Hải Phòng: Lung linh Đêm hoa đăng mừng Phật thành đạo và tri ân cha mẹ tại khóa tu mùa đông lần VIII chùa Khánh Vân - Quảng Luận

Nghe đọc bài:

PSO - Tối ngày 13/01/2024 (nhằm ngày 3 tháng Chạp năm Quý Mão), trong khuôn khổ khoá tu mùa Đông - Học Kỳ Bụt Nhí lần thứ VIII tại chùa Khánh Vân - Quảng Luận, Ban tổ chức khoá tu đã tổ chức Đêm hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và thắp nến tri ân cha mẹ.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nghĩa, trụ trì chùa Khánh Vân (Quảng Luận), Trưởng BTC Khóa tu; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Chủ nhiệm khoá tu; Sư cô Thích Giới Định, Giáo thọ sư khoá tu, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài Tp.Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của các thầy cô giáo Ban Giám hiệu trường THCS Đa Phúc, đại diện các thầy cô giáo chủ nhiệm, các phụ huynh học sinh và hơn 300 bạn thanh thiếu niên tham dự khoá tu mùa đông “Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 8.

 

Như chúng ta đã biết, cách đây hơn 2.600 năm, vào ngày mùng 8/12 âm lịch, dưới cội cây Bồ đề linh thiêng xứ Ấn Độ xa xôi, một sự kiện hy hữu đã diễn ra, một thời khắc thiêng liêng xuất hiện, đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân loại, vì có một con người lịch sử đã vượt qua bao thử thách gian truân, chiến thắng được chính mình, chinh phục được dòng sinh tử và thành tựu được sự giác ngộ tối thượng - con người vĩ đại đó chính là Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo đã trở thành Lễ hội văn hóa truyền thống của các nước Phật giáo, cũng là cơ hội để mỗi người con Phật hướng về hình ảnh siêu thoát của đấng cha lành, của bậc xuất trần thượng sĩ, với những pháp âm vi diệu tưới mát những tâm hồn. Hơn 26 thế kỷ qua, những lời dạy quý báu của Ngài vẫn còn đọng lại trong trái tim nhân loại, câu chuyện tìm đạo của Ngài vẫn luôn là bài học lớn cho hàng đệ tử Phật chúng ta,in đậm trong tâm thức của những người đang tìm cầu chân lý, tìm kiếm hạnh phúc.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư Tôn đức Tăng Ni đón nhận ánh sáng của Từ Bi, ánh sáng của Trí Tuệ từ bàn Phật, rồi truyền sang cho các em khoá sinh và các bậc phụ huynh, hàng trăm ngọn nến đã được thắp sáng khắp khuôn viên chùa và trước đại Phật tượng Thích Ca Mâu Ni Phật đài chùa Khánh Vân để cúng dàng Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni nhân kỷ niệm ngày thành đạo.

Dịp này, hơn 300 khóa sinh đã đối trước Tam Bảo, trước cha mẹ, bày tỏ tình yêu của mình đối với cha mẹ và mong muốn cha mẹ sẽ tha thứ cho những lỗi lầm đã gây tạo từ trước đến nay, đã có những hành động, lời nói làm cho cha mẹ phải buồn lòng và tự hứa với lòng mình, sẽ không bao giờ tái phạm, luôn yêu thương ông bà cha mẹ, siêng năng học tập để trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Cầm ngọn nến trên tay, các em thầm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền có được cuộc sống bình an, hạnh phúc và thầm hứa với lòng mình sẽ không làm cho cha mẹ phải buồn lòng, sẽ mang những lời dạy quý báu về chữ Hiếu mà quý sư thầy, quý sư cô đã truyền trao, áp dụng vào trong đời sống hiện tại. 

Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa đã chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa  của sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Theo đó, có 4 ý nghĩa quan trọng nhất đó là: Đức Phật chiến thắng Ma quân; Đức Phật khai mở cửa bất tử cho tất cả chúng sinh; chứng minh mọi chúng sinh đều có khả năng giác ngộ, giải thoát và con người chính là chủ nhân của chính mình. Đồng thời, Đại đức cũng khuyến tấn các bạn trẻ phải biết yêu thương mọi người xung quanh, nghe lời ông bà cha mẹ, nghe lời thầy cô, học tập thật tốt để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Đất nước. 

Dịp này, chư Tôn đức Tăng Ni và các khoá sinh đã cử hành nghi lễ sái tịnh đàn tràng, niêm hương, bạch Phật nhân kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, đồng cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ quá vãng được siêu sinh về miền Tịnh cảnh.

Chương trình đã dần khép lại với một buổi tối mùa đông ấm áp và ý nghĩa, với rất nhiều cung bậc cảm xúc, khi các em khóa sinh đã dâng trọn tấm lòng thành kính nhất của mình cúng dàng lên mười phương chư Phật nhân kỷ niệm ngày thành đạo và dành tình cảm, tình yêu thương nhất của mình đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô…

Được biết cùng ngày, trước khi diễn ra Đêm hoa đăng, các em khóa sinh đã được Đại đức Trưởng Ban Tổ chức giảng về lịch sử cuộc đời Đức Phật và nghe Sư cô Thích Giới Định giảng về chữ Hiếu, Tâm Hiếu trong đạo Phật. 

 

Thành Trung

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online