Đồng Tháp: Khóa tu cuối năm Quý Mão của đạo tràng Một Ngày Bên Phật tịnh xá Ngọc Khánh huyện Hồng Ngự

Nghe đọc bài:

PSO- Ngày 28/1/2024 (nhằm 18 tháng Chạp Quý Mão) tại tịnh xá Ngọc Khánh (ấp Long Thái, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) Sư cô Thích Nữ Hải Minh đã tổ chức khóa tu cuối năm Quý Mão cho thanh thiếu nhi Phật tử đạo tràng Một Ngày Bên Phật.

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh địa phương có môi trường vui chơi lành mạnh sau một tuần học tập và cũng tạo thuận duyên cho các em trong việc tiếp thu, thực hành giáo lý Phật Đà vào cuộc sống; theo thông lệ hàng tháng vào Chủ nhật cách tuần các em thanh thiếu nhi Phật tử nơi cù lao Long Khánh lại trở về tịnh xá tham dự khóa tu dành cho thanh thiếu nhi của đạo tràng Một Ngày Bên Phật.

Hôm nay là khóa tu cuối năm, nên chương trình có chút thay đổi, các khóa sinh sau khi dùng điểm tâm, chấp tác vệ sinh tịnh xá sẽ tham gia buổi thi giáo lý căn bản trong khuôn viên chánh điện.

Tại Chánh điện, các khóa sinh tự chọn chỗ ngồi thích hợp; sau khi nghe nội quy tất cả cùng thực hiện việc làm bài. Dưới cội bồ đề, các tu sinh tập trung tâm trí để trả lời chính xác những câu hỏi về Phật học căn bản mà các bạn đã được học trong năm.

Sau giờ thi giáo lý, đạo tràng được chia thành ba nhóm và cùng thực hành kỹ năng sinh hoạt nhóm thông qua việc thi nấu ăn.

Nhằm giúp các khóa sinh nhớ về thời khai hoang mở đất của ông cha thuở xưa, Ban Tổ chức đã giao cho mỗi nhóm một nồi đất, một bếp đất, một chảo đất để phục vụ việc nấu chín thức ăn. Sau đó các nhóm tự bàn bạc về thức ăn và cử người đi chợ mua các nguyên liệu.

Chưa đầy 15 phút đi chợ, các nhóm đã trở về và bước vào giai đoạn chế biến thức ăn. Những đôi tay nhỏ nhóm bếp than, tỉ mỉ cắt gọt, tạo hình cho các nguyên liệu với mong muốn thành phẩm sẽ đẹp, ngon và bổ dưỡng. 

Mỗi người một tay tất cả cùng làm trong niềm  hoan hỷ đoàn kết. Đến 11 giờ 30 thì các thức ăn cũng đã chín và được trình bày lên mâm để Sư cô trụ trì chấm điểm.

Sau đó, tất cả các món ăn được xếp thành dãy dài để tất cả các khóa sinh cùng thưởng thức buffet chay của chính mình.

Niềm an vui lan tỏa khắp sân chùa, vì tất cả đều là người thắng cuộc trong kỳ thi nấu ăn: món ăn chín tới, trình bày đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng.

Đầu giờ chiều, các khóa sinh cùng tham gia hoạt động bảo vệ môi trường bằng hoạt động làm vệ sinh con đường trước tịnh xá. Sau đó, các bạn dùng bữa nhẹ trước khi trở về nhà.

Khóa tu cuối năm qua nhanh như một giấc mơ đẹp, các bạn nhỏ được ngồi dưới cội bồ đề ôn lại giáo lý căn bản của Phật Đà, được tự tay cắt gọt các nguyên liệu và sử dụng công cụ của người xưa để chế biến thức ăn... tất cả trở thành kỷ niệm đẹp cho các bạn nhỏ trong quá trình hình thành nhân cách, trở thành người con thảo cháu hiền là người công dân có ích cho xã hội.

Phù Sa

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online