Đồng Nai: Khóa tu "Một ngày an lạc" tại chùa Phước Điền

Nghe đọc bài:

 

PSO - Để hàng cư sĩ tại gia có điều kiện thuận lợi tu tập, ôn lại lời dạy của chư Phật, chư Tổ và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, giúp bản thân được an vui, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc. Sáng ngày 07/7/2024 (nhằm ngày 02/6 năm Giáp Thìn), hơn 200 Phật tử đã vân tập về chùa Phước Điền (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đồng tham dự khóa tu “Một ngày an lạc”.

Thượng tọa giảng sư Thích Quảng Thiện, UV Ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Giáo thọ trường Cao - Trung Phật học tại TP.HCM, Trụ trì chùa Tịnh Quang (quận 12, TP.HCM) đã quang lâm chia sẻ những ý pháp có liên quan thân phận về một kiếp con người.

Khi nhìn thấy đông đảo quý Phật tử trở về chùa Phước Điền để tham dự khóa tu, Thượng tọa rất hoan hỷ tán thán và khen ngợi đạo tràng Phật tử, đạo tâm kiên cố tinh tấn tu tập.

 

Theo đó, Như Cổ nhân có dạy rằng: Một chữ “siêng”, khắp thiên hạ không còn việc khó, Trăm điều “nhịn”, trong gia đình luôn có niềm vui. Do đó, muốn lập gia nghiệp, cần phải có chồng có vợ, con cháu…, vui buồn bên nhau, sớm hôm bầu bạn, chia ngọt sẻ bùi, an ủi giúp đỡ, tôn trọng lẫn nhau và điều quan trọng hơn hết là phải hòa thuận, nhường nhịn lẫn nhau, không được khinh khi bội bạc lẫn nhau. Được vậy, chắc chắn gia nghiệp được thành tựu như ý. 

 

Đúng thật là:

“Của quý, nhờ gian nan siêng năng mới có,

Đời vinh, do nhẫn nại khó nhọc mà nên”.

 

Lại muốn xứng đáng là người Phật tử, phải noi theo gương sáng của Đức Phật đã nêu cao, theo giáo pháp mà rèn luyện tâm tánh và vâng lời hướng dẫn của chư Tăng chư Ni, đặc biệt phải giữ gìn năm giới cấm. Vì năm giới chính là hàng tranh giới luật, đó là năm điều đạo đức căn bản, hoàn thiện tư cách của con người, là nền tảng xây dựng hạnh phúc gia đình, khi mọi người sống chung với nhau, từ góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Như vậy trong một mái ấm gia đình, trong một xã hội, trong một đất nước, nếu như người người, nhà nhà đều có một tâm hồn rộng lớn, trong cuộc sống biết yêu thương cảm thông chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là phải chấp nhận và chịu đựng được nhau. Thì thế giới này sẽ trở nên an bình và hạnh phúc rồi. 

 

Quả thật là:

“Tập cảm thông tha thứ

Trước lỗi lầm đắng cay

Vì đời cần biết mấy

Yêu thương trong tim này”

 

Cho nên suốt 80 năm trụ thế cõi ta bà, không có việc làm nào của Đức Phật, là không thể hiện tinh thần lợi hành, để làm phương châm dìu dắt chúng sanh thăng hoa trên đường giải thoát. Với bản chất của một Đấng cứu đời, vô ngã, vị tha, Ngài hoằng hóa độ sanh một cách thanh thản, với phương châm được gọi là “Tứ vô lượng tâm” tức là “Từ, bi, hỷ, xả”. Từ là ban vui. Bi là cứu khổ. Hỷ là vui với việc làm thiện do từ bi mang lại. Xả là buông bỏ không chấp mắc và tha thứ lỗi lầm của người.

 

Đạo Phật còn được gọi là đạo từ bi, đạo cứu khổ. Chính từ ý nghĩa trên nên trong quá trình truyền giáo, đạo Phật chưa bao giờ gây ra chiến tranh hay đổ máu.

 

​“Con tin Phật một niềm tin cao cả

Dắt soi đường đến giải thoát thênh thang

Là từ bi tí tuệ muôn ngàn

Phá tát cả tương tàn tương sát”.

 

Cuối bài giảng Thượng tọa giảng sư chúc cho đại chúng luôn có được cuộc sống an lành hạnh phúc, sống dưới ánh hào quang từ bi và trí tuệ của Đức Phật.

Sau thời pháp thoại chư Tăng bổn tư hướng dẫn cho đạo các khoa nghi ngọ cúng quá đường thọ tra và khinh hành niệm Phật. Khóa tu được kết thúc vào lúc 16h00 trong niềm hỷ lạc vô biên của hội chúng.

 

Chùa Phước Điền

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online