Hà Nội: Phân ban PTDT TƯ phía Bắc Hội nghị công tác Phật sự năm 2024

PSO-Ngày 12 tháng 04 năm 2024, Phân ban Hướng dẫn Phật tử Dân tộc Trung ương (HD PTDT TƯ) tổ chức họp Hội nghị định hướng công tác Phật sự năm 2024 tại trụ sở TƯ GHPGVN – Chùa Quán Sứ - Hoàn Kiếm – Hà Nội.

 

Hội nghị  nhằm phân công trách nhiệm, ổn định nhân sự của Phân ban tại các tỉnh thành phía Bắc, Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023 và để tiếp tục đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024, nhằm truyền bá Phật pháp, xây dựng con người tại chỗ, hướng dẫn đồng bào các dân tộc ít người tại các tỉnh, thành cả nước sinh hoạt tu học ổn định, góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc cho xã hội. 

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Phó Thường trực Ban HDPT TƯ.

 

Về phía Phân ban PTDT TƯ có TT. Thích Quảng Tuấn - Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN - Phó Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ- Trưởng Phân ban HD PTDT TƯ; ĐĐ. Thích Chân Định - Phó Thường trực Phân ban HD PTDT TƯ đặc trách các tỉnh thành phía Bắc -ĐĐ. Thích Nhuận Tín - Phó Phân ban Hướng dẫn PTDT TƯ đặc trách Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên,  ĐĐ. Thích Minh Thành- Phó Phân ban Phật tử DT TƯ đặc trách Hoằng pháp – Tài chính cùng đông đảo chư Tôn đức Thành viên Phân ban PTDT TƯ tại các tỉnh thành phía Bắc cùng về tham dự.

Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Chân Định - Phó Thường trực Phân ban HD PTDT TƯ đặc trách các tỉnh thành phía Bắc phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh: 

“Trong thời gian qua Phân ban PTDT TƯ liên tiếp tổ chức kế hoạch các chuyến đoàn đến thăm, tìm hiểu công tác hỗ trợ đồng bào dân tộc từ Giáo hội các cấp tại các tỉnh thành khu vực phía Bắc; Phân ban huy động từ sự hỷ tâm của các thành viên, hỗ trợ, tiếp sức bà con đồng bào khó khăn và Chương trình An sinh xã hội,  vận động xây dựng nhà Đại Đoàn Kết cho người đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giáo hoá hướng dẫn người đồng bào biết Kính tin Tam bảo,  chia sẻ yêu thương trên tinh thần Từ Bi hoà hợp của Đức Phật, cũng chính là Chiến lược Phân ban tạo nguồn nhân sự, nhân lực đội ngũ của giáo hội, là cánh tay nối dài của GH trong các tổ dân phố,thôn, xóm làng , Bản địa cộng đồng ; Qua đó tổ chức các buổi Chia sẻ Phật pháp để bà con có tăng trưởng niềm tin chân chính. 

Những dấu ấn này cho thấy Phật sự của Phân ban nói chung và phía Bắc nói riêng tiến triển hài hòa, theo định hướng chung mặc dù vẫn còn một số khó khăn trong quá trình hoằng pháp, hướng dẫn đồng bào Phật tử là người dân tộc thiểu số. Tiếp tục phát huy các thành tựu đạt được năm 2023 những thành tựu đầu tiên này là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư , Ban HDPT DT TƯ, đặc  biệt là Hoà Thượng Thích Thanh Điện- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Thượng toạ Thích Quảng Tuấn: Uỷ viên Thường trực Hội Đồng Trị Sự, phó trưởng ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, Trường phân ban Hướng Dẫn Phật tử Dân Tộc TW  sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền các cấp và quan trọng hơn hết là sự nỗ lực chung sức, chung lòng của Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử với tinh thần nhiệt huyết phụng sự Đạo pháp, phụng sự xã hội, đồng hành cùng dân tộc.

Định hướng năm 2024 và những năm tiếp theo, Phân ban phía Bắc dự kiến triển khai nhiều Phật sự quan trọng, Ổn định nhân sự, thay đổi chức danh và Bổ sung nhân sự có trách nhiệm, liên kết chặt chẽ với các tỉnh,thành. Trong đó, tiếp tục tìm kiếm và bổ sung nhân sự phù hợp với đặc thù Phật sự hướng đến đồng bào; tiếp tục thăm và tìm hiểu những hỗ trợ dành cho đồng bào của các cấp Giáo hội địa phương còn lại; 

Phân ban Hướng dẫn Phật tử Dân tộc Trung ương (phía Bắc) đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 với các nội dung  quan trọng như: Tổ chức gặp gỡ kiện toàn về nhân sự. Triển khai công việc trong toàn miền Bắc. Phát huy, kết nối sức trẻ của Chư tôn đức, Tăng ni của phân ban ở từng địa phương của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội trong tất cả các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh đã được đi thăm (tặng cây giống, con giống, tham gia chung tay xây dựng điện đường, trường trạm, nhà Đại Đoàn kết cho các Phật tử đồng bào có hoàn cảnh khó khăn).

