Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật, Bồ Tát và phát động phong trào ủng hộ đồng bào vùng cao tại chùa Hồng Phúc

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 18/11/2023 (nhằm ngày 06 tháng 10 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát tại chùa Hồng Phúc, phường Bắc Sơn, quận Kiến An.

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có HT. Thích Thanh Giác, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Khang, Ủy viên HĐTS, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố, Trưởng ban Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, trụ trì chùa Hồng Phúc, Trưởng BTC đại lễ; TT. Thích Quảng Minh, Ủy viên Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban Văn hóa GHPGVN thành phố; ĐĐ. Thích Bản Điền, Phó chánh Văn phòng BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, cùng chư Tôn đức Tăng Ni Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni Trưởng, Phó BTS các quận huyện thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ

Về phía khách mời chính quyền có sự diện diện của ông Hoàng Văn Kể, Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Hoàng Bằng, Nguyên Phó giám đốc Công an thành phố; ông Dương Ngọc Anh, Trưởng ban Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố; ông Phạm Anh Tú, Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc Thành ủy; ông Phạm Văn Khánh, Trưởng phòng An ninh Nội địa, Công an thành phố; bà Hoàng Thị Cúc, Nguyên Bí thư Quận ủy quận Kiến An; đại diện lãnh đạo chính quyền phường Bắc Sơn, cùng đông đảo các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân; đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong và ngoài thành phố, đông đảo quý Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Đại biểu chính quyền thành phố Hải Phòng về tham dự buổi lễ
Đại đức Thích Bản Điền phát biểu khai mạc đại lễ

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, ĐĐ. Thích Bản Điền thay mặt cho BTC đại lễ lên phát biểu khai mạc: Lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát. Đại đức cho biết: Chùa Thiên Ứng là ngôi chùa tọa lạc trên quần đảo Cát Bà, thuộc xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, là một ngôi cổ tự có từ lâu đời, song do trải qua biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như chịu sự tàn phá của chiến tranh nên ngôi chùa đã bị hư hoại, xuống cấp trầm trọng, toàn bộ đồ thờ cúng và tượng pháp của chùa cũng bị thất lạc.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự đóng góp của Phật tử và nhân dân, chùa Thiên Ứng đã được TT. Thích Tục Khang và bà con Phật tử phục dựng lại. Tuy nhiên, một số hạng mục của chùa vẫn chưa được hoàn thiện, trong đó có hệ thống tượng Phật và Bồ Tát tại chính điện. Do đó, để phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh, BTS GHPGVN huyện Cát Hải đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát tại chùa Hồng Phúc.

 

Trong Phật giáo, việc tôn tạo, tô vẽ hình tượng Đức Phật và Bồ Tát vừa là một nghệ thuật điêu khắc, vừa là để thể hiện niềm tôn kính đối với chư Phật, chư Bồ Tát, góp phần vào việc giữ gìn hình ảnh của Phật giáo, lưu truyền mạng mạch Phật giáo cho thế hệ mai sau. Đồng thời, người chế tác pho tượng đó, nếu toàn tâm toàn ý tạo lên một pho tượng hảo tướng, trang nghiêm, được nhiều người chiêm bái, cung kính lễ lạy, phát tâm tu hành thì phước đức của người đó là rất lớn. Đặc biệt hơn, nếu bức tượng đó được an vị tại một ngôi chùa mang nhiều lợi lạc cho chúng sinh thì phước đó là không thể tính đếm được và công đức của người cúng dàng tịnh tài, tịnh vật cho việc tôn tạo tượng Phật, Bồ Tát cũng nhiều như vậy.

Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải đã đúc tổng số 8 pho tượng chư Phật và Bồ Tát bằng chất liệu đồng, pho tượng lớn nhất có chiểu cao hơn 2 mét, nặng hơn 1 tấn. Bao gồm 3 pho tượng Tam Thế Phật (Phật Quá Khứ, Phật Hiện Tại và Phật Vị Lai), 1 pho tượng Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, 1 tôn tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, 1 tôn tượng Bồ Tát Đại Hạnh Phổ Hiền và Tôn tượng 2 ngài hộ pháp Khuyến Thiện & Trừng ác do các nghệ nhân đúc đồng của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định chế tác. 

 

Sau khi tôn tượng được hoàn thiện sẽ được tổ chức cung rước ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải. Cụ thể, an vị tại chùa Thiên Ứng (xã Trân Châu) 6 pho và chùa Linh Quang (thị trấn Cát Bà) 2 pho Hộ pháp để bà con Phật tử gần xa, du khách thập phương, nhân dân địa phương chiêm bái, lễ lạy.

 

Tiếp đó, thay mặt cho các Phật tử huyện Cát Bà, Phật tử cô giáo Đặng Thị Lương đã có bài cảm niệm tri ân công đức của TT. Thích Tục Khang – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải đã phát tâm về vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn bà con Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh, giúp bà con biết lánh giữ, làm lành, biết thương yêu chia sẻ cùng với mọi người xung quanh.

HT. Thích Thanh Giác đại diện cho Ban Tổ chức trao quà từ thiện cho đại diện Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hải Phòng

Hòa chung với không khí hoan hỷ của buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải và chư Tăng, Phật tử chùa Hồng Phúc đã trao 200 triệu đồng cho Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố và UB MTTQVN xã Bắc Sơn, quận Kiến An để trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố và phường Bắc Sơn. Đồng thời, Ban Phật giáo Quốc tế thành phố Hải Phòng cũng đã phát động chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên. 

Dự kiến Ban Phật giáo Quốc tế sẽ phối hợp cùng Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố tổ chức chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023 tại tỉnh Điện Biên vào ngày tháng 12 tới đây, với các nội dung như: Trao quà khuyến học, xây nhà tình thương, tặng quần áo đồng phục, tặng suất ăn trưa cho các cháu học sinh tại một số điểm trường thuộc vùng cao của tỉnh Điện Biên.

HT. Thích Thanh Giác ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã nói lên nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa, công đức của việc tôn tạo tượng chư Phật và chư Bồ Tát. Ngoải ra, Hòa thượng cũng tán thán công đức của Thượng tọa trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, trong suốt thời gian vừa qua đã không quản ngại khó khăn, gian khó phát tâm xây dựng chùa cảnh, giúp bà con Phật tử tu học, cũng như giúp Phật giáo miền biển đảo xa xôi ngày càng phát triển lớn mạnh. Hòa thượng cũng tán thán công đức các Phật tử, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm tịnh tài để tôn tạo tượng Phật và Bồ Tát.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ sái tịnh, trì chú, rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn và cầu nguyện cho buổi lễ đúc tượng được thập phần viên mãn.

Thành Trung

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online