Kiên Giang: Lễ khai mạc khóa tu mùa hè năm 2024 tại chùa Láng Cát

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng ngày 3/6/2024 (nhằm ngày 27/4 năm Giáp Thìn), Đại đức Long Phi Yến – trụ trì chùa Láng Cát (phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã tổ chức khóa tu mùa hè lần đầu tiên năm 2024 cho 63 học sinh, sinh viên tại phường Vĩnh Lạc.

Chứng minh lễ khai mạc khóa tu có: Hòa Thượng Danh Lân - Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh; Thượng tọa Thích Minh Thân – Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Danh Chui – Phó BTS GHPGVN huyện Châu Thành, Phó Chủ tịch hội ĐKSSYN huyện Châu Thành; cùng chư Tôn đức Tăng và đông đảo Achar, thiện nam tín nữ Phật tử đồng về tham dự.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Thường trực UBMTTQVN thành phố Rạch Giá; bà Huỳnh Thị Thu Loan – Chủ tịch UBMTTQVN phường Vĩnh Lạc; bà Nguyễn Thị Thanh Minh – Chủ tịch Hội CTĐ phường Vĩnh Lạc cùng lãnh đạo chính quyền phường Vĩnh Lạc.

Đại đức Long Phi Yến đọc diễn văn khai mạc khóa tu

Đọc diễn văn khai mạc, Đại đức Long Phi Yến đã cho biết, khóa tu mùa hè là cơ hội để các em học sinh, sinh viên tạm gác lại những ngày học tập, thi cử căng thẳng, dành thời gian để tu tập, để lắng nghe, hiểu sâu hơn về bản thân, được trở về với chính mình, tìm lại sự an lạc trong tâm hồn và học hỏi giáo pháp của Đức Phật để áp dụng vào đời sống hàng ngày, từ đó tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc chân thật.

Ông Danh Ngọc Sang, Trưởng ban Quản trị chùa Láng Cát đã thông tri ý nghĩa tổ chức khóa tu mùa hè

Tiếp đến, ông Danh Ngọc Sang, Trưởng ban Quản trị chùa Láng Cát đã thông tri ý nghĩa tổ chức khóa tu mùa hè. Đây là cơ hội để các Phật tử và người tham gia thực hành các giáo lý của Đức Phật, thông qua thiền định, tụng kinh, nghe giảng pháp và thực hành các nghi lễ, có thể đạt được sự tĩnh lặng trong tâm hồn, giảm bớt phiền não và tiến gần hơn đến sự giác ngộ. 

Hòa thượng Danh Lân ban lời đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Danh Lân nhấn mạnh: Khóa tu mùa hè tại chùa Nam tông Khmer không chỉ là một dịp tu học mà còn là cơ hội để các khóa sinh cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, dựa trên nền tảng của trí tuệ và lòng từ bi. Hòa thượng tin rằng với sự nỗ lực và tinh thần học hỏi của tất cả khóa sinh, khóa tu này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực và ý nghĩa. 

Đại diện Ban tổ chức phát biểu cảm tạ

Sau lời cảm tạ của đại diện Ban tổ chức, chư Tôn đức đã thực hiện nghi thức xuất gia gieo duyên cho các giới tử. Xuất gia không chỉ đơn thuần là từ bỏ đời sống thế tục, mà còn là sự cam kết sâu sắc với con đường tu học, tìm kiếm chân lý và thực hành giáo lý của Đức Phật.

Chư Tôn đức đã thực hiện nghi thức xuất gia gieo duyên cho các giới tử

Sáng cùng ngày, chư Tôn đức cùng các giới tử đã thực hiện nghi thức đảnh lễ cha mẹ, buộc tay chúc phúc và nhiễu 3 vòng chánh điện. Nhằm tượng trưng cho sự bảo vệ, chúc phúc và gắn kết tâm linh, sự kết nối giữa các giới tử với cộng đồng Phật tử, chư Tôn đức và giáo lý của Đức Phật. Đây là các nghi thức mang ý nghĩa sâu sắc, khích lệ các giới tử tiếp tục nỗ lực trên con đường tu học, giữ gìn giới luật và phát triển đạo đức, trí tuệ.

Các giới tử đảnh lễ cha mẹ
Nghi thức buộc tay chúc phúc
Nhiễu tháp vòng quanh chánh điện

Được biết, khóa tu kéo dài trong 4 ngày từ ngày 3 đến 6/4/2024. Theo chương trình, các giới tử sẽ tham gia các hoạt động kết hợp giữa đời sống tâm linh, nghe giảng học giáo lý căn bản, ngồi thiền, lễ bái Tam bảo, đặt bát hội,…

Tin, ảnh: Minh Tuấn, Minh Thái

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online