Hải Dương: Đại lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Tam Bảo và khai Đại Hồng chung di tích lịch sử Quốc gia chùa Khánh Linh

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng nay ngày 9/6/2024 ( Nhằm ngày 4/5/Giáp Thìn), Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa và khai chuông chùa Khánh Linh, xã Phượng Kỳ (Tứ Kỳ, Hải Dương) đã được tổ chức trang nghiêm và long trọng.

chùa Khánh Linh hơn 700 năm tuổi, ngôi chùa cổ nhỏ bé; nơi căn cứ cách mạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Đại diện Hội Phật giáo Việt Nam Huyện Tứ Kỳ; Đại đức Thích Tâm Đức, Phó trưởng GHPGVN huyện Tứ Kỳ; lãnh đạo Ban Tôn giáo Huyện; các đồng chí lãnh đạo huyện, Xã và đông đảo tăng ni, phật tử, bà con nhân dân trong và ngoài huyện đồng tham dự.

chư Tôn đức cùng chính quyền; nhân dân, Phật tử tham dự Đại lễ

Chùa Khánh Linh ở thôn Tân Hợp (thôn Tứ Kỳ Hạ cũ) nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng 20km, cách trung tâm huyện Tứ Kỳ 5km về phía Nam, đã được xếp loại di tích lịch sử quốc gia từ năm 1999. Chùa có hệ thống tượng được tạc bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng, có niên đại xác định vào thế kỷ 18, hệ thống bia đá được điêu khắc tinh xảo, chùa Khánh Linh được đánh giá là công trình mang đậm tính nghệ thuật cùng với giá trị lịch sử của di tích.

ông Vũ Duy Thiệp – Phó chủ tịch UBND xã Phượng Kỳ; Trưởng Ban quản lý di tích xã phát biểu

Chùa Khánh Linh là nơi thờ phật dòng Phật giáo đại thừa. Đồng thời là nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa và tôn giáo của nhân dân địa phương và các xã lân cận. Theo văn bia lưu giữ tại chùa, chùa Khánh Linh được xây dựng vào thời Thiệu Long nhà Trần niên đại 1258. Nhà Tam Bảo chùa Khánh Linh được khởi dựng từ lâu, lần gần nhất trùng tu tôn tạo vào năm 1921. Sau khi được Sư thầy Thích nữa Thông Nhân về Trụ trì cùng các phật tử trong xã đóng góp của cải, vật chất, tinh thần sửa chữa, tu bổ thường xuyên các hạng mục nhỏ nhưng trải qua bao thăng trầm của đất nước, cùng mưa nắng nhuần gội đã làm cho ngôi Tam Bảo xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng.

ông Tấn Văn Duẩn – Phó Bí thư, chủ tịch UBND xã Phượng Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại Công văn số 565/BVHTTDL-DSVH ngày 23/02/2023 của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch về việc thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo chùa Khánh Linh, xã Phượng Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương; Công văn số 321/SVHTTDL-QLDSVH ngày 28/02/2023 của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hải Dương về việc tu bổ, tôn tạo chùa Khánh Linh, xã Phượng Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Chùa Khánh Linh được thiết kế và xây dựng tu bổ, tôn tạo lại toàn bộ Ngôi Tam Bảo và các hạng mục sân, vườn, lăng tháp tổ, đường đi, cổng Tam Quan với tổng kinh phí xây dựng là dự kiến khoảng trên 2 tỷ đồng. Trong đó, Hạng mục Ngôi Tam Bảo tu bổ lại với sổ tiền là 1.270.000.000 đồng bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện và kinh phí kêu gọi xã hội hóa, công đức của nhân dân địa phương, con em xa quê, các phật tử thập phương, mạnh thường quân.

Đại đức Thích Tâm Đức đại diện GHPGVN huyện Tứ Kỳ đạo từ tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại đức Thích Tâm Đức, Phó BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ đã ghi nhận, bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Tứ Kỳ, xã Phượng Kỳ trong công tác xây dựng chùa Khánh Linh nói chung, ngôi Tam Bảo nói riêng.

Đến nay, công trình hoàn thiện được bố trí đủ hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn hiện hành và phù hợp trong di tích. Việc khánh thành đưa vào sử dụng chùa Khánh Linh sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân địa phương.

ông Hoàng Tiến Đức đại diện bà con Phật tử địa phương phát biểu tại Đại lễ
Ban tổ chức đón nhận nhiều lãng hoa chúc mừng từ chư tôn đức và chính quyền các ban ngành đoàn thể

Nhân dịp này, đại diện chư tôn đức BTS GHPGVN huyện Tứ kỳ, lãnh đạo các cấp đã cắt băng khánh thành và cử hành nghi thức dâng hương tại chính điện Tam Bảo chùa Khánh Linh và Cùng nhân dân Khai Đại Hồng Chung ( Được biết Đại hồng chung được đúc với cân nặng 700kg ) , trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Ảnh cắt băng khánh thành tôn tạo ngôi Tam bảo
Lễ khai chuông ( Đại hồng chung nặng 700kg) 

Dưới đây một số hình ảnh ghi nhận thêm              

Thực hiện: Hoàng Giang

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online