Đồng Tháp: Về cù lao Long Khánh đón mừng Phật Đản PL.2568- DL.2024 tại tịnh xá Ngọc Khánh

Nghe đọc bài:

PSO- Hòa trong niềm vui mùa Phật Đản đang về trên khắp năm châu, trong hai ngày 11-12/5/2024 ( 04-05 tháng Tư Giáp Thìn) Sư cô Thích Nữ Hải Minh, trụ trì tịnh xá Ngọc Khánh (ấp Long Thái, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cùng Đạo tràng Phật tử và Đạo tràng Thanh thiếu niên Một Ngày Bên Phật hân hoan tổ chức lễ Phật Đản PL.2568, DL.2024, với nhiều hoạt động bổ ích.

Sư cô Thích Nữ Hải Minh cho biết: Khi những cơn mưa rào bắt đầu xuất hiện, thì hàng Phật tử khắp nơi nô nức đón mừng mùa sen nở tháng Tư, mùa Đức Thích Ca Mâu Ni xuất hiện nơi cuộc đời, chỉ bày phương tiện cho nhơn thiên ba cõi tin tấn tu hành, chuyển hóa nội tâm, trang nghiêm tam nghiệp (thân, miệng, ý). 

Chính vì ý thức được tầm quan trọng sự xuất hiện của Đức Phật đối với cuộc đời, nên Bổn tự tổ chức chương trình Kính mừng Khánh đản, để quý Phật tử có thêm duyên lành để hiểu và kính tin con đường an lạc mà Ngài đã đi qua và chỉ dạy cách đây hơn 26 thế kỷ.

Đầu tháng Tư âm lịch, dù đang vào mùa thi kết thúc năm học, nhưng các bạn trẻ Đạo tràng Thanh thiếu nhi Một Ngày Bên Phật vẫn tranh thủ về tịnh xá, chia làm 3 nhóm, tự chọn chủ đề, lên ý tưởng thiết kế và thực hiện lễ đài Phật đản nơi sân của tịnh xá với niềm hân hoan.

Buổi tối ngày 11/5/2024, tại lễ đài chính, Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn thiền đức Tăng Ni cùng toàn thể đạo tràng tham dự lễ hoa đăng.

Trong không khí tĩnh mịch của cù lao sông nước, chư Tôn đức đã niêm hương bạch Phật chứng minh Pháp sự cúng dường Phật đản của toàn thể đạo tràng.  

Từng ngọn nến trí tuệ được chư Tôn đức thỉnh từ Tôn tượng Đấng Từ Tôn và truyền đến tất cả quý Phật tử và đồng bào địa phương. 

Khi ánh sáng được lan tỏa khắp sân tịnh xá, mọi người cùng quỳ gối dâng cao ngọn đèn và dâng lời phát nguyện: Con nguyện làm lành lánh ác, dứt ác tích thiện để bản thân con và những người xung quanh luôn được an lạc ngay hiện tại và tương lai…

Để giúp đạo tràng hiểu rõ về Phật Đản, Đại đức Thích Thiện Duyên, giáo thọ đạo tràng, đã ôn lại cuộc đời của đức Phật từ lúc sơ sanh đến lúc nhập Niết bàn; đồng thời cho biết: Năm 1999, Liên Hợp quốc đã quyết định chọn 3 ngày: Đản sanh, Thành Đạo và Niết Bàn của Ngài làm lễ hộ Tôn giáo hòa bình thế giới. 

Bên cạnh đó, Đại đức đã khuyến tấn quý Phật tử: mỗi ngày cố gắng làm thêm một việc thiện nhỏ, làm cho đến khi thuần thục; đồng thời, tập bỏ một thói xấu, làm cho đến khi thuần thục. Như hoa sen tuy sanh ra trong bùn nhưng nhờ thân cây có những màng lọc, nên cây đã biến chất dơ thành nguồn dinh dưỡng tạo nên hoa sen tinh khiết giữa ao tù nước đọng.

Sau khi được thấm nhuần Pháp vũ, đại chúng cùng cầm hoa đăng đến thả vào thuyền Bát Nhã, để những lời phát nguyện kết thành thuyền ánh sáng, là lời hứa tự tâm mọi người: cùng làm pháp lữ trên hành trình tu tập giải thoát khỏi ba cõi sáu đường bằng chánh pháp của đức Như Lai.

Sau cùng, phần được đạo tràng quan tâm nhất cũng đã đến, Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức tham quan và chấm điểm cho 3 lễ đài Phật đản được các nhóm thiết kế trong sân tịnh xá.

Đại diện các nhóm đều có những thuyết trình về ý nghĩa của chủ đề đã chọn; đồng thời trả lời những câu hỏi của chư Tôn đức Ban Giám Khảo. Kết quả, nhóm Bạch Liên Thị Hiện được trao giải nhất.

Đêm cù lao thật nhẹ nhàng niềm an vui đong đầy trên những ánh mắt nụ cười hân hoan mùa Khánh đản.

Sáng ngày 12/5/2024, sau ba hồi chuông trống Bát nhã, toàn thể đại chúng cùng vân tập Chánh điện đảnh lễ Tam Bảo, trì tụng mật chú, đảnh lễ cuộc đời Đức Phật, tụng Sám Khánh đản và thực hiện nghi lễ cung thỉnh Kim sanh Bảo tướng của Đấng Từ Tôn đến lễ đài chính để cử hành lễ mộc dục (tắm Phật).

Tôn tượng Kim sanh Bảo tướng được các Phật tử khiêng nơi vai, hòa cùng tiếng chuông trống Bát nhã, tiếng niệm: Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật… làm rộn ràng con đường nhỏ xứ cù lao.

Khi kiệu đến nơi, chư Tôn đức đã an vị tôn tượng và cử hành nghi thức Tắm Phật.

Trong tiếng tụng bài kệ Mộc dục, đại chúng lần lượt múc nước rưới lên Kim sanh Bảo tướng của đấng Từ Tôn với niềm tôn kính vô biên: “Con nay tắm gội đức Như lai. Trí sạch trang nghiêm phước hiển bày. Nguyện các chúng sanh đời năm trược.Chứng pháp thân Phật sạch trần ai.”

Thêm một mùa Phật Đản an vui đã về trên cù lao Long Khánh, được nghe thuyết pháp, tự tay làm lễ đài Phật đản, tắm Phật, thả hoa đăng,… tất cả đều trở thành những kỷ niệm đẹp cho tất cả các bạn trẻ và những ai hữu duyên tham dự chương trình Phật đản PL.2568- DL.2024 tại tịnh xá Ngọc Khánh.

Được biết, lễ đài Phật Đản được tịnh xá duy trì đến hết Rằm tháng Tư để bá tánh khắp nơi về chiêm ngưỡng Bảo tướng Sơ sanh và Tắm Phật.

Phù Sa

 

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online