25/05/2024 08:13

Lào: Lễ Hodsong nét đẹp văn hoá tôn vinh những nhà Sư đức hạnh

Trong bối cảnh xã hội khủng hoảng, con người bị cuốn vào vòng xoáy của danh lợi, tranh đoạt hơn thua, Phẩm hạnh của người con Phật đang đứng trước những thách thức lớn. Đặc biệt là Phẩm hạnh của người xuất gia được quan tâm hơn bao giờ hết, bởi đó chính là huyết mạch, là sự sống còn của Phật giáo.

Sống đời phạm hạnh từ bi trí tuệ của người tu sĩ chính là lòng nhiệt huyết trọn đời sống đạo đức, thanh cao trong sáng, bao dung. Là người con Phật, học theo lời dạy của Ngài, trau dồi Phẩm hạnh được thể hiện trong sự giao tiếp kết nối với mọi người, với tập thể, với xã hội và thế giới tự nhiên xung quanh ở mọi góc nhìn xuyên suốt quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tuyên ngôn Tăng Sự lễ Hodsong trao quyết định tặng bằng khen vinh danh các nhà sư tài đức 

Vào hai ngày  24-25/5/2024, tại Chùa Wat Chomthong, Thành Phố Thakhek, tỉnh Khammuane ở Nam Lào, một ngôi chùa cổ có niên đại 1000 năm, trang nghiêm diễn ra lễ Hodsong tôn vinh các nhà sư Đức hạnh với nhiều nghi thức truyền thống Lễ Cúng Tam Bảo, Trai Tăng Cầu Nguyện Quốc Thái  Dân An, Lễ Đặt Bát Hội đến 1000 Chư Tăng, Lễ Buộc Chỉ Cổ Tay Chúc Phúc cầu an, Lễ Nhiễu Phật Cúng dường Đại Tháp Xá Lợi Kim Thân Phật. 

Đại Đức Thích Pháp Hiếu chúc mừng Sư Thatsaphone Xayallath lưu học sinh Lào tại Đà Nẵng Việt Nam được vinh danh Nhà Sư Tài Đức

Cùng chung vui Chúc Mừng Lễ Tôn Vinh các nhà Sư Đức Hạnh với nhân dân Phật Tử Lào, đoàn Chư Tăng Phật Tử TP Đà Nẵng, Việt Nam do Đại đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Ban TTTT Trung ương, UV Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN, Uỷ Viên BCH Trung Ương Hội Hữu Nghị Việt Nam- Lào, Trụ trì chùa Tam Bảo sang tham dự, bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lễ Tôn vinh các nhà sư Phẩm hạnh Abhiseka gọi là "Bounkonghod", đó là truyền thống Phật giáo cổ xưa của người Lào nhằm ghi nhận công đức của các tu sĩ  bởi cộng đồng tín đồ có niềm tin mạnh mẽ vào Phật giáo. Các tu sĩ xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh từ những Vị Sư có Phẩm hạnh và đạt được nhiều thành tích. Họ đã tốt nghiệp Đại Học Phật Giáo, và có nhiều đóng góp tích cực trong các công tác Phật Sự truyền bá Phật Pháp, an sinh xã hội, hộ quốc an dân, công tác đối ngoại đoàn kết hoà bình hữu nghị.

Chương trình của lễ Abhiseka tôn vinh các nhà sư Đức Hạnh như sau

Ngày đầu tiên Tăng Đoàn tụng kinh cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúc phúc đến các gia đình thí chủ phát tâm hỷ cúng Đại Lễ

Ngày thứ hai là Lễ Đặt Bát Hội đến chư Tăng, Lễ rưới nước thánh và lễ tặng bằng khen vinh danh chúc mừng đến Quý Chư Tăng đạt thành tích xuất sắc do Trưởng Lão Hòa thượng Noutay Keo Manyxai, Đệ Nhất Giáo Phẩm Ban Chứng Minh Phật giáo tỉnh Khammuan trao tặng, 


Buổi lễ có sự hiện diện tôn quý của Thượng Toạ Damrong Phimmachak, Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung ương và TT. Phoukham Keopathoum, Phó trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung ương Lào đến chúc mừng các học trò.

Hòa thượng Vanphen Xaiyasone Phó Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Khammuan, trụ trì chùa Pakpeng hoan hỷ chia sẽ “Đức Phật khuyến khích các Tỳ kheo thuyết pháp. Ngài thường dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy đi, hãy đem điều thiện đến cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Vì lòng từ bi, hãy đem điều thiện, lợi ích và hạnh phúc đến cho chư Thiên”. và nhân loại. Hãy giương cao ngọn cờ trí tuệ. Hãy mang điều tốt lành an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Buổi lễ Hodsong tôn vinh các nhà Sư đức hạnh thể hiện tình cảm Đoàn kết yêu thương gắn bó giữa người dân Phật tử dành cho các nhà Sư quý kính có nhiều công đức đóng góp tại địa phương, cho quê hương đất nước. Phẩm hạnh gương sáng của người xuất gia đó chính là nguồn sinh lực của Tăng già, và là kim chỉ nam cho sự mọi sinh hoạt Tăng đoàn"

Thí chủ chính buổi lễ Abhiseka, chị Orlady Soukavong, Nữ doanh nhân tỉnh khammouane bày tỏ niềm hoan hỷ “chúng con vô cùng hạnh phúc, đã chờ đợi ngày này rất lâu rồi để được làm thí chủ cúng dường lễ tôn vinh các nhà Sư đức hạnh tại quê hương của chúng con. Chúng con rất vui mừng được cung đón quý Chư Tăng và Phật Tử từ Việt Nam sang tham dự chung vui và chúc mừng. Phước báu có được, con xin thành tâm hồi hướng đến thân bằng quyến thuộc đã quá vãng được siêu thoát, ông bà cha mẹ ân nhân tại tiền trường thọ an vui, Phật giáo trường tồn. Cầu nguyện tình cảm yêu thương đoàn kết vĩ đại của nhân dân hai nước Việt -Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Thiện Hạnh thuyết pháp về “Những lời Phật dạy” trong khóa học tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3

PSO – Trong không khí trang nghiêm của khóa tu học “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3, chiều ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bắc Ninh đã đến chia sẻ, hướng thiện cho 400 bạn thanh

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online