Hà Nội: Trường hạ Vạn Phúc trang nghiêm khai pháp khoá an cư kiết hạ PL.2568 – DL.2024

Nghe đọc bài:

Thực hiện tinh thần thông tư của TW Giáo hội và công văn hướng dẫn của BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Sáng ngày 30/05/2024, nhằm ngày 23/04 năm Giáp Thìn, hạ trường Tổ đình Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai pháp khóa an cư kiết hạ PL.2568 - DL.2024 với sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng, Ni và đông đảo nhân dân Phật tử trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, ngôi Thủ tọa Hạ trường; Đại đức Thích Viên Giác – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn, Chánh duy na Hạ trường; Thượng tọa Thích Trí Thuần - Phó thư ký, Chánh văn phòng Ban Hoằng pháp TW khu vực phía Bắc, Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội, phó BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn cùng chư tôn đức Tăng Ni hành giả an cư trên địa bàn huyện.

Về phía đại diện cho chính quyền thành phố có ông Phan Vũ - Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; Ông Lê Quang Đại - Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo - Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Bà Phạm Bảo Khánh - Phó trưởng ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; Bà Lê Thu Thủy - Chuyên viên phòng Nội Vụ huyện Sóc Sơn; Ông Đàm Văn Thắng - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ; Bà Nguyễn Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Phù Lỗ cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cấp, ban, ngành địa phương sở tại.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã có bài diễn văn khai mạc khóa an cư kiết hạ, nêu lên tầm quan trọng của việc an cư kiết hạ đối với Tăng, Ni. Với cương vị Trưởng Ban tổ chức hạ trường, Thượng tọa sẽ cố gắng hết sức mình tạo mọi điều kiện thuận duyên để Quý Tăng ni an tâm tu học đạt kết quả tốt. Đồng thời Thượng tọa nhấn mạnh: “Cứ mỗi năm quý Đại đức Tăng, Ni lại về nơi đây, cùng nhau dừng bước du hóa để thúc liễm thân tâm, tịnh tu giới hạnh, trau dồi kiến thức Phật học cũng như kinh nghiệm tu hành, trợ duyên cho nhau trong công cuộc hoằng dương chính pháp và hóa độ chúng sinh. Thế nên, chúng ta cần phải trân trọng những ngày quý báu để gia tâm tu học, ngõ hầu duy trì mạng mạch của Phật pháp. Rất mong chư vị hành giả an cư hãy cố gắng tu tập để không phụ lòng tin tưởng của chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và niềm tin của Đàn Na thí chủ, cũng như sự nhiệt tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhất là xứng đáng làm Trưởng tử của Đức Thế Tôn”.

Nhân dịp này, hạ trường Vạn Phúc cũng vinh dự được đón nhận những phần quà, những lẵng hoa tươi thắm của đại diện các cấp, các ban, ngành, đại diện các chùa, các đạo tràng Phật tử tham dự.

Phật tử Pháp Thiện Thanh đã thay mặt cho hàng Phật tử tại gia dâng lời phát nguyện hộ trì Tam Bảo, hộ trì cho chư Tăng, Ni trong 3 tháng an cư bằng tất cả tinh thần và trách nhiệm của người Phật tử thuần thành. 

Đại đức Thích Bản Tường đã đại diện cho chư hành giả an cư ra vọng bái Hòa thượng Đường chủ Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; đồng thời làm lễ trước Ban giảng sư để cung thỉnh ban giảng sư thùy từ hứa khả giảng pháp cho 3 tháng hạ an cư tại tổ đình Vạn Phúc.

Được biết, chương trình tu học sinh hoạt thực hiện đầy đủ ngày 6 thời khóa tu tập tụng kinh, niệm Phật theo nghi thức truyền thống với 3 thời niệm Phật và 3 thời tụng kinh. Một tháng thực hiện 6 ngày trai. Khóa lễ buổi trưa các ngày trai thực hành khóa lễ Sám nguyện – nhiễu Phật. Thực hiện đầy đủ một tháng hai tuần Bố tát vào ngày 14 và ngày 30 (ngày 29 tháng thiếu). Phải thực hiện Bố tát khi đã minh tướng, không được Bố tát khi trời còn chưa minh tướng.

Năm nay, Phật giáo Hà Nội quyết định chọn bộ Sám Nguyện Yếu Giải do Đại sư Tuân Thức (964-1032) là danh tăng đời Tống biên soạn đã được Thượng tọa Luật sư Thích Tiến Đạt - Viện chủ chùa Đại Từ Ân (Hà Nội) dịch ra tiếng Việt nhằm lưu bố cho người đời sau kết duyên cùng pháp môn Tịnh Độ.

Theo nghi thức cổ truyền “bình văn giảng nghĩa” như chư Tổ đã dạy, trong mùa an cư hành giả vẫn sử dụng chữ Hán để học tập. Trong buổi khai pháp hôm nay, chư Tôn đức trong Ban giảng sư đã phân công Đại đức Thích Nguyên Vĩnh đọc bình văn và Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ giảng giải về bài tựa của bộ Sám Nguyện Yếu Giải.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã giới thiệu khái quát về bộ Sám Nguyện Yếu Giải và pháp môn Tịnh Độ. Đây được coi là pháp môn giúp cho những người mới tìm hiểu về Phật Pháp dễ dàng tiếp cận được đến với đạo. Bên cạnh đó, pháp môn này cũng giúp cho 4 chúng đệ tử của Đức Phật tin sâu vào nhân quả để từ đó ra sức tu tập, làm lành, tránh ác.  

Sau cùng, Thượng tọa mong muốn chư Tôn đức Tăng Ni trong mùa an cư sẽ cố gắng sắp xếp công việc trụ xứ để cấm túc an cư, nỗ lực trau dồi Tam vô lậu học, xứng danh là người con dòng họ Thích.

Buổi lễ khai pháp đã hoàn mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Minh Đức - Nam Nguyễn 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online