven Mới, Lục Phi, Tổng Quản trên địa bàn huyện Gò Quao và chùa Khlang Mương (Châu Thành) đã tận bật chuẩn bị các công đoạn cuối của bè Thủy Lục. Phần lớn các chùa tận dụng những bè của những năm trước, trang trí hoa văn mới, sửa chữa đèn chiếu sáng để tham gia thi đấu. 

Hòa thượng Lý Long Công Danh - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Gò Quao cho biết: “Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIV thu hút được sự quan tâm từ người dân trên địa bàn tỉnh. Những ngày qua, các chùa, các vận động viên đã ráo riết luyện tập bơi ghe ngo, làm mới, sửa chữa bè Thủy Lục để đến với ngày hội. Trong các phum, sóc, các chùa những tiếng cười, tiếng cổ vũ cho thấy đồng bào đang phấn khởi khi ngày hội được tổ chức”.

Bài và ảnh: THIỆN HIẾU

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Giác Tánh trao quà cho người khiếm thị nhân ngày Húy nhật Tổ khai sơn

Sáng ngày 14-6-2024 (nhằm 9-5 năm Giáp Thìn) nhân lễ Húy nhật lần thứ 39 của cố Thượng tọa Thích Phước Hải – Tổ khai sơn chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) và hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công. Chư Tăng, Phật tử bổn tự đã tổ chức trao 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online