Hải Phòng: Lễ An vị long cốt ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Sen (chùa Bòng)

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng nay 16/6/2024 (nhằm ngày 11/5 năm Giáp Thìn), tại Làng văn hóa thôn Lãng Niên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng đã long trọng diễn ra lễ an vị long cốt ngôi Đại hùng bảo điện và cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ chùa Phúc Sen (chùa Bòng). 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Quảng Minh, Ủy viên Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban Văn hóa GHPGVN thành phố, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ. Thích Bản Nhiên, Ủy viên BTS GHPGVN thành phố, Phó BTS GHPGVN quận Kiến An; NS. Thích Diệu Hoan, Ủy viên BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng BTS GHPGVN quận Đồ Sơn; SC. Thích Diệu Thanh, Trụ trì chùa Phúc Sen, Trưởng BTC đại lễ, cùng chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện của đại diện các sở, ban ngành TƯ và các sở ban ngành của thành phố Hải Phòng; ông Vũ Minh Đức, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Tiên Lãng; ông Trần Văn Cảnh, Trưởng Công an xã Đại Thắng; ông Trần Văn Đức, Bí thư Làng văn hóa thôn Lãng Niên; ông Trần Văn A, Trưởng làng văn hóa thôn, cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành đoàn thể xã Đại Thắng, thôn Lãng Niên, đông đảo quý Phật tử và nhân dân địa phương.

Chùa Phúc Sen còn có tên gọi khác là chùa Bòng, toạ lạc trên địa bàn thôn Lãng Niên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Chùa có lịch sử trên 400 năm, trải qua 3 đời lịch đại Tổ Sư. Trong chiến tranh, chùa đã từng là nơi để nuôi giấu cán bộ cách mạng, làm trường học với diện tích đất rất rộng. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ chùa đã bị mai một, chỉ còn lại dấu tích là một giếng cổ và một mái chùa nhỏ 2 gian, cùng với ngôi tháp Tổ.

Các nhà hảo tâm trao biển công đức tượng trưng cho Sư cô trụ trì

Do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như do sự tàn phá của chiến tranh, chùa Phúc Sen đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn chỗ để cho Phật tử và nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh.  Được sự đồng ý của của các cấp Giáo hội, cũng như được sự cho phép của lãnh đạo chính quyền địa phương, ngày 08/10/2023 (nhằm ngày 24/08 năm Quý Mão), Sư cô Thích Diệu Thanh đã cùng chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện và các công trình phụ trợ của chùa, trong đó có công trình vườn tháp Tổ, nơi lưu giữ xá lợi của chư lịch đại Tổ sư khai sơn chùa Phúc Sen. Sau hơn 8 tháng thi công xây dựng, với sự nỗ lực của ban kiến thiết xây dựng, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, đến nay công trình ngôi Đại hùng Bảo điện đã hoàn thành phần thô, đồng thời đã xây dựng xong 3 ngôi tháp Tổ nằm trong khuôn viên chùa.

Sư cô Thích Diệu Thanh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Sư cô trụ trì tán thán công đức của các sở ban ngành, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa, con em xa quê đã phát tâm công đức cả về vật chất, lẫn tinh thần trong thời gian vừa qua. Đây chính là động lực để Sư cô tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh với sứ mệnh của một Sứ giả Như Lai. Sư cô hy vọng trong gian tới vẫn tiếp tục nhận được sự động viên chia sẻ của chính quyền các cấp, đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương để công trình ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Sen được hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra.

Dịp này, SC. Thích Diệu Thanh đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng của Thường trực BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, các sở ban ngành TƯ, lãnh đạo chính quyền TP. Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang, chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng, thôn Lãng Niên, đại diện các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cá nhân và tập thể trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

TT. Thích Quảng Minh ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Quảng Minh đã tán thán công đức của Sư cô trụ trì, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Sen và các công trình phụ trợ. Đồng thời, thượng tọa cũng gửi lời cảm ơn các cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Sư cô trụ trì trong suốt thời gian kiến thiết, xây dựng vừa qua. Thượng tọa mong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục đón nhận sự đóng góp, hằng tâm, hằng sản của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, để công trình sớm được đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh đã cùng đại diện các cấp chính quyền, Phật tử gần xa, nhân dân địa phương cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và trì chú an vị long cốt ngôi Đại hùng Bảo điện, cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ chùa Phúc Sen trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

 

Thành Trung

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP.HCM: Lễ Dâng y tắm mưa tại chùa Candaransi

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online