Hà Nội: Lễ rước Phật đặc biệt và đáng nhớ của Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai

Nghe đọc bài:

PSO - Cứ mỗi dịp tháng 4 âm lịch báo hiệu một mùa Phật đản đã trở về. Tất cả những người con Phật trên khắp năm châu đều hân hoan tổ chức những hoạt động thiết thực để kỷ niệm ngày Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh. Một trong những hoạt động nổi bật nhất đó là chương trình Rước Phật với đủ quy mô lớn nhỏ, mang ý nghĩa đưa Đạo Phật đến gần hơn với quảng đại quần chúng nhân dân.

Tại Hà Nội, nhắc tới lễ rước Phật, không thể không nhắc tới Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình) với lễ rước có quy mô lớn, có sự tham gia của đủ mọi lứa tuổi; để lại rất nhiều ấn tượng cho nhân dân khu vực phường Nguyễn Trung Trực - quận Ba Đình nói riêng và nhân dân thủ đô nói chung. 

Tối ngày 12/5, tức ngày 5/4/Giáp Thìn, đông đảo nhân dân Phật tử thập phương đã háo hức vân tập về tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai để đón chờ khoảnh khắc được cùng nhau rước Phật quanh các tuyến phố của phường Nguyễn Trung Trực. 

Thời tiết vào hè với những cơn mưa chợt đến chợt đi, có những lúc trắng xóa trời đất, nhất là vào trước giờ thực hiện lễ rước Phật. Tuy nhiên, điều đó dường như không làm cho chư Tăng và Phật tử Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai thấy nản lòng. Ai nấy vẫn giữ tâm an trú, hoan hỷ động viên nhau cùng nán lại chờ đợi tới khi trời tạnh để cùng nhau rước Phật. 

Đúng 19 giờ, sau ba hồi chuông trống bát nhã, ban nghi lễ đã cung rước chư tôn đức quang lâm chính điện, cử hành nghi thức Phật đản hành chính.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Hoan - Ủy viên HĐTS, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban kinh tế tài chính kiêm Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tiến Đức - Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Hoài Đức; Đại đức Thích Viên Đức - Phó chánh thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng thuộc Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai.

Về phía chính quyền có: bà Cao Quế Hương - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Ba Đình; bà Lê Thị Khanh - Quận ủy viên, Trưởng phòng văn hóa quận Ba Đình; ông Đinh Quang Thắng - Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực; ông Lê Tất Thành - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực; ông Lê Thanh Hùng - Trưởng công an phường Nguyễn Trung Trực cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành quận Ba Đình, phường Nguyễn Trung Trực và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.

Đại lễ đã được diễn ra theo nghi thức Phật đản truyền thống, với bức Thông điệp Phật đản do Thượng tọa Thích Tâm Hoan tuyên đọc; Diễn văn Phật đản do Thượng tọa Thích Tiến Đức tuyên đọc và Ý nghĩa Phật đản do Đại đức Thích Minh Hạnh tuyên đọc.

Đại đức Thích Viên Đức - Phó chánh thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội điều phối chương trình
Thượng tọa Thích Tâm Hoan tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2568 - DL.2024 của Đức Pháp chủ GHPGVN
Thượng tọa Thích Tiến Đức tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2568 của Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN
Đại đức Thích Minh Hạnh đọc Ý Nghĩa Phật đản của Hòa thượng Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN

Gần 21 giờ, ngoài trời cơn mưa vẫn rất to, tuy nhiên nơi chính điện, trong khói hương trầm quyện tỏa, chư tôn đức cùng quý quan khách chính quyền và toàn thể đại chúng vẫn nhiếp tâm thanh tịnh, thành kính niêm hương bạch Phật đỉnh lễ Tam Bảo và thực hiện nghi thức tắm Phật trong ngôi giảng đường mới của chùa.

Lạ thay, cơn mưa dai dẳng suốt buổi tối như chỉ để thử thách sự kiên trì nhẫn nại của những người con Phật. Khi nghi thức tắm Phật vừa kết thúc, cũng là lúc trời tạnh, bầu không khí trở nên mát mẻ trong lành, như thể trận mưa trắng xóa trời đất đó đã rửa trôi đi hết thảy những bụi bặm nhiễm ô. Những tiếng vỗ tay, những nụ cười giòn, nhưng lời reo hò vang khắp không gian thiền môn. Tất cả đội hình lại tiếp tục trở về vị trí để bắt đầu chương trình rước Phật.

Đi đầu đội hình rước Phật là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen và hàng xe hoa rước Phật vô cùng trang nghiêm.

Năm nay, Thầy và trò Tổ đình Hồng Phúc - Hòe Nhai đã thiết trí và trang hoàng xe hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Xe hoa thiết trí mô phỏng lại hình tượng Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh nơi vườn Lâm Tỳ Ni, cùng hình tượng Ngài thành Đạo, để đánh dấu sự kiện Ngài đã đến với cuộc đời từ tỉnh thức và thiền định, từ thể nhập chân lý và đại nguyện cứu khổ chúng sinh.

Tại những con phố mà đoàn rước Phật đi qua, ánh sáng từ những xe hoa, kiệu Phật, hòa cùng tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã tạo nên một không gian lắng đọng, an yên trong lòng mỗi người con Phật tử. Có những vị khách nước ngoài thích thú xin chụp ảnh cùng đoàn, thậm chí cầm cờ Phật giáo tham gia vào đoàn rước. Vậy mới thấy, Đạo Phật hoàn toàn bình đẳng, không phân biệt màu da, tôn giáo, quốc gia hay lãnh thổ. Đạo Phật khiến con người trở nên từ bi, bao dung và yêu thương. Đạo Phật khiến con người xóa bỏ đi khoảng cách về ngôn ngữ, khiến tất cả xích lại gần nhau hơn và chung một nhịp đập hân hoan ngày Phật đản. Đoàn rước đi tới đâu đều toát ra năng lượng của bình an và sự hoan hỷ tới đó. Ai nấy đều xúc động chắp tay cung kính, niệm danh hiệu Phật và nguyện cầu Phật pháp xương minh, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc no ấm. 

Buổi lễ chính là minh chứng cho sự màu nhiệm của Phật pháp với những ai tin, học và thực hành theo những giáo lý mà Ngài chỉ dạy. 

Diệu Tường

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online