Hòa thượng Chủ tịch thăm chùa Tông Kim Quang và cúng dường xây dựng

Ngày 19-8, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có dịp ghé thăm chùa Tông Kim Quang, ngôi chùa Khmer đầu tiên được kiến tạo tại tỉnh Bình Dương.

Tại đây, chư Tăng, Phật tử vô cùng hân hoan trước sự ghé thăm của Đức Hòa thượng Chủ tịch. Chuyến thăm mang một tình cảm đặc biệt của Hòa thượng đối với chư Tăng, Phật tử người Khmer tại khu vực Đông – Tây Nam Bộ nói chung và chùa Tông Kim Quang nói riêng.

Sau khi thắp hương và lễ bái Tam bảo, Hòa thượng Chủ tịch dành thời gian thăm hỏi đời sống sinh hoạt và tu tập của chư Tăng nơi đây. Đồng thời biết được chùa Tông Kim Quang là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Bình Dương theo nguyện vọng của đồng bào Phật tử người Khmer, Hòa thượng Chủ tịch tán dương tinh thần dấn thân vì Phật pháp và chúng sanh của Hòa thượng Danh Lung – Viện chủ và Đại đức Châu Hoài Thái – Trụ trì.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch đã cúng dường 1.000 bao xi măng để hùn phước xây dựng chùa Tông Kim Quang, qua đó cầu nguyện cho ngôi già lam này sớm ngày hoàn thành, giúp cho chư Tăng và Phật tử có nơi tu tập trang nghiêm.

Chùa Tông Kim Quang, tọa lạc tại ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Chùa chính thức được UBND tỉnh Bình Dương cho phép thành lập vào cuối năm 2018 và chính thức sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo vào mùa hạ năm 2020. Hiện tại chùa có 11 vị (5 tỳ khưu, 6 sadi) đang tu tập và hành đạo.

Chùa Tông Kim Quang có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cộng đồng người Khmer ở An Bình, huyện Phú Giáo. Từ khi thành lập đến nay, bằng các lễ hội truyền thống của dân tộc được chùa tổ chức đã góp phần tái tạo lại bản sắc văn hóa tộc người bị lãng quên suốt mấy mươi năm qua, đáp ứng nhu cầu tìm về nguồn cội của một bộ phận gần 200 hộ dân người Khmer tại đây. Đồng thời hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer kết hợp cùng chính quyền Tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, góp phần tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, trang bị kiến thức cho thanh thiếu niên người Khmer, duy trì, phát triển tiếng nói và chữ viết cho cộng đồng nhằm tái tạo bản sắc dân tộc của người Khmer tại địa phương.

Đăng Huy

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

TP.HCM: Lễ xuất gia tại chùa Candaransi trước mùa an cư kiết hạ

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online