Đồng Nai: Khóa tu “Một ngày Phúc lạc” kỳ thứ 29 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

PSO - Ngày 30/10/2022 (nhằm ngày 06/10 năm Nhâm Dần), tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm – Số 259B, đường Hoàng Bá Bích, KP 4, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã trang nghiêm diễn ra khóa tu “Một ngày Phúc lạc” kỳ thứ 29 với sự tham dự của hơn 100 thiện nam tín nữ Phật tử.

Khóa tu diễn ra dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; cùng sự chứng minh và hướng dẫn của toàn thể chư Tăng Ni tại bổn tự.

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ.Thích Minh Hiếu đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới cho toàn thể quý Phật tử tham dự hiểu về con đường mình đang tu tập.

Sau lễ truyền giới, ĐĐ.Thích Minh Hiếu cùng Tăng chúng hướng dẫn đạo tràng tụng kinh, niệm Phật, kinh hành và cúng ngọ, thọ trai.

Vào lúc 14h, toàn thể đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh HT.Thích Thiện Đạo – Cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Viện chủ chùa Phi Lai (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), quang lâm thuyết giảng với chủ đề “Bồ Đề Tâm”.

Trong bài văn Khuyến phát Bồ Đề Tâm, Đại sư Thật Hiền có dạy: “Cửa chính yếu để vào đạo, phải lấy sự phát tâm làm đầu. Cốt lõi của sự tu hành, phải lập nguyện làm ưu tiên. Có phát tâm thì Phật đạo mới thành tựu, có lập nguyện mới có thể độ tận chúng sanh”.

Qua lời dạy của Tổ sư, chúng ta thấy việc phát tâm và lập nguyện rất quan trọng đối với hành giả cần cầu giải thoát. Vậy phải đứng trên nền tảng nào để phát tâm và lập nguyện? Nền tảng kiên cố đó chính là Tâm Bồ Đề. Tâm Bồ Đề là tâm cầu giải thoát, tức là tâm thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh. Tự thân không tha thiết mong cầu viên thành Phật đạo, thì tu hành có ích lợi chi? Trong biển khổ sanh tử, không mạnh dạng phát nguyện giáo hóa cứu giúp chúng sanh thì tu hành có ý nghĩa gì?

Tâm Bồ Đề rộng lớn như hư không, kiên cố như kim cương, nhiêu ích tất cả chúng sanh, có công đưa hành giả đạt đến quả vị Vô Thượng Bồ Đề. Tâm Bồ Đề được ví như nhũ mẫu, vì có công năng nuôi lớn hạt giống giải thoát; như thủy thủ, vì có công năng đưa hành giả qua khỏi biển sanh tử, thẳng đến Niết Bàn tịch tịnh.

Bồ Đề Tâm có tính chất rộng lớn, kiên cố, lợi ích chúng sanh như thế, cho nên Cổ Đức đã thường nhắc nhở chúng ta trong cách thức phát Tâm Bồ Đề như sau: “Ngã kim phát tâm, bất vị tự cầu nhơn thiên phước báo, Thanh văn, Duyên giác, nãi chí Quyền thừa, chư vị Bồ tát, duy y tối thượng thừa phát Bồ Đề Tâm, nguyện giữ pháp giới chúng sanh, nhất thời đồng đắc A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề”. Nghĩa là: Con nay phát tâm, không riêng cầu phước báo trời người, Thanh Văn Duyên Giác, cho đến quả vị Bồ Tát quyền thừa, mà chỉ hướng lên quả vị Tối Thượng Thừa mà phát Tâm Bồ Đề; lại nguyện cùng chúng sanh trong pháp giới, đều cùng chứng đắc quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.

Tính siêu việc rất cao của Tâm Bồ Đề cũng được Đức Phật xác định: “Vong thất Bồ Đề Tâm, tu chư thiện pháp, thị danh ma nghiệp”. (Quên mất Tâm Bồ Đề mà tu tập các thiện pháp, cũng đồng nghĩa với làm việc tà ma).

