Hà Nội: GHPGVN kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người

Sáng ngày 25/6/2024 ( 20/5/Giáp Thìn) tại chùa Quán Sứ - Trụ sở  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức lễ ký kết phối hợp công tác với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam . Chương trình nhằm Hưởng ứng lễ phát động đăng ký hiến mô, tạng cứu người của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với thông điệp “cho đi là còn mãi"


Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu - Uỷ viên TT HĐCM - Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN- Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Thanh Điện - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN - Phó TT Ban HDPT TƯ; TT.Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng TƯ GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng Ni HĐTS GHPGVN; BTS GHPGVN các tỉnh thành, trường hạ Tùng lâm Quán Sứ cùng về tham dự

Về phía chính quyền có GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam; PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên UVTW Đảng - nguyên Bộ trưởng BYT - Chủ tịch Hội vận động Hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; Ông Đồng Văn Hệ - Phó Chủ tịch Hội vận động Hiến mô - bộ phận cơ thể người Việt Nam - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng các vị khách quý đại diện các bộ ngành Trung ương, các cơ sở y tế trong cả nước


Nội dung ký kết là cơ sở để Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức vận động Tăng Ni, Phật tử đăng ký hiến mô, tạng cứu người.


Hiến mô, tạng cứu người là hành động thể hiện tinh thần từ bi bác ái của Phật giáo, đồng thời là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc. Mỗi mô, tạng, mỗi bộ phận cơ thể được hiến tặng sẽ là nguồn sống quý giá, mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Đây là một hành động mang đậm giá trị nhân đạo, thể hiện sự sẻ chia, yêu thương và lòng vị tha của mỗi con người.


Phát biểu tại lễ ký kết Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh “Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và đồng bào hãy chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận người đầy ý nghĩa và cao cả này. Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để thể hiện tình yêu thương nhân loại, sự sẻ chia và lòng vị tha của mỗi chúng ta. Trong đạo Phật, đây là pháp môn bố thí nội tài vô cùng quý báu, giúp gieo trồng những hạt giống từ bi trong tâm hồn mỗi người. 


Đăng ký hiến mô, tạng là cơ hội để mỗi người thực tập giáo lý VÔ NGÃ ngay khi còn sống. Khi đăng ký hiến tặng mô, tạng tức là chúng ta đã buông bỏ sự chấp thủ vào thân xác, thể hiện xác quyết giáo lý VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ của Phật giáo. Hơn nữa, hiến mô, tạng còn là cơ hội sau cùng khi có thể để mỗi người thực hành hạnh bố thí mang lại quả lành vô lượng cho người hiến tặng.


Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan trong sự nghiệp cao cả này. tích cực vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các tổ chức Phật giáo trên cả nước, từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh / thành phố, cấp quận / huyện; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước để nâng cao nhận thức của Phật tử và nhân dân về ý nghĩa nhân văn to lớn của việc hiến mô, tạng.


Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng rằng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Giáo hội với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp hiến mô, tạng cứu người “Cho đi là còn mãi” của Thủ tướng Chính phủ, nhằm mang lại hy vọng sống hơn nữa cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.


Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN khi tổ chức Lễ ký kết có ý nghĩa nhân văn này và nhấn mạnh: GHPGVN sẽ là nhịp cầu yêu thương để lan tỏa thông điệp nhân ái, khuyến khích Phật tử và người dân tham gia hiến tặng mô, tạng. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống văn hóa, đạo đức và tinh thần từ bi của Phật giáo với khoa học y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

“Theo quan điểm của nhân quả, mỗi hành động thiện lành đều mang lại những điều tốt đẹp. Hiến tặng mô, tạng, là đang gieo những hạt giống của lòng từ bi và tình thương, và chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặt hái được những quả ngọt trong tương lai” - ông Thuấn tin tưởng.


Thứ trưởng kêu gọi “tất cả chúng ta hãy mở lòng đối với việc hiến tặng mô, tạng. Hãy nghĩ đến những bệnh nhân đang từng phút, từng giờ chờ đợi trong tuyệt vọng, hãy nghĩ đến những gia đình đang mong ngóng một phép màu. Chúng ta có thể trở thành những người mang lại phép màu đó, chúng ta có thể trở thành những người cứu sống mạng người. Mỗi người chúng ta hãy là một đại sứ, một người truyền lửa để lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi” đến mọi người xung quanh”.

“Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng” - Thứ trưởng Thuấn khẳng định.


Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự - Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đã có bài thuyết pháp về lợi ích của việc hiến mô, tạng cứu người trong giáo pháp của Đức Phật.

Hoà thượng ghi nhận và tán dương công đức chương trình trong việc vận động tuyên truyền Tăng Ni Phật tử hiến tặng mô, tạng và khẳng định đây là việc làm rất thiết thực để chúng ta được  thực hành hạnh Bồ Tát đạo, nuôi dưỡng Bồ đề Tâm, sống vị tha đúng với tinh thần của GHPGVN là “phụng vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật” .


Hoà thượng kêu gọi Tăng Ni phật tử hưởng ứng và cùng đăng ký hiến tạng, mong rằng mỗi người là một vận động viên để chương trình ngày càng được lan toả sâu rộng.


Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - bày tỏ: Đây là lần đầu tiên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng - một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, theo lời Phật dạy.

“Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng công cuộc hiến ghép tạng ở Việt Nam sẽ bước sang một trang mới với trách nhiệm và với tình cảm “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận, không nhận gì thì cũng đã được cho” - bà Tiến chia sẻ.

TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trụ trì chùa Giác Ngộ phát biểu tại buổi lễ

Ngay sau lễ ký kết, GHPGVN đã khởi động việc đăng ký hiến mô, tạng trực tiếp và online tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc. Trong khoảng thời gian ngắn đã có 365 phật tử đăng ký hiến mô, tạng tại buổi lễ.

 

 

Tin, ảnh: Phúc Thịnh - Cẩm Vân

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online