Hà Nội: Xúc động khoảnh khắc Bế mạc khóa tu tuổi trẻ năm 2024 tại chùa Bằng

Nghe đọc bài:

Ngày 4 tháng 7 – Bước sang ngày tu tập cuối cùng của khóa tu tuổi trẻ lần thứ XII năm 2024 tại chùa Bằng – Linh Tiên Tự (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội), các khóa sinh tham dự dường như dần tiếc nuối và muốn thời gian trôi chậm lại để sống trọn vẹn những giờ phút cuối cùng của khóa tu bên quý Thầy và các bạn đồng trang lứa.

Đầu giờ chiều, trước khi bước vào lễ bế mạc khóa tu, chư tôn đức trong Ban tổ chức cùng đại diện Ban công quả, đội an ninh, quản sinh và đại diện các khóa sinh đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, yết Tổ tri ân Tam Bảo đã gia hộ cho khóa tu thành công viên mãn.

Sau đó, hơn 500 Khóa sinh đã trang nghiêm nơi lễ đường, để cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh lễ bế mạc khóa tu.

Chứng minh buổi lễ có HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban tổ chức, trụ trì chùa Bằng; cùng chư Tăng Tổ đình Hoằng Pháp (Tp.HCM), chùa Khai Nguyên (Hà Nội).

Về phía chính quyền có Bà Phạm Bảo Khánh - Phó ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Dương Ngọc Kiên - Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Đình Tuất – Nguyên Bí thư chi bộ khu dân cư Bằng A, Phó Ban tổ chức khóa tu. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của các phụ huynh có con tham gia khóa tu.

Mở đầu buổi lễ, Đại Đức Thích Đạo Thuyên đại diện Ban tổ chức báo cáo tổng kết khóa tu. Theo đó, với chí nguyện độ tha theo tinh thần Phật dạy: “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài”, giúp cho giới trẻ không thể lãng quên nơi Tổ tiên nguồn cội, nhất là nền văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là nền đạo đức Phật giáo, nơi được xem như một nền đạo học thù thắng của tâm linh, với những giá trị triết thuyết thánh thiện, thậm thâm, có tác dụng chuyển hóa con người ngay ở hôm nay, và trong từng phút, từng giây của cuộc đời hiện tại. Vì những lý do đó, Chùa Bằng - Linh Tiên Tự đã mở ra Khóa Tu Mùa Hè dành riêng cho giới trẻ cho 527 khóa sinh tham dự, với mục đích tạo nên một sân chơi bổ ích cho giới trẻ trong dịp hè, đồng thời kết nối truyền thông thật bền chắc giữa con cái với mẹ cha, hòa giải được nhiều nội kết nếu có từ bạn bè, cũng như để dần tháo gỡ những khúc mắc của thân tâm, ngang qua nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Khóa tu ấy, như mở ra trước mắt của giới trẻ, một tầm nhìn về cuộc đời có chiều hướng khách quan và tích cực, giúp giới trẻ có được những tư duy sâu sắc và lạc quan, hoán chuyển nhiều tâm lý mặc cảm tự ti, để giới trẻ có thể tự bồi đắp cho riêng mình một hành trang thật sự vững bền, cho nhiều chặng đường dài mai sau trong cuộc sống. Trong suốt 6 ngày, 5 đêm (từ ngày 29/6 - 04/7/2024) các khoá sinh phải khép mình trong nếp sống thiền môn, thực hiện oai nghi, cách thức ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt theo sự sắp xếp của BTC. 

Tại khóa tu, các bạn được sự giảng dạy từ chư tôn đức: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Thích Huệ Thông, Thượng toạ Thích Minh Quang, Đại Đức Thích Tuệ Minh, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ. Ban tổ chức ngoài hướng đến một môi trường thiện lành cho khóa sinh, còn bổ sung kiến thức thực tế giữa đạo và đời theo thông tư nhà nước về nội quy tổ chức khóa tu mùa hè. Vì thế, nhà chùa đã tổ chức các buổi học về an toàn giao thông, hướng nghiệp, kỹ năng sống, học võ tự vệ, phòng cháy chữa cháy... Ngoài ra, chương trình còn có những thời khóa tụng kinh, tọa thiền, quy y Tam Bảo... hay những chương trình giải trí như vui chơi tập thể, Gameshow Phật pháp, văn nghệ “Tìm kiếm tài năng”. Đặc biệt là đêm lễ Thành Nhân, giúp các em gieo mầm tuệ giác, thức tỉnh trái tim yêu thương, hiểu biết,...

Tiếp đó, bạn Hoàng Khánh Chi - Thành viên của Gia đình Đoàn Kết đại diện cho hơn 500 bạn khóa sinh tham gia khóa tu đã xúc động chia sẻ:

“Nhờ ơn quý Thầy chúng con đã có những ngày tu học thật bổ ích. Chúng con đã học được cách biết ơn cuộc sống này, biết trân quý những gì mình đang có. Chúng con cũng đã hiểu thêm về sự vất vả khó nhọc trăm bề của bố mẹ mà lâu nay chúng con đã nhiều khi lãng quên, mặc nhiên hưởng thụ và coi đó là điều đương nhiên, để rồi quên đi bổn phận của một người con. Nay nhờ ơn quý Thầy, chúng con đã hiểu ra bản thân phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn để không phụ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Chúng con hiểu thêm để mỗi ngày được đến trường, được sống trong hòa bình hạnh phúc, là thâm ân quốc gia dân tộc, là bao lớp lớp cha ông đã nằm xuống để dành lấy ngày hôm nay nên chúng con càng thêm yêu đất nước mình, nguyện sẽ sống một đời cống hiến cho sự phồn vinh của Tổ quốc”.