Tóm lại, để cho Tâm Bồ Đề không bị lơ là, không bị thối thất, không bị phiền não vô minh làm chướng ngại, quyết tâm đạt đến quả vị xuất thế tối thượng thừa, thì hành giả phải phát tâm thị trì tịnh giới. Tịnh giới có công năng giúp hành giả thanh tịnh, an trụ, vô cầu, vô nhiễm, bất hại. Tịnh giới là minh sư, là thiện hữu, là thuyền bè qua dòng sanh tử, là thần hộ mạng bảo vệ giới thân huệ mạng của hành giả.

Ngày nay, Phật pháp bị lợi dụng, tà chánh lẫn lộn khó phân, đa số người tu chỉ một bề hướng ngoại, chạy theo lợi danh, chí hướng cầu mong giải thoát yếu kém, do đó tính ưu việt trong sáng của chánh pháp đã bị biến chất, bị thế tục hóa quá nhiều.

Đại chúng, những hành giả tu tập đạo giải thoát, nên tư duy, tự cảnh giác để có niềm tin vững chắc vào lý tưởng xuất thế, tăng tiến Tâm Bồ Đề, tự lợi lợi tha, hoàn thành sự nghiệp giác ngộ, báo ơn Phật Tổ, độ tận chúng sanh, đồng lên bờ giác.

“Nguyện cùng vạn pháp xưa nay,

Hoàn thành trí nghiệp đến nơi Bồ Đề.”

Toàn thể đạo tràng vô cùng hoan hỷ đón nhận dòng sữa pháp của Hòa thượng Giảng sư đã từ bi ban bố, đồng thành kính hướng về đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, ơn Thầy và phát nguyện tinh tấn tu hành với tâm Bồ đề trường viễn, nhận chân ra giá trị cho cuộc sống hiện tại.

Sau buổi thuyết giảng, toàn thể đạo tràng Phật tử trang ngiêm cung thỉnh Sư cô Thích Nữ Liên Hiền - Ủy viên, Phó ban TTN Phật tử TƯ; cùng 3 giảng viên chương trình “EVA SKILL Phụ nữ truyền cảm hứng”: Lê thị Diễm Phước – Giảng viên Quốc tế Cty Năng Đoạn Kim Cương; Thanh Nga – Chuyên viên tư vấn huấn luyện nội tâm Thanh Nga; Trúc Thy – Nhà đồng hành Thùy Dương, quang lâm về đạo tràng để chia sẻ về “Dự án cộng đồng dành cho Phụ nữ, lan tỏa yêu thương đến với Phụ nữ khắp mọi miền ”.

Với mong muốn giúp cho các chị em phụ nữ có thêm nhiều kỹ năng, cập nhật những kiến thức mới nhất trong cuộc sống hiện đại. “EVa skill” là những buổi chia sẻ xoay quanh những câu chuyện phụ nữ quan tâm về ”tình yêu – hôn nhân – gia đình – con cái – sự nghiệp – sức khỏe – sắc đẹp”. Không chỉ là chia sẻ, chúng tôi muốn truyền cảm hứng và động lực để giúp phụ nữ có góc nhìn tích cực hơn trong mọi vấn đề – thấy được giá trị và khả năng của bản thân để phát triển bản thân mỗi ngày. Phụ nữ đóng vai trò rất lớn cũng như phải gánh vác rất nhiều việc trong gia đình. Nếu như chúng ta có kỹ năng để quản lý và sắp xếp thì chúng ta đều có thể làm tốt việc ở nhà và cả việc ngoài xã hội. Tất cả những giá trị đó đều phải được rèn luyện ở những kỹ năng phụ nữ hiện đại làm sao mình phải thấy hạnh phúc trong chính điều mình làm.

Sau buổi chia sẻ, quý Phật tử rất hoan hỷ, vui mừng  và học được nhiều đều hay từ những lời chia sẽ của các giảng viên.

Khóa tu chính thức khép lại với lời căn dặn của Đại Đức phó trụ trì, Đại đức nhắc nhở quý Phật tử luôn áp dụng giới luật, tránh dữ làm lành, tích phúc ngay trong đời sống hằng ngày làm hành trang trên lộ trình tu tập.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban Truyền thông chùa Viên Nghiêm

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online