Hải Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại khóa tu Tuổi Trẻ và Lòng Biết Ơn do chùa Khánh Linh tổ chức

Nghe đọc bài:

PSO- Trong ba ngày  7, 8 và 9/6/2024, Sư cô Thích Nữ Diệu Tâm, trụ trì chùa Khánh Linh  (xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương)cùng chư Tôn đức Ni huyện Tứ Kỳ đã tổ chức Khóa tu mùa hè chủ đề Tuổi trẻ và Lòng biết ơn, với sự tham gia của 200 thanh thiếu niên địa phương.

Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo đi vào đời theo tinh thần: khế lý, khế cơ, khế xứ khế thời. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, thực hiện hạnh nguyện “Đem đạo vào đời, giúp tuổi trẻ tiếp cận và thực hành Phật pháp ”, vào mùa hè hàng năm Sư cô trụ trì cùng chư Tôn đức Ni trong huyện đều mở sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ, bằng việc tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên.

Sư cô Thích Nữ Diệu Tâm, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc

Tại khóa tu, sau lễ khai mạc ngắn gọn, các khóa sinh được chia thành nhiều nhóm nhỏ và được hướng dẫn những nghi thức căn bản của thiền môn: Lễ Phật, lạy Phật, ăn cơm trong chánh niệm, để dép, ngồi xếp bằng…

Buổi sáng, sau khi tập thể dục các khóa sinh tham dự thiền hành do Sư cô trụ trì hướng dẫn: Từng bước chân tỉnh thức đặt nhẹ trên đất, thân đón nhận không khí thanh tịnh của mảnh đất quê hương đong đầy nghĩa tình.

Sau giờ thiền hành, các khóa sinh dùng bữa sáng, làm vệ sinh khuôn viên chùa và tọa thiền trước khi tham dự thời thuyết giảng của quý Sư cô về 2 chủ đề: Đạo làm con (do Sư cô Quảng Khiết phụ trách) và Hành trang vào đời (do Sư cô Đàm Cúc chia sẻ). 

Sau thời thuyết giảng, các khóa sinh tự viết cảm nhận về Lòng biết ơn và Ước mơ tương lai của mình.

Bên cạnh những khoảng lặng ngắn của khóa tu, các khóa sinh hào hứng tham dự những trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp mà mình quan tâm.

Những bạn có ước mơ Điều phối chương trình (MC), được tự tin tỏa sáng trước đam đông thì tham dự khóa hướng dẫn đào tạo MC, do Sư cô Đàm Cúc hướng dẫn: học cách cầm micrô, cách di chuyển và làm chủ sân khấu, soạn thảo kịch bản, 

Những khóa sinh ham thích những đồ chơi làm bằng tay đăng ký tham gia nhóm Khéo tay hay làm. Những khóa sinh thích thời trang thì tham gia nhóm May vá.

Nơi khu Đông y, các khóa sinh được Lương y Lưu Văn Hải và Nguyễn thị Duyên hướng dẫn, thực hành xoá bóp bấm huyệt đối với những bệnh thường gặp như: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoái hóa cột sống...

Nơi không gian Văn hoá tâm linh, các khóa sinh được Sư cô Thích An Nhẫn hướng dẫn cách bày trí bàn thờ, sắp xếp lễ hoa quả, cỗ cúng.

Nhiều khóa sinh thích thú khi được các Bartender chuyên nghiệp tận tình hướng dẫn cách pha chế các thức uống đẹp mắt, sáng tạo dành cho mùa Hè…

Vòng thi quyết định

Bên cạnh đó, chương trình Rung Chuông chùa, đầy sôi nổi, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của toàn bộ khóa sinh. Những câu hỏi Phật pháp, những câu hỏi từ chương trình học trường phổ thông, những mẹo vặt trong cuộc sống… được các khóa sinh vận dụng tối đa để trả lời đúng và đón nhận quà của Ban Tổ chức.

Buổi tối sau cùng của khóa tu, các khóa sinh tham dự lễ Hoa đăng Tri ân Cha mẹ. Sau giây phút tĩnh tâm tri ân Tứ ân, các khóa sinh thực hiện lễ dâng hoa đăng cúng dường mười phương chư Phật, hồi hướng công đức nguyện cầu ông bà cha mẹ mạnh khỏe, sống lâu, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc đoàn viên.

Không khí yêu thương lan tỏa khắp hội trường, từng người con thảo cháu hiền lần lượt thực hiện lễ Rửa chân tri ân báo hiếu ông bà, cha mẹ.

Sau lễ Rửa chân, Ban Tổ chức mời các khóa sinh và phụ huynh cùng tham dự gameshow đặc biệt “Đừng để lạc mất nhau”: Trong vòng năm phút tất cả bố mẹ và các con đều bịt mắt lại và đi tìm nhau trong không gian chỉ vài trăm mét.

Nếu không tìm thấy nhau thì chúng ta hãy tưởng tượng xem một ngày nào đó trong dòng đời xuôi ngược, những cơn sóng cuộc đời xô đẩy, hay những trận cuồng phong bão tố của sân si, tức giận, oán hờn, trách móc, ích kỷ…. Khiến chúng ta phải lạc mất nhau, hoặc một biến cố nào đó xảy đến, khiến những cuộc chia ly không có ngày đoàn tụ. 

Vậy thì ngay bây giờ hãy trân trọng từng phút giấy bên nhau, thương yêu nhau nhiều hơn, tha thứ những lỗi lầm cho nhau. Gameshow là lời nhắn nhủ: các con nên nhận diện hạnh phúc mà mình đang có trong cuộc sống hiện tại, để bớt đòi hỏi, không oán trách mà biết thương kính cha mẹ nhiều hơn. 

Tuy chỉ là tình huống giả định nhưng khi bố mẹ tìm thấy con và con tìm thấy bố mẹ thì gia đình ôm chặt lấy nhau mừng mừng tủi tủi, giây phút vỡ òa hạnh phúc. Từ đây các khóa sinh hiểu rằng chỉ cần có sự hiện diện của bố mẹ trong cuộc đời, thì đó là niềm hạnh phúc lớn nhất không gì sánh bằng.

Khóa tu đi qua, nhưng những cung bậc cảm xúc, nếp sống hiền thiện của thiền môn đã đọng lại trong tâm và đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình trở thành con hiền cháu thảo, người công dân có ích cho xã hội.

Bắc Hải

 

 

 

 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online