Hậu Giang: Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ Tấn đàn Truyền giới 18 vị Tỳ kheo hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer

Nghe đọc bài:

 

PSO – Sáng ngày 28/5/2024 (nhằm ngày 21/4 năm Giáp Thìn), Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang chính thức tiếp nhận và truyền giới Tỳ kheo cho 18 vị Sa Di Nam Tông đến từ các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Giới đàn được tổ chức tại chùa Ô CHUM PRỨC SA (ấp 6, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang).

Giới đàn chùa Ô CHUM PRỨC SA chính thức tiếp nhận 18 vị Sa Di tấn đàn thọ giới Tỳ kheo dưới sự tế độ HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer; ĐĐ. Danh Tuấn - Ủy viên Dự khuyết HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang cùng chư Tôn đức Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh tham dự.

Tại giới đàn, các giới tử Sa Di đồng loạt đảnh lễ đức Tôn túc chứng minh. Đồng thời Hòa thượng tế độ đã có lời đạo từ, sách tấn đến các tân Tỳ kheo tại Giới đàn mang tính biệt truyền của hệ phái Phật giáo Nam truyền. Ngài nhấn mạnh: “các Tân Tỳ kheo nên chấp hành nghiêm và hành trì giới luật Phật chế đối với bậc Tỳ kheo phải tuân thủ nghiêm 227 giới mà chư Phật đã định khi Ngài còn tại thế. Đặc biệt, tại đây Hòa thượng tế độ đã ban lời pháp nhũ tuyên ngôn về Anusasana “Huấn thị Hậu lễ”, nhằm phổ biến tuyên truyền giáo dục lâm thời với việc siêng năng hành trì “Tứ điều thiện lành” và nên tránh xa tuyệt đối không dụng phạm “ Tứ Điệu Bất Cộng trụ”.

HT. Đào Như ban huấn từ đến các giới tử

Được biết, Đại Giới đàn Tỳ kheo là nghi thức rất quan trọng đối với bậc hành giả Phật giáo nói chung và hệ phái Phật giáo Nam truyền nói riêng. Với giới phẩm Tỳ kheo, những hành giả đã bước đầu tự khẳng định mình thông tuệ với y giáo phụng sự trên bước đường giác ngộ của Đức Như Lai. Cũng từ đây, tân Tỳ kheo đã dần dần phát nguyện duyên khởi từng bước hành trì giáo pháp trên những vườn hoa Chánh niệm. Thọ giới là sự kiện trọng đại của người xuất gia, ngoài việc khẳng định sự tự nguyện thọ lãnh của giới tử đối với các phép tắc uy nghi mà mình sẽ sống một cách đầy đủ nhất mà còn là điểm sáng chói lọi tuyên bố với toàn thể tứ chúng được rõ về một cuộc sống thanh bạch, trang nghiêm của những bậc nối tiếp giáo giới bên bờ giải thoát. Thọ giới cũng là dịp để một hành giả tấn tiến trên bước đường hoằng dương giáo pháp của Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

Tin, ảnh: Thanh Hoà 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online