Hải Phòng: Chương trình Vườn Ươm tặng 768 đầu sách tại chùa Linh Quang

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sách là một sản phẩm văn hóa đặc biệt, là kho tàng tri thức, sách là người thầy vĩ đại dạy cho chúng ta kiến thức hình thành nhân cách làm người, hướng ta tới những giá trị nhân văn. Bên cạnh đó sách còn là người bạn gần gũi, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống,đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết, đây là một trong những phương cách tốt nhất tiếp để thu kiến thức, hoàn thiện bản thân. 

Tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình ảnh chân thực, sống động về vai trò quan trọng của sách, báo đối với quá trình tự học, tự trau dồi kiến thức bản thân, việc tự học luôn là việc cần thực hiện suốt đời. Người chỉ rõ vai trò của sách báo đối với mỗi cá nhân cũng như sự phát triển của toàn xã hội. Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đọc sách.

Nhân ngày sách Việt Nam xin giới thiệu hành trình sống đẹp của những người con Phật,hành trình mang yêu thương, rải tâm từ, trao mầm tri thức cho thế hệ trẻ những vùng khó khăn nơi biên giới, hải đảo. Đó là chương trình Vườn Ươm – Mang tri thức ra đảo xa. Đoàn do Đại đức Thích Quảng Tú làm trưởng đoàn cùng những Doanh nhân Phật tử, trao tặng 768 đầu sách cho tủ sách cộng đồng chùa Linh Quang đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, với sự đồng hành của Khu nghỉ dưỡng Ancarine Beach Resort Phú Quốc Kiên Giang - Công ty sách Thái Hà Book và Nhà sách Tâm An Lạc. 

Tháng tư đầu hạ hai bên những con đường tại thành phố cảng Hải Phòng hàng Phượng vĩ đã bắt đầu trổ những nụ hoa đầu mùa, màu hoa đỏ xen lẫn với màu xanh của biển, Hải Phòng đẹp như một bức tranh được thiên nhiên ban tặng. Ở một vị trí địa lý thuận lợi hội tụ đầy đủ các yêu tố, nên thành phố này là một trung tâm kinh tế, chính trị trọng điểm của khu vực phía Bắc, một viên ngọc, năng động phát triển.

Hành trình đến với đảo Cát Bà phải di chuyển qua chặng đường vượt biển bằng phà, những con sóng lớn thay nhau vỗ mạnh vào mạn, làm cho chuyến phà ra đảo chòng chành lắc lư, đối với những ai bị say sóng thì đây là sự thử thách đầu tiên khi đặt chân đến đảo.

 

“Vườn Ươm” là chương trình gieo mầm tri thức,hoạt động từ thiện mục đích đồng hành, chia sẻ với cộng đồng tại những địa phương vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới hải đảo. Với mong muốn được giúp cho các đối tượng là trẻ em, học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo lý nhà Phật thông qua việc tặng sách.

Tại chùa Linh Quang: Ngôi tự viện có niên đại hơn 200 năm,chùa được Thượng tọa trụ trì cho trùng tu, tôn tạo vào năm 2018. Chương trình trao tặng sách có sự quang lâm tham dự chứng minh của Thượng tọa Thích Tục Khang, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng BTS Phật giáo huyện Cát Hải, chư Tôn đức Tăng, các ông bà đại diện cho Chính quyền huyện đảo, thành viên đoàn từ thiện và đông đảo bà con nhân dân địa phương, đồng bào Phật tử cung tham dự.

 

Đại diện cho đoàn Đại đức Thích Quảng Tú đã trao bảng tượng trưng cho Thượng tọa Trụ trì có sự chứng kiến của các vị lãnh đạo huyện và đông đảo bà con Phật tử. Bà Tô Thị Khâm Phó Trưởng Ban dân vận huyện, đại diện cho Chính quyền huyện đảo Cát Hải đã vui mừng phát biểu và đánh giá rất cao về nội dung chất lượng của các đầu sách, bà đã tri ân việc làm vô cùng ý nghĩa của đoàn từ thiện đã dành món quà thật ý nghĩa cho con em vùng biển đảo xa xôi.

 

Những đầu sách trao tặng đợt này đã được lựa chọn rất kỹ về chủ đề, nội dung chất lượng, có thể hỗ trợ những kiến thức bổ ích cho các em trong học tập và cuộc sống.

Thượng tọa Thích Tục Khang là vị tu sĩ đã có nhiều năm dấn thân cùng đồng bào Phật tử nơi biển đảo, chăm lo đời sống tinh thần, đặc biệt thầy là người hết lòng chăm sóc bồi dưỡng kiến thức cho thế hệ trẻ thông qua các hoạt động như phát triển tủ sách cộng đồng, biểu dương khen thưởng cho các bạn học sinh có thành tích tốt, được mọi người gọi bằng các tên trìu mến “ Vị sư cõng chữ ra đảo”. Chính từ những việc làm phối hợp giữa nhà chùa và ngành giáo dục huyện đảo, mà văn hóa đọc sách tại Cát Hải ngày nay thở thành một việc làm thường nhật. Ở đây mỗi buổi chiều hay vào ngày thứ bảy chủ nhật các em học sinh được thầy cô giáo tổ chức đưa tới thư viện chùa Linh Quang để đọc sách, các thầy, cô còn tận tâm hướng dẫn các em lựa chọn sách, tham khảo cho phù hợp lứa tuổi, uốn nắn các tư thế ngồi và cùng tham gia đọc sách với các em.

Tiến sĩ Đoàn Thị Hòa: Giảng viên Học viện Hành Chính Quốc Gia cũng, thành viên sáng lập chương trình Vườn Ươm, đồng thời cũng là nhà đồng hành đã chia sẻ: Bản thân chị là người có nhiều năm làm việc và hiện nay vẫn công tác trong ngành giáo dục, chị hiểu được những giá trị mang lại từ việc đọc sách, với hạnh nguyện được phụng sự, nên chị rất tâm đắc với việc được trao đi những mầm tri thức cho thế hệ tương lai như hôm nay, những cuốn sách này do chính tay chị đã lựa chọn kỹ lưỡng, hy vọng sẽ góp một phần nhỏ bé cho các em học sinh nơi đảo xa này.

 

Với sự đồng hành của Công ty sách Thái Hà, Ancarine Beach Resort Phú Quốc, nhà sách Tâm An Lạc, chương trình Vườn Ươm “ Mang tri thức đến với đảo xa” của Phật Giáo và Doanh Nhân, trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng tại chùa Linh Quang, đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng là một sự kiện nhân văn, ý nghĩa trong dịp ngày sách tháng tư năm 2024. Những cuốn sách, nguồn tri thức sẽ mang lại cho các em học sinh trên biển đảo, thế hệ mai sau của đất nước một lượng kiến thức bổ ích, giúp cho các bạn học tập tốt hơn. Khi trưởng thành, các em sẽ mang trí tuệ và sức lực cống hiến cho quê hương đất nước.

 

Bình minh trên đảo Cát Bà thật đẹp, một ngày mới bắt đầu, những tia nắng buổi sáng  trải dài trên mặt biển, ánh nắng bình minh hôm nay tựa như nguồn ánh sáng của Phật pháp lan tỏa đến với bà con nơi đảo xa.

PV. Tronghaitb.

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online