Hải Phòng: Phật giáo huyện đảo Cát Hải long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Linh Quang

Nghe đọc bài:

 

PSO - Tối ngày 13/05/2024 (nhằm ngày 08/04 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm thành kính tổ chức Đại lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh PL.2568 - DL.2024 tại chùa Linh Quang (đường Hà Sen, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và trao 115 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó đang học tập tại huyện đảo nhân dịp này.

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có TT. Thích Tục Khang, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN thành phố, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Cát Hải; TT. Thích Bản Điền, Ủy viên Thường trực Ban HDPT TƯ GHPGVN, Phó Chánh Văn phòng, Trưởng ban Ban HDPT GHPGVN thành phố, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện, cùng chư Tôn Thiền đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên toàn huyện, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa nội, ngoại thành TP.Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có bà Vương Đoàn Thu Thủy, Bí thư Thành đoàn thành phố Hải Phòng; ông Bùi Trung Nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Vũ Thị Bích Liên, Huyện Ủy viên, Chủ tịch UB MTTQVN huyện; bà Tô Thị Khâm, Huyện Ủy viên, Phó trưởng ban Ban Dân vận huyện; ông Lê Văn Việt, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện; ông Hoàng Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà, cùng các ông bà đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Cát Hải, đại diện cho lãnh đại chính quyền thị trấn Cát Bà, đông đảo quý Phật tử các chùa trên toàn huyện, du khách thập phương  nhân dân địa phương.

TT. Thích Tục Khang chia sẻ cho các Phật tử hiểu về cách thức tụng kinh, ý nghĩa, công đức của tụng kinh, cũng như một số nội dung trong kinh ”Bát Chánh Đạo”

Trước khi chính thức diễn ra Đại lễ, TT. Thích Tục Khang và Phật tử các chùa trong huyện đã vân tập tại chính điện lên khóa lễ tụng kinh “Bát Chánh Đạo” cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đồng thời, Thượng tọa Trưởng BTS đã hướng dẫn các Phật tử cách tụng kinh, lễ Phật sao cho đúng, ý nghĩa, mục đích của việc tụng kinh và một số nội dung chính trong kinh “ Bát Chánh Đạo”. Để từ đó các Phật tử hiểu hơn về cách thức tụng kinh, cũng như những lời Phật dạy trong kinh, nguyện tu học tinh tấn trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Đúng 19 giờ, đại lễ chính thức được diễn ra. Mở đầu đại lễ là những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng do các văn nghệ sỹ đoàn Văn công Quân khu 3, với sự góp mặt của NSND Nhật Thuận, cùng Phật tử đội văn nghệ các chùa trên toàn huyện trình bày, với mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé của mình phát tâm cúng dàng lên đức Từ phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cúng dàng chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử nhân dân địa phương nhân kỷ niệm 2.648 năm ngày đản sinh của Ngài.

TT. Thích Bản Điền cung tuyên Thông điệp Phật đản

Tiếp đó, TT. Thích Bản Điền đã lên cung tuyên Thông điệp Phật đản PL.2568 của đức Đại lão Hòa thượng Đệ tứ Pháp chủ Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN thượng Trí hạ Quảng gửi chư Tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử trong nước và đang sinh sống tại nước ngoài. Toàn thể đại chúng đã khởi thân đứng dậy, trang nghiêm thành kính, lắng đọng tâm tư đón nghe bức thông điệp Phật đản đầy ý nghĩa với tinh thần Từ Bi của đạo Phật, với mong muốn thế giới không còn chiến tranh, thù hận. Bên cạnh đó, Đại lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN cũng kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử “tinh tấn tu tập, thể nhập Từ bi tam muội, lan tỏa tình yêu thương đến chúng sanh vạn loại, thắp sáng thế gian này bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ. Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh, tôi mong muốn tất cả người con Phật trên khắp thế giới đoàn kết, cùng cả nhân loại chung sống vị tha, kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc… Mùa Phật đản, mùa của yêu thương và hiểu biết, tôi kêu gọi tất cả những người con Phật hãy tinh tấn thực hành những lời dạy vàng ngọc của đức Phật; tịnh hóa tâm thức; chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ; kiến tạo chánh báo trang nghiêm thanh tịnh để hình thành y báo hòa bình, an lạc như kinh Duy Ma Cật đã dạy: “Tâm bình thế giới bình”.

Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cát Hải đã trao 115 phần quà với tổng số trị giá gần 58 triệu đồng, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó các cấp trên toàn huyện, đạt thành tích học tập cao trong năm học vừa qua, nhằm động viên khích lệ các cháu trong học tập. Đây cũng là hoạt động thiết thực và ý nghĩa thành kính cúng dàng đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân kỷ niệm 2.648 năm ngày đản sinh của Ngài trên tinh thần Từ Bi - Cứu Khổ - Ban Vui của đạo Phật và thực hiện theo đúng phương châm của GHPGVN đã đề ra: “Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

Trước khi kết thúc buổi lễ chư Tôn đức và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, tụng bài “Sám khánh đản”, dâng kệ tắm Phật và cử hành nghi lễ tắm Phật theo nghi thức truyền thống của Phật giáo nhân kỷ niệm 2.648 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh trong không khí trang nghiêm, thành kính, hoan hỷ ấm tình đạo vị.

Thực hiện: Thành Trung

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online