Tiếp tục xây dựng kế hoạch, triển khai thăm và giao lưu đối với các tỉnh Phân ban chưa tới (Hoà Bình- Sơn La- Điện Biên- Lai Châu- Tuyên Quang- Vĩnh Phúc- Thái Nguyên- Hà Tĩnh- Quảng Bình- Nghệ An- Thanh Hoá- Lạng Sơn- Quảng Ninh- Bắc Giang…) Chư Tôn Đức Ban thường trực, chư Tôn Đức Tăng, Ni, trong phân ban trực tiếp tham gia vận động nguồn tài chính để làm công tác Phật sự (xây nhà, cầu đường, mua cây, con giống…) Động viên, khuyến khích chư Tăng,Ni vào hoạt đông, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương (xây dựng đạo tràng, đăng kí các điểm sinh hoạt tạm thời dưới sự đồng thuận nhất trí của BTS, chính quyền các cấp).

 

Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, huyện với các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban ngành đoàn thể.  Hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần yêu nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. 

Hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng nếp sống mới trên địa bàn khu dân cư, ủng hộ quốc phòng, biên giới hải đảo, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu; tích cực trong các mặt hoạt động từ thiện xã hội (thực hiện các hoạt động trồng cây, chuyển giao cây giống cho đồng bào dân tộc tỉnh Lào Cai, Tổ chức xây dựng nhà Đại đoàn kết tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang)

Chú trọng đến việc hướng dẫn, đưa vào nền nếp sinh hoạt các Gia đình Phật tử theo Hiến chương và Nội quy đã được tu chỉnh. Hướng dẫn mở rộng các hình thức sinh hoạt của giới trẻ Thanh, Thiếu niên Phật tử. Phát huy mô hình Câu lạc bộ Thanh niên, Thiếu niên Phật tử là người đồng bào .Tổ chức sinh hoạt cho tuổi trẻ tại các chùa, ngày tu an lạc, tuổi trẻ hướng Phật. Bồi dưỡng, gây dựng những nhân tố là người đồng bào. Họp trực tiếp, trực tuyến để định hướng, triển khai các công việc Phật sự

Nhân dịp này  HT.Thích Thanh Điện – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Phó TT Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ ghi nhận và đánh giá cao các công tác Phật sự của Phân ban Phật tử dân tộc TƯ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian qua, với nhiều nỗ lực, tinh tấn của Chư tôn đức, quý cư sĩ Phật tử thành viên Phân ban đã luôn quan tâm và hoàn thành  các hoạt động Phật sự đã đề ra trong tinh thần tập thể, đoàn kết, hòa hợp tạo đà phát triển cho những năm về sau của nhiệm kỳ. 

Hòa thượng Phó TT Ban HDPT TƯ mong muốn trong thời gian tới các thành viên Phân ban đặc biệt các tỉnh thành phía Bắc quyết tân nỗ lực hết mình để  hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, đây là quá trình bền bỉ, khắc phục mọi khó khăn với  tấm lòng nhiệt thành vì đạo pháp, không ngại gian khổ. Toàn Phân ban cùng chư tôn đức đề ra kế hoạch hoạt động tiếp cận  thân thiện chia sẻ và gần gũi với nhân dân, dần hướng đạo cho đồng bào dân tộc để thu được kết quả tốt nhất.

Tại hội nghị Phân ban HD PTDT TƯ đón nhận những ý kiến đóng góp phát biểu của chư Tôn đức, quý đại biểu và Phật tử thành viên Phân ban về những thuận lợi và khó khăn tại các địa phương, ổn định tổ chức,chiến lược phát triển tín đồ phật tử hoạt động cơ chế đặc thù từng vùng miền…Các ý kiến nhằm bổ sung cho kế hoạch hoạt động Phật sự phân ban phía Bắc năm 2024 hiệu quả, thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của chư tôn đức và đồng bào Phật tử.

Chư Tôn đức thành viên phân ban nguyện đem hết sức lực của mình để góp phần xây  dựng Phân ban PTDT TƯ nói riêng và ngôi nhà chung GHPGVN ngày càng phát triển, mang hết tâm huyết cống hiến cho mọi công tác phật sự của PB PTDT TƯ trong nhiệm kỳ mới luôn thành tựu viên mãn.

Kết thúc Hội nghị TT.Thích Quảng Tuấn- Trưởng Phân ban PTDT TƯ phát biểu tri ân cảm tạ chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, Ban HDPT TƯ đã luôn quan tâm tạo điều kiện cho các hoạt động Phật sự của Phân ban được hoàn mãn trong thời gian qua, đồng thời  tán thán công đức các thành viên đã tham dự và đóng góp ý kiến tại hội nghị, đặc biệt là các cá nhân tập thể có nhiều đóng góp trong các hoạt động Phật sự của Phân ban Phật tử dân tộc TƯ, chư Tăng Ni đã dấn thân tại các vùng sâu vùng xa, xây dựng chiến lược, đặc biệt tập trung nguồn lực nhân sự   trong việc phát triển đạo pháp cho người đồng bào dân tộc. 

Thượng tọa Trưởng Phân ban Phật tử dân tộc TƯ mong muốn các thành viên trong Phân ban cần phát huy hơn nữa hoàn thành trách nhiệm các nhiệm vụ của Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ đã tin tưởng và giao phó, đưa Phật giáo đến đồng bào Phật tử dân tộc vùng sâu vùng xa, góp phần xây  dựng Phân ban PTDT TƯ nói riêng và ngôi nhà chung GHPGVN ngày càng phát triển, đem hết tâm huyết cống hiến cho mọi công tác phật sự của Phân ban PTDT TƯ trong nhiệm kỳ mới luôn thành tựu viên mãn. 

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi Hội nghị.

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online