Đồng Nai: Chùa Thanh Long Tp. Biên Hòa trang nghiêm tổ chức lễ Hiệp kỵ Chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 10/11/2023 (nhằm ngày 27/9/Quý Mão) tại Chùa Thanh Long – P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa môn đồ tứ chúng trang nghiêm tổ chức lễ hiệp kỵ chư vị tiền bối tổ sư khai sơn tạo tự.

Quang lâm chứng minh và dâng hương tưởng niệm có HT. Thích Huệ Chí – Thành viên HĐCM TƯ, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, HT. Thích Phước Tú – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; HT. Thích Thiện Trụ - bậc Tôn túc chứng minh môn phong tổ đình Long Thiền; HT. Thích Minh Ngạn – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh; TT. Thích Huệ Nghiệp – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh; TT. Thích Quảng Trí – Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN 9 huyện và 2 thành phố, chư Tôn đức Tăng Ni môn đồ tứ chúng đã về dâng hương và tưởng niệm chư vị Tổ sư khai sơn Chùa Thanh Long.

Chùa Thanh Long trải qua nhiều đời Trụ trì và được trùng tu kiến tạo nên vẻ quan khang trang và cổ kính. Năm 1916, Nhân dân Chùa Xóm đã cung tỉnh Hòa thượng thượng Pháp hạ Tuyên dòng Lâm Tế đời thứ 42 về trụ trì, năm 1952 Hòa thượng Pháp Tuyên viên tịch truyền lại cho ngài Yết ma Thiện Duyên, năm 1955 ngài Yết ma Thiện Duyên viên tịch truyền lại cho các đời trụ trì như ngài Yết ma Tịnh Quang, Ni trưởng Thích nữ Huệ Hương, từ năm 1976 – 2013 do cố Hòa thượng Thích Huệ Hiền trụ trì, HT. Thích Huệ Hiền đã đóng góp xây dựng chỉnh trang lại ngôi chùa cũng như góp phần đáng kể trong việc phát triển Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Cố Hòa thượng Thích Huệ Hiền viên tịch, TT. Thích Huệ Sanh là trưởng tử kế thế trụ trì cho đến ngày nay.

Thanh Long cổ tự là một trong những ngôi chùa ở Đồng Nai còn bảo lưu được nét kiến trúc đặc trưng cũng như nghệ thuật bài trí của những Đình, Chùa nam bộ ngày xưa.

Trong những năm kháng chiến chống thực Dân và Đế quốc, Chùa Thanh Long còn là nơi lưu trú và nuôi dưỡng các cán bộ chiến sĩ, góp phần chiến thắng vẻ vang cho cách mạng và tổ quốc.

Theo thông lệ hằng năm vào ngày 27/9 Âm lịch, Thượng tọa Trụ trì cùng môn đồ tứ chúng đã tổ chức lễ hiệp kỵ chư vị tổ sư khai sơn, thể hiện đúng với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Nhân ngày lễ hiệp kỵ, đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền trong đó có ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai, ban Dân vận tỉnh Đồng Nai, UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai và đại diện các cấp lãnh đạo Tp. Biên Hòa cũng về dâng hương tưởng niệm chư vị Tổ sư khai sơn Chùa Thanh Long.

Buổi lễ trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa trước tổ đường, Tăng Ni phủ phục tôn kính một lòng hướng về chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự.

Thích Chơn Thịnh

Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online