Kiên Giang: Chùa Giác Lâm long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi chánh điện

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 6/5/2024 (nhằm ngày 28/03 năm Giáp Thìn), chùa Giác Lâm (thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi Chánh điện sau hơn 2 năm xây dựng.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: Trưởng lão HT. Thích Thanh Hùng - Uỷ viên Thường trực HĐCM GHPGVN; Trưởng lão HT. Thích Huyền Thông - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Viện chủ chùa Giác Lâm, Trưởng ban tổ chức; Trưởng lão HT. Thích Nhật Quang - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT. Danh Đổng - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Minh Nhẫn - Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Bình Tâm - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; TT. Thích Thông Hạnh - Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hậu Giang; TT. Thích Tĩnh Triệt - Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT. Thích Quảng Thới,TT. Thích Minh Chánh đồng Phó ban BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, chư Tôn đức Thường trực BTS tỉnh Kiên Giang, chư Tôn đức trụ trì các tự viện và hơn 1000 Phật tử cùng tham dự.

Về phía chính quyền có ông Thái Châu Báu - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; ông Danh Lắm - Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh; ông Phạm Hoàng Ân - Phó trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh; Thượng tá Võ Quốc Đoàn - Phó trưởng phòng An ninh Đối nội Công an tỉnh; ông Trương Kim Khánh - Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật phụ trách dân tộc Tôn giáo UBMTTQ VN tỉnh; ông Đinh Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy huyện Tân Hiệp; bà Huỳnh Thị Thanh Yến - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các ban ngành địa phương sở tại đồng tham dự.

HT. Thích Huyền Thông phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc HT. Thích Huyền Thông bày tỏ niềm hoan hỷ khi được cung đón chư Tôn đức HĐCM, HĐTS lãnh đạo chính quyền các cấp và bà con Phật tử xa gần trở về đây tham dự buổi lễ, góp phần tạo nên sự long trọng và thành công trong buổi lễ.

ĐĐ. Thích Tâm Phúc báo cáo tiến trình xây dựng

Phát biểu báo cáo tiến trình xây dựng, ĐĐ. Thích Tâm Phúc - Trụ trì chùa Giác Lâm cho biết, chùa Giác Lâm được thành lập vào năm 1957. Lúc bấy giờ, bà con địa phương hay tin phòng thuốc nam từ thiện sẽ bị tháo dở nên đã xin được giữ lại và xin được thành lập ngôi chùa thờ Phật để sớm hôm lễ bái. Và từ đó các cụ trong làng đặt tên là chùa Giác Lâm. Sau nhiều lần dân địa phương thỉnh quý thầy, quý sư cô về trụ trì mà không ở được lâu. Đến năm 1989 các vị trong ban hộ trì đã cầu thỉnh Thượng tọa Thích Huyền Thông (nay Hòa thượng) về trụ trì cho đến ngày nay. Ngôi chùa được thành lập thuở ban đầu đơn sơ bằng mái tol, vách lá. Thời gian sinh hoạt dân làng đã góp tiền mua lô đất ngang 30m dài 1000m để canh tác và 1 phần làm nghĩa địa chôn cất dân địa phương.

Sau khi nhận ngôi chùa, Hòa thượng đã phát tâm xây dựng mới ngôi chánh điện ngang 13m dài 35m bằng bê tông, mái ngói, cùng các công trình phụ giảng đường, nhà khách, nhà bếp bằng gỗ lá, trên phần đất người dân đã mua vào năm 1992. Công trình trải qua 10 năm đã hoàn thiện và năm 2002 chính thức tổ chức lễ lạc thành an vị Phật.

 

Do công tác Phật sự tổ chức các khóa an cư kiết hạ vào các năm 2001, 2003, 2007 và đạo tràng bát quan trai. Từ những nhu cầu thực tế đó, năm 2009 Hòa thượng xây ngôi giảng đường và tăng xá quy mô 1 trệt 1 lầu trên nền giảng đường cũ. Năm 2016 xây lại khu nhà ăn và tăng xá 1 trệt 1 lầu. Trải qua 30 năm xây dựng ngôi chánh điện đã xuống cấp.

Năm 2021 đủ duyên lành, được sự chấp thuận của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của Giáo hội tỉnh nhà, Hòa thượng tôn sư đã xây dựng lại ngôi chánh điện với diện tích ngang 17m dài 33m, 1 trệt 1 lầu. Sau 2 năm 3 tháng thi công, ngôi chánh điện và giảng đường đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng là 11 tỷ. Ngoài ra còn có sự đóng góp từng viên gạch, cát, đá, xi măng, sắt thép của đồng bào Phật tử các nơi.

Buổi lễ đón nhận nhiều lẳng hoa, phần quà từ chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, chư Tôn đức các tỉnh thành lân cận và các cấp chính quyền để thay lời chúc mừng ngôi chánh điện đã được hoàn thành như mong ước của Hoà thượng viện chủ.

Phật tử Diệu Trí dâng lời phát nguyện

Phật tử Diệu Trí thay mặt đạo tràng Phật tử bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi hôm nay ngôi chùa đã mang dáng vóc mới, uy nghi, trang nghiêm để các chúng hội đạo tràng có nơi sinh hoạt, tu học, nguyện xin cùng chư Tôn đức luôn luôn hộ trì Tam Bảo, giữ gìn và phát huy những công trình mà Hoà Thượng ân sư đã gầy công xây dựng.

Trưởng lão HT. Thích Thanh Hùng ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Trưởng lão HT. Thích Thanh Hùng chúc Hoà thượng viện chủ sức khoẻ tuổi thọ và an lành. Hoà thượng thay mặt Ban chứng minh xin chúc mừng Hoà thượng viện chủ cũng như quý Phật tử từ nay có ngôi già lam trang nghiêm để tu học và sinh hoạt, mặc dù sức khoẻ của Hoà thượng viện chủ đã yếu nhưng vẫn còn rất minh mẫn để phát biểu khai mạc cho buổi lễ long trọng này. Hôm nay khi về lại nơi đây chúng tôi hết sức bất ngờ vì ngôi chùa được khang trang như thế này. Đó không phải chỉ là công sức của chư Tăng mà còn là sự đóng góp không nhỏ của Phật tử thập phương. Ngôi chùa không chỉ là nơi chiêm bái mà còn là nơi để chúng ta chuyển hoá đi các tạp niệm của bản thân mình.

Hoà chung không khí tất cả người con Phật trên cả nước hướng về ngày Phật Đản sanh Hoà thượng hy vọng quý Phật tử hãy thực hiện theo lối “sống sạch” chúng ta nên buôn bỏ những muộn phiền khi đến chùa, chỉ giữ lại những năng lượng tích cực để trao cho nhau, có như thế chúng ta mới xứng đáng làm người con của Như Lai.

 

Cuối lời Hoà thượng mong muốn quý Phật tử cùng chung tay góp sức với chư Tăng bổn tự gìn giữ và phát triển để đạo tràng ngày càng sương minh, Phật tử ngày càng đông đảo, hộ trì tam bảo.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức, lãnh đạo chính quyền cùng cắt băng khánh thành ngôi chánh điện và thực hiện nghi thức niêm hương sái tịnh để an vị Tôn tượng Bổn sư Thích Ca tại trung tâm chánh điện.

Đại đức Thích Tâm Đắc thay mặt BTC gửi lời cảm tạ

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Được Huỳnh - Minh Thái

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online