Kiên Giang: Hội nghị giao ban với chư Tăng, Phật tử Nam tông Khmer

Nghe đọc bài:

 

PSO – Chiều ngày 16/5/2024 (09/4 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban với đại diện chư Tăng, các vị Achar, Phật tử tiêu biểu các chùa Phật giáo Nam tông Khmer của TP. Rạch Giá, TP Phú Quốc, TP. Hà Tiên, Huyện An Biên, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Tân Hiệp, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành.

Quang cảnh hội nghị 

Hội nghị diễn ra tại chùa Sóc Xoài, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, dưới sự chủ tọa của TT. Thích Phước Nguyên – Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯ; HT. Danh Đổng - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 TƯ, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Quảng Tiến - Ủy viên HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 TƯ; cùng chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện, Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước của TP. Rạch Giá, TP Phú Quốc, TP Hà Tiên, Huyện An Biên, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Tân Hiệp, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành.

Chư Tôn đức chủ trì hội nghị 

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Văn Phích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Phạm Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; ông Danh Lắm - Phó ban Dân tộc tỉnh; ông Đào Văn Xem – Phó ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh; Thượng tá Lý Văn Dũng – Phó phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cùng 200 đại biểu là trụ trì, phó trụ trì, đồng bào Phật tử tiêu biểu tại các huyện.

Chính quyền tham dự

Phát biểu khai mạc HT. Danh Đổng gửi lời chúc đến chư Tôn đức cùng lãnh đạo chính quyền được dồi giàu sức khỏe.

HT. Danh Đổng phát biểu khai mạc

Trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, các chùa Nam tông Khmer của các huyện, thành phố đã thực hiện tốt công tác Phật sự, tích cực vận động các nhà hảo tâm để thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng. Vào dịp hè, các chùa còn mở trên 100 lớp dạy chữ Khmer cho gần 1.000 tăng sinh, học sinh tham gia.

Tại hội nghị, có 12 ý kiến, kiến nghị liên quan đến các nội dung như công tác bổ nhiệm trụ trì, hỗ trợ kinh phí cho giáo viên dạy chữ Khmer dịp hè, cấp giấy phép quyền sử dụng đất, xây dựng lò hỏa táng tại các chùa Nam tông Khmer, kiến nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các ngành cấp tỉnh có chính sách hỗ trợ học bổng cho các Tăng sinh đang là nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ…

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, thời gian qua, tỉnh luôn giành nhiều sự quan tâm đối với các chùa Nam tông và đồng bào Khmer. Những năm qua, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ kinh phí cho giáo viên dạy chữ Khmer; trong năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh sẽ hỗ trợ trên 3.000 quyển sách giáo khoa tiếng Khmer. Ông Danh Lắm đề nghị lãnh đạo các huyện triển khai tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để quan tâm, hỗ trợ đời sống đồng bào phát triển kinh tế...

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phích biểu dương công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác giáo dục, công tác an sinh xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các chùa Nam tông Khmer. ông Nguyễn Văn Phích đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ phát triển các văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer; quan tâm công tác giáo dục trong Tăng sinh, đề nghị Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các chùa, Ban Quản trị để báo cáo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ để xem xét giải quyết. Chư Tăng tiếp tục tinh tấn tu hành; phối hợp chính quyền tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử tham gia các cuộc vận động, bảo vệ an ninh trật tự địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang

Đúc kết hội nghị, TT. Thích Minh Nhẫn tiếp nhận và đánh giá cao những ý kiến, đề xuất của chư Tăng trụ trì, các vị Achar, Phật tử của các huyện, thành phố. Thượng tọa khẳng định, Ban Trị sự PG tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ hết mình để hoạt động của các chùa Nam tông Khmer ổn định và phát triển. Trong thời gian qua, Ban Trị sự PG tỉnh đã và đang triển khai những chương trình hỗ trợ cho Phật giáo Nam tông Khmer, đặc biệt là công tác giáo dục, hoằng pháp. Ban Trị sự tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, vận động nguồn xã hội hóa để xây dựng lớp học, hỗ trợ tập sách giáo khoa, trang thiết bị dạy và học cho các chùa Nam tông Khmer… TT. Thích Minh Nhẫn cũng đã thông tin đến Hội một số phương hướng hoạt động Phật sự trọng tâm sắp tới của Giáo hội tỉnh và lưu tâm một số vấn đề trên mạng xã hội hiện nay khi tiếp nhận thông tin cần chánh niệm và bình tĩnh, có chọn lọc, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, xuyên tạc hoạt động của Giáo hội, của Đảng, Nhà nước và các hoạt động trái pháp luật.  

TT. Thích Minh Nhẫn đúc kết hội nghị

Dịp này, Ban Dân vận Tỉnh ủy trao 20 triệu đồng cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh để hỗ trợ kinh phí hoạt động. Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Phích - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao hỗ trợ kinh phí cho Ban Trị sự GHPGVN  tỉnh.
Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tặng hoa chúc mừng hội nghị

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Tin, ảnh: Thanh Hùng, Tường Vi 

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online