Kon Tum: Chùa Huệ Hương trang nghiêm tổ chức chương trình thắp nến tri ân và pháp thoại với chủ đề “Sự Linh Ứng Của Bồ Tát Quán Thế Âm”

    

PSO - Tối ngày 24/3/2024 (nhằm ngày 15 tháng 2 năm Giáp Thìn), tại chùa Huệ Hương (số 116, Ngô Quyền, TP. Kon Tum), trang nghiêm tổ chức chương trình thắp nến tri ân và pháp thoại với chủ đề “Sự Linh Ứng Của Bồ Tát Quán Thế Âm”, với sự tham gia của chư Tôn đức Tăng và Phật tử, đạo hữu gần xa về tham dự.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chủ lễ của TT. Thích Vạn Nhơn, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Đăk Hà, Trụ trì chùa Huệ Hương.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật theo nghi thức truyền thống của Phật giáo, Thượng tọa Trụ trì đã đến với đại chúng tham gia khóa lễ pháp thoại với chủ đề “Sự linh ứng của Bồ tát Quán Thế Âm”. 

Một trong những hình tượng rất độc đáo của Bồ Tát Quán Thế Âm là hình tượng Ngài có đến nghìn tay và nghìn mắt. Người ta dựa vào hạnh nguyên của Ngài để tạo ra hình tượng này. Nghìn mắt là để quan sát và nhìn khắp mọi nơi để có thể biết chúng sanh nơi nào đang gặp khổ nạn. Nghìn tay là để có thể cứu khổ muôn vàn chúng sanh trong sanh tử luân hồi. 

Một hình ảnh khác của Bồ Tát đó là tay trái cầm bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lồ biểu tượng cho lòng từ bi. Nước này rưới tới đâu là chan rải tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sanh.

Đặc điểm của nước cam lồ là vừa ngọt vừa mát. Bình thanh tịnh là tượng trưng cho giới đức thanh tịnh. Chỉ có bình thanh tịnh mới có thể chứa được nước cam lồ, tức là con người có giới đức thanh tịnh mới có thể chứa đựng lòng từ bi, cành dương liễu biểu tượng cho đức kham nhẫn. Muốn đem lòng từ bi ban rải cho chúng sanh được an vui mà thiếu đức kham nhẫn thì lòng từ bi khó thực hiện được.

Chính vì hạnh nguyện cứu khổ, ban vui và sự ứng hóa khôn cùng của Bồ Tát Quán Thế Âm như thế, nên mọi người thường phụng thờ Ngài và trì niệm danh hiệu Ngài, nhất là những lúc gặp nguy nan.

 

Trong thời pháp thoại, Thượng tọa lấy những ví dụ, câu chuyện để đạo tràng hiểu rõ hơn, qua đây Thượng tọa cũng nhắc nhở và khuyến tấn Phật tử thực hành theo hạnh từ bi của ngài.

Sau thời pháp thoại, ngọn nến từ Thượng toạ trụ trì được truyền xuống cho tất cả đại chúng trong tiếng hát bài “Hiểu và Thương” do ban nhạc lễ chùa Huệ Hương thể hiện. Ngọn nến trên tay mỗi người như thắp sáng thêm lòng từ bi trong mỗi con người về tham dự lễ ngày hôm nay.

Tiếp theo đó, Thượng tọa Trụ trì đã hướng dẫn và cùng với Phật tử đồng danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm, ca ngợi công đức và lòng từ bi của Ngài. Giúp chúng ta nhận thức rõ ràng về việc trì hoãn tâm tính nghiệp, tạo sự chuyển hóa trong tâm hồn. Ngoài ra, còn là cơ hội để thực hành yêu thương, hướng tới sự giác ngộ, khắc phục những trạng thái tiêu cực trong cuộc sống, đồng thời cũng giúp rèn luyện lòng kiên nhẫn và sự từ bi trong đối nhân xử thế.

 

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ và thấm đậm lòng từ bi và tình yêu thương như ca khúc “Hiểu và Thương”.

Tuấn Vương

Ban TT-TT PG Kon Tum

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online