Hà Nội: Lần đầu tiên hàng nghìn người dân thôn Xuân Tàng được tham gia Rước Phật đản sinh

Nghe đọc bài:

PSO - Khi những đóa hoa sen đua sắc, báo hiệu mùa Phật đản đã trở về trong niềm hân hoan của tất cả những người con Phật trên khắp năm châu, cũng là lúc tất cả các ngôi chùa, tự viện, niệm Phật đường cùng rộn ràng tổ chức những chương trình ý nghĩa mừng ngày Đức Phật đản sinh, với sự tham dự của đông đảo tín đồ Phật tử và những người dân yêu mến Đạo Phật.

Trong niềm vui đó, tối ngày 16/5, tức ngày 09/4/Giáp Thìn, chùa Xuân Tàng (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức lễ rước Phật đản sinh với mong muốn mang Đạo Phật đến gần hơn với người dân trong khu vực. 

Được biết, đây là lần đầu tiên người dân thôn Xuân Tàng được tham gia một lễ rước Phật hoành tráng đến vậy. Hơn một năm nay, khi Thượng tọa Thích Tâm Hoan - Ủy viên HĐTS, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban kinh tế tài chính kiêm Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội về trụ trì và trông nom ngôi chùa, Thượng tọa đã sửa sang cảnh già lam trở nên trang nghiêm, tố hảo mà vẫn giữ được những nét văn hóa cổ truyền của Phật giáo phía Bắc. Năm trước, tới ngày Phật đản, Thượng tọa chỉ tổ chức lễ Phật đản theo nghi thức hành chính. Tuy nhiên năm nay, với kinh nghiệm Tổ chức lễ rước Phật tại chốn Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai tạo được hiệu ứng và tiếng vang lớn qua nhiều năm, Thượng tọa đã mang nét đẹp rước Phật như một luồng sinh khí mới về với những người dân thôn Xuân Tàng nơi đây, khiến ai nấy đều trở nên háo hức, tấp nập rủ nhau về chùa từ sớm để chuẩn bị cho một lễ rước Phật quy mô đầu tiên của thôn.

Đúng 19h00, ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang, cung đón chư Tôn đức cùng quý vị khách quý quang lâm đại hùng bảo điện để chính thức cử hành lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Hoan cùng chư Tôn đức Tăng bản tự. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của ông Lê Minh Xuân - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Phú; ông Nguyễn Văn Duyên - Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Bắc Phú cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho chính quyền xã Bắc Phú và thôn Xuân Tàng, cùng sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử trong thôn.

Tại đây, Buổi lễ đã được diễn ra theo nghi thức truyền thống với bài Thông điệp Phật đản của Đức Đại lão Hòa thượng Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN do Thượng tọa Thích Tâm Hoan tuyên đọc.

Tiếp đến là giây phút thiêng liêng mong chờ nhất. Sau khi chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng làm lễ niêm hương bạch Phật, màn trình diễn pháo hoa rực rỡ sắc màu đã khởi đầu cho lễ rước Phật đầy vui tươi, rộn ràng nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm của thiền gia. 

Đi đầu đội hình rước Phật là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen và hàng xe hoa rước Phật được trang trí rất tỉ mỉ và công phu, với hình tượng Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh nơi vườn Lâm Tỳ Ni, cho đến khi Ngài chứng Đạo, thành Phật và trải qua 49 năm thuyết pháp độ sinh. Để rồi khi Nhập Đại Bát Niết Bàn, những lời dạy đầy minh triết của Ngài vẫn còn nguyên giá trị cho tới tận ngày nay và mãi mãi về sau. 

Đoàn rước Phật với đội hình hùng hậu đã đi qua từng ngõ xóm trong thôn, thu hút sự chú ý và tham gia của tất cả bà con nhân dân, trong đó có cả những em nhỏ. Bởi đây là lần đầu tiên họ thấy một lễ rước vừa quy mô và thiêng liêng, nhưng lại vô cùng gần gũi đến vậy. Đoàn rước đi tới đâu đều toát ra năng lượng của bình an và sự hoan hỷ tới đó. Có những gia đình trang nghiêm bày biện ban thờ trước cửa nhà, chắp tay thành kính chờ đoàn rước đi qua. Có những người mến mộ Đạo Phật nở nụ cười rạng rỡ vẫy tay chào đoàn rước. Và có cả những yêu thương gửi gắm qua từng bình nước để trước cửa nhà để đội rước có thể giải tỏa cơn khát trong đêm hè oi bức... Tất cả những điều ấy, đã khiến lòng người dường như gần lại với nhau hơn, không còn khoảng cách thân sơ hay Tôn giáo. Tất cả đều chung một nhịp đập của yêu thương, của từ bi, của tinh thần đoàn kết thôn xóm nghĩa tình, của niềm vui hạnh phúc mừng ngày Phật đản sinh.

Buổi lễ đã khép lại thành tựu viên mãn, nhưng tất cả những người tham dự đều vẫn cảm thấy vương vấn trong lòng, tưởng như đang được sống trong khoảnh khắc màu nhiệm nơi vườn Lâm Tỳ Ni cách đây hơn 2600 năm về trước, có một vị vĩ nhân đã xuất hiện nơi đời để "Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến"...

Diệu Tường - Ekip Phật Sự Online

Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online