Hải Phòng: Chư Tăng huyện Tiên Lãng tổ chức lễ Bố-tát, thuyết giới thường kỳ

PSO - Sáng nay, ngày 23/11/2022 (nhằm ngày 30/10 năm Nhân Dần), chư Tôn đức Tăng Ni các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) đã vân tập về chùa Phúc Ân (Trụ sở Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng) từ sáng sớm để thực hiện nghi lễ Bố-tát và thuyết giới định kỳ và tổ chức lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Quảng Minh - Ủy viên Ban văn hóa TƯ GHPGVN, Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì chùa Phúc Ân (Tiên Lãng), cùng chư Tôn đức Phó BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư Tôn đức Uỷ viên BTS huyện và đông đủ chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Như chúng ta biết, lễ Bố-tát ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của Tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh. Lễ Bố-tát thường được tổ chức vào những ngày định kỳ của mỗi nửa tháng, gọi là ngày Sóc và Vọng tức là vào những ngày: Mười bốn, mười lăm và ba mươi, mồng một âm lịch trong mỗi tháng. Để lễ Bố-tát của chư Tăng được trang nghiêm thanh tịnh, nơi diễn ra lễ Bố-tát phải được lau chùi quét dọn sạch sẽ tươm tất, thắp hương đèn và trải các tọa cụ sẵn sàng… Trong khi thực hiện lễ Bố-tát, chư Tăng nên kiểm Tăng bằng cách gọi tên, hoặc là cho rút thẻ. Việc tuân thủ lễ Bố-tát phải được tổ chức trong sự thống nhất và hòa hợp. Không giống như các nghi lễ bình thường, tuy nhiên, bất kỳ Tỷ-kheo nào trú tại lãnh thổ nhưng không tham gia được vì bệnh duyên hoặc những Phật sự chính đáng khác thì phải gởi dự dục. Và người nhận dự dục phải ra trước Đại Tăng trình lên, như vậy mới được cho là đúng pháp. Mục đích chính của việc hành sự Bố-tát định kỳ mỗi nửa tháng là để duy trì sinh mệnh tồn tại của Tăng đoàn theo tinh thần hòa hợp và thanh tịnh. Ngoài ra, việc thực hiện nghi lễ Bố-tát thuyết giới hai lần trong một tháng cho chư vị Tỷ-kheo còn là để đáp ứng sự tín thành của nam nữ cư sĩ Phật tử, đồng thời để quản lý các thành viên trong Tăng đoàn. Mặt khác là để đối phó với bất kỳ các thành viên bướng bỉnh, và tái khẳng định sự tuân thủ giới pháp chung của Tăng theo quy định của giới luật. Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni trong huyện đã thực hiện các nghi thức Bố -tát, thuyết giới theo đúng luật Phật chế, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp trong tăng đoàn. Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm 714 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết - bàn.

Thành Trung

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online