Ông Trần Mạnh Cường – đại diện Phụ huynh gửi lời biết ơn đến quý Thầy đã tổ chức khóa tu. Ông bày tỏ tâm tư lo lắng ban đầu của người làm cha khi quyết định đăng ký cho con tham dự khóa tu, tạm rời xa vòng tay cha mẹ. Tuy nhiên ngay ngày đầu tiên đưa con đi nhập chúng, chứng kiến quý Thầy đón các con ở cổng chính với nụ cười hoan hỷ yêu thương đã khiến phụ huynh an tâm. Và trong suốt những ngày diễn ra khóa tu, khi thấy các con được tham dự các chương trình diễn ra khoa học và ý nghĩa, ông đã cảm nhận được tình yêu thương cũng như tâm huyết giáo dục dành cho lớp trẻ của Hòa thượng trụ trì cùng quý vị trong Ban tổ chức. Kết thúc lời phát biểu, ông Cường nhấn mạnh trong niềm xúc động và hoan hỷ: “Những gì các con được học trong những ngày của khóa tu chắc chắn sẽ là hành trang tốt đẹp, thiện lành trong cuộc đời của các con, cho đến mãi về sau”.

Kết thúc lễ bế mạc, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Trưởng BTC khóa tu đã có lời chia sẻ và dặn dò toàn thể khóa sinh và quý phụ huynh: "Giờ phút này đã chuẩn bị khép lại khóa tu tuổi trẻ lần thứ XII năm 2024 tại chùa Bằng. Cuộc vui nào cũng phải có lúc kết thúc. Thầy trò chúng ta chuẩn bị chia tay nhau. Những gì cần nói với các con thì trong 6 ngày qua Thầy đã dặn dò, khuyên nhủ và tâm sự với các con. Trong 10 gia đình mang tên: Nhẫn nhục – Bao dung – Đoàn kết – Đức hạnh – Từ bi – Chân thật - Hỷ xả - Tinh tiến – Hiểu thương & Lắng nghe, là những yếu tố để hoàn chỉnh con người các con. Giờ đây, với sự có mặt của các bậc phụ huynh, chúng tôi trịnh trọng nói với các vị, ngày 29/6 tại cổng chùa Bằng, dưới chân Đức Phật, chúng tôi nhận sự gửi gắm của các vị để làm Cha, làm Thầy, làm anh của các con; giờ đây đã hoàn thành trọn vẹn".

Qua đó, Hòa thượng tán thán quý chư Tôn đức Tăng Ni trong BTC trong suốt những ngày qua với vai trò những người cha, người mẹ, người thầy, người bạn lớn đã đồng hành và chăm sóc, yêu thương các con. Đặc biệt, Hòa thượng gửi lời tri ân tới Hòa thượng Thích Chân Tính - Viện chủ Tổ đình Hoằng pháp (TP.HCM) đã đồng hành cùng chùa Bằng trong việc tổ chức khóa tu mùa hè suốt 12 năm qua. Đồng thời, Hòa thượng bày tỏ sự tri ân tới quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ cho khóa tu, tri ân tới các vị trong Ban Công quả, Hậu cần, an ninh, kiểm chúng, quản sinh.... tất cả đã tạo nên một khóa tu thành tựu.

Với các bậc phụ huynh, Hòa thượng mong muốn các vị hãy lắng nghe trái tim của con trẻ, quan tâm đến cuộc sống của con mình hơn nữa. Đặc biệt, xem các con nói gì, nghĩ gì. Đừng bao giờ để mất đi viên ngọc mà các vị đã có trong tay. Làm Cha làm Mẹ là hai thiên chức mà Tổ tiên đã dạy, đừng để vuột khỏi tay. Làm sao dạy con cho ngoan cho khỏe, học hành tốt và trở thành người có ích cho xã hội.

Cuối cùng, ngắm nhìn 527 gương mặt khóa sinh là 527 búp sen vừa mọc, vừa mới quen thuộc được vài ngày nay đã sắp phải chia tay, Thầy nhắn nhủ: “Trái tim các con đã hòa nhập trong trái tim của Thầy với tất cả tình yêu thương con trẻ mà Thầy đã dành cho các con. Trên khắp đoạn đường sau này, các con hãy luôn nhớ và mang theo lời dạy của Thầy và các quý Thầy cô đã nhắn nhủ trong những ngày qua, để cuộc sống luôn được bình an, hạnh phúc. Dù ở đâu, các con hãy nhớ luôn giữ tình đoàn kết. Các con hãy luôn sống vui khỏe, chăm chú học hành để thành đạt trong cuộc sống tương lai sau này. Chúc các con vui khỏe – hạnh phúc – bình an!”.

Kết thúc khóa tu, các bạn trẻ chia tay nhau để trở về nhà trong sự quyến luyến, bịn rịn. Cùng hứa với nhau sẽ luôn nhớ những lời chỉ dạy của quý Thầy ngày hôm nay để có cuộc sống an lành. Và cùng hẹn năm sau, vào mùa hè này, ta lại trở về đây sum họp một nhà.

Ban Truyền Thông chùa Bằng

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online