Hà Nội: Chương trình Nghệ thuật và Tọa đàm “Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”

Nghe đọc bài:

 

PSO - Tối ngày 30/03/2024, Chương trình Nghệ thuật và Tọa đàm “Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” nằm trong chuỗi hoạt động của Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: Phát huy tinh thần “Phụng Đạo, yêu Nước, hộ Quốc, An Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần” trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường” đã được diễn ra tại tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tham dự lễ có HT.TS Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.TS Thích Thanh Điện, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban HDPT Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; HT.TS Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế Trung ương; HT.TS Thạch Sok Xane, Phó chủ tịch HĐTS; TT.Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương; TT.TS Thích Phước Nghiêm, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT Trung ương; cùng chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ; Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đồng về tham dự.

Về phía đại biểu có PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; PGS.TS Vũ Văn Phúc, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành TƯ, TP.Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQVN, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trường Đại học Khoa học - xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và các đại biểu, Giáo sư, Tiến sĩ viện nghiên cứu Tôn giáo các ban ngành về tham dự.

Phát biểu khai mạc chương trình, HT.TS Thích Thanh Điện - Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình Nghệ thuật và toạ đàm nhấn mạnh, tiếp nối thành công của các kỳ Hội thảo khoa học quốc gia trước đó. Năm 2024, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát huy truyền thống “Phụng Đạo, yêu Nước, hộ Quốc an Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”, nhằm thể hiện tầm quan trọng của truyền thống “Phụng Đạo yêu Nước, hộ Quốc an Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường; đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong các hoạt động chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân, phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trong chương trình tọa đàm, HT.TS Thích Huệ Thông cùng PGS.TS Vũ Văn Phúc và PGS.TS Trần Đức Cường đã cùng thảo luận về những đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử. 

Chương trình nghệ thuật Phật giáo và Tọa đàm là một trong chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia 2024 với chủ đề: “Phát huy truyền thống “Phụng Đạo, yêu Nước, hộ Quốc, an Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”, do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức diễn ra vào ngày 30 và 31/03/2024 là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đã thu hút hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử các học giả, nhà khoa học quan tâm và đồng hành.

Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp với UBMTTQVN TP.Hà Nội trao 20 suất quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó tại 2 quận Cầu Giấy và quận Đống Đa, mỗi suất quà một máy tính Laptop trị giá 15 triệu đồng để làm phương tiện cho các em học tập.

 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online