Hà Nội: Chùa Tương Mai kính mừng Phật đản PL.2567

Tối ngày 23/5/2023 (tức ngày 5/4 âm lịch), nhận lời thỉnh mời của Ni sư trụ trì, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã quang lâm về chùa Tương Mai - Linh Ứng tự (quận Hoàng Mai) thuyết giảng cho hơn 500 Phật tử Đạo tràng bản tự về "Ý nghĩa ngày Phật đản sinh".

Tại buổi thuyết giảng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nhắc lại sơ lược về lịch sử Đức Phật từ khi Ngài đản sinh làm Thái tử Tất Đạt Đa. Đến năm 29 tuổi rời bỏ kinh thành ra đi tìm con đường giác ngộ, giải thoát khổ đau. Sau đó, tọa thiền và chứng thành Phật quả dưới cội Bồ đề. Từ đó Ngài đã đi nhiều nơi giảng dạy giáo lý giác ngộ giải thoát cao siêu này cho nhân loại và chư Thiên. Đến năm 80 tuổi, Đức Phật nhập Niết bàn dưới cây sa la.

Tuy nhiên, sau khi nhập Niết bàn rồi, hình ảnh của Đức Phật vẫn còn hiện hữu trong cõi Ta bà, trong tâm thức của mọi người thông qua giáo lý, qua những lời dạy của Ngài vẫn còn lưu truyền mãi mãi.

Hòa thượng nhấn mạnh, sự xuất hiện của Đức Thế tôn như ngọn đèn soi chiếu bóng tối vô minh, mang lại cho nhân loại ánh sáng của niềm tin, hy vọng và giải thoát; đồng thời, hướng đến nếp sống hạnh phúc và hòa bình, giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa, đạo đức, góp phần xây dựng xã hội bình an, thế giới vĩnh thịnh.

Hòa thượng cho biết, trong những ngày tháng Tư này, những người con Phật trên khắp năm châu thành tâm hướng về kỷ niệm 3 sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật đó là: Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Ngày lễ này, Phật giáo thế giới còn gọi là lễ Vesak hay lễ Tam hợp để nói về ngày kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng này. Cả 3 sự kiện đều trùng ngày, tháng và chỉ khác năm.

Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản, Hòa thượng mong muốn các Phật tử hướng tâm về Đức Từ phụ, nguyện dâng lên Ngài phẩm vật cúng dàng thiết thực và cao quý nhất chính là chí nguyện phát tâm phụng sự, dấn thân mang giáo Pháp vi diệu của Thế tôn vào đời. Mỗi người một niệm lành, tâm tâm đồng cảm sẽ kiến tạo Phật địa ngay nơi cuộc sống này

Kết thúc buổi thuyết giảng, HT. Thích bảo Nghiêm gửi lời chúc sức khỏe và chúc quý Phật tử một mùa Phật đản an lạc, cát tường trong ánh từ quang của Đức Thế Tôn.

                 

Buổi lễ Phật đản tại chùa Tương Mai khép lại bằng nghi thức tụng kinh khánh đản và tắm Phật nhằm tưởng nhớ đến ân đức của Đức Phật và bày tỏ niềm tôn kính sâu xa đối với Ngài.

             

Diệu Tường

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

TP.HCM: Lễ xuất gia tại chùa Candaransi trước mùa an cư kiết hạ

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online