Kiên Giang: Khảo sát nhà An cư Lạc nghiệp tại TP. Rạch Giá, huyện An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng

PSO – Sáng ngày 30/3/2024 (21/2 năm Giáp Thìn) Ban TTXH GHPGVN tỉnh Kiên Giang do ĐĐ. Thích Huệ Tài – Phó Văn phòng BTS PG tỉnh, ĐĐ. Thích Tuệ Chánh – Chánh Văn phòng Ban TTXH PG tỉnh kết hợp cùng Quỹ từ thiện Tu viện Tường Vân (TP. HCM) do Phật tử Minh Từ (Phó Giám đốc) làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn đã có chuyến thăm và khảo sát 4 căn nhà tại TP. Rạch Giá, huyện An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng.

Tại phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, đoàn đã khảo sát căn nhà của gia đình bà Thị Kỷ. Được biết bà năm nay 85 tuổi, chồng mất do bị bệnh ở cùng 3 đứa cháu. Căn nhà nhỏ chật hẹp nằm trong con hẻm, mái tôn che mưa che nắng đã bị dột nát, không còn nguyên vẹn, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày là vô cùng khó khăn. 

Đoàn khảo sát căn nhà của gia đình bà Thị Kỷ

Trước đó vào ngày 29/3/2023 (nhằm 20/2 năm Giáp Thìn) đoàn đã đến nhà của ông Trần Văn Lợi, bà Đỗ Thị Thắm (số nhà 510, ấp Bào Trâm, xã Nam Thái A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang). Được biết ông năm nay 71 tuổi, có chứng bệnh đau nhứt cột sống đã lâu, vợ bị bệnh tâm thần. Công việc chính trong gia đình nhờ vào người vợ đi phụ cắt bắp chuối thuê, công việc chỉ đủ để lo cuộc sống hằng ngày cho hai vợ chồng. Căn nhà mà ông và bà đang sinh sống được cất tạm trên nền đất bùn, được dựng bằng tôn cũ.

Ngôi nhà của ông Trần Văn Lợi, bà Đỗ Thị Thắm (số nhà 510, ấp Bào Trâm, xã Nam Thái A, huyện An Biên)

Căn nhà thứ 03 ngụ tại (ấp Bình Thành, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận) của bà Phạm Thu Hồng, 66 tuổi. Bà sống một mình trong căn nhà đã lâu, không chồng không con. Mặc dù sức khỏe không tốt, mắt đã mờ không nhìn thấy rõ, bà Hồng vẫn cố gắng lao động, làm thuê để trang trải cuộc sống hằng ngày. Hiện tại căn nhà đã cũ các trụ cột gỗ đều bị mục nát theo thời gian, trời mưa gió lớn có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Đoàn khảo sát nhà của bà Phạm Thu Hồng, 66 tuổi

Sau đó, đoàn đã đến khảo sát tiếp căn nhà thứ 04 của gia đình ông Trần Văn Nhung, vợ Trần Thị Ngọc tọa lạc tại ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông bà năm nay hơn 70 tuổi sinh sống cùng một cháu gái bị tâm thần từ nhỏ, mọi sinh hoạt hằng ngày đều do ông bà chăm sóc. Được biết gia đình, có 6 người con (2 gái và 4 trai), tất cả đều đi làm ăn xa ở TP. HCM thỉnh thoảng gửi tiền về để phụ lo gia đình. Căn nhà gia đình đang sinh sống đã cất được hơn hai mươi năm, hiện tại đã xuống cấp hư hỏng nặng.

Căn nhà của ông Trần Văn Nhung, vợ Trần Thị Ngọc tọa lạc tại ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận

Điểm đến cuối cùng là căn nhà của gia đình anh, chị Trần Văn Cường, Nguyễn Thị Cà Dấp tại (xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng). Gia đình có 6 người, hai vợ chồng và 4 đứa con. Thu nhập chính trong gia đình từ người chồng làm thuê làm mướn, may lưới thuê, bắt cá, hái rau bán kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Gia đình 6 người sống trong căn nhà nhỏ, các trụ cột đã yếu, mái lá đã xuống cấp trầm trọng, không còn đủ khả năng che mưa, che nắng, chắn gió khi mùa mưa gió sắp đến. 

Gia đình anh, chị Trần Văn Cường, Nguyễn Thị Cà Dấp 

Nhận thấy được sự khó khăn, vất vả của các hộ gia đình. Chư Tôn đức Ban TTXH PG tỉnh Kiên Giang rất mong sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các Nhà Hảo tâm, Mạnh Thường quân và quý Phật tử gần xa cùng lan tỏa tấm lòng bao dung, hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có được một căn nhà mới che mưa, che nắng, động viên bà con vượt qua mọi nghịch cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đãi lao chư Tôn đức, Đại đức Thích Tuệ Chánh gửi lời tri ân đến TT. Thích Phước Tiến – Trụ trì Tu viện Tường Vân (TP. HCM), Quỹ từ thiện Tường Vân và các thành viên trong đoàn đã cùng đồng hành và trợ duyên cho Ban TTXH PG tỉnh trong chuyến khảo sát lần này.

Tin, ảnh: Thanh Hòa

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online