Long An: Lễ húy kỵ lần thứ nhất cố Ni trưởng Minh Liên

Nghe đọc bài:

 

PSO - Ngày 13/5/2024 (nhằm ngày 6/4 năm Giáp Thìn), Tịnh xá Ngọc Tâm, Tp. Tân An, Long An trang nghiêm tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 2 cố Ni trưởng Minh Liên – Giáo phẩm Chứng minh Ni giới Hệ phái Khất sĩ, nguyên Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, nguyên Ủy viên Ban Tăng sự nhiệm kỳ VI (2002-2007), nhiệm kỳ VII (2007-2012), nhiệm kỳ VIII và IX, Chứng minh Phân Ban Ni giới tỉnh, nguyên thành viên MTTQ tỉnh, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Tâm.

Chứng minh và tham dự  buổi lễ có HT. Thích Thiện Huệ, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Hồng, HT. Thích Thiện Tài, HT. Thích Quảng Ý đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Quảng Tâm, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Trưởng Ban Trị sự các huyện thị lân cận, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện  trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

Lễ Húy kỵ cố Ni trưởng Minh Liên được môn đồ pháp quyến tổ chức trang nghiêm theo nghi thức truyền thống của Phật giáo như: khóa lễ Trì kinh, lễ sám, cúng ngọ, cúng tiến Giác linh thiết trai cúng dường Tam Bảo.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, trước giác linh đường, nơi tôn trí di ảnh của cố Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên, chư Tôn Giáo phẩm đã dâng hương tưởng niệm, nhất tâm cầu nguyện Giác linh Ni Trưởng cao đăng Phật quốc.

Để ôn lại công hạnh và đạo nghiệp của cố Ni trưởng Minh Liên, thay mặt thường trực GHPGVN tỉnh Long An, Đại đức Thích Lệ Ngôn cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên suốt quá trình hành đạo độ sanh. Hơn 66 năm hành đạo Ni trưởng thể hiện tinh thần hy sinh tận tụy, cống hiến hết sức mình cho đạo pháp, cho quê hương. Đối với GHPG tỉnh nhà hay Hệ phái Khất sĩ, Ni trưởng đã đóng góp nhiều Phật sự đáng kể.

Ni trưởng tôn trọng Đại Tăng với tinh thần Bát kỉnh thị y. Tuổi đời đã 96, trải qua bao biến cố thăng trầm gian lao trong những năm dài hóa đạo, nhưng chí Người như núi vững không lay, một lòng trung kiên quả cảm, với sứ mạng du phương hành đạo, Ni trưởng đã đặt chân lên khắp mọi miền đất nước hướng dẫn tín chúng quy hướng tam bảo, trùng tu kiến tạo nhiều ngôi tự viện.

Thay mặt môn nhơn pháp quyến, Ni trưởng Thích Nữ Gương Liên dâng lời hoài niệm ân sư,  bày tỏ tấm lòng hiếu đạo với tôn Sư. Nguyền khắc cốt ghi tâm những lời dạy tôn sư  chỉ day suốt cuộc đời.

HT. Thích Minh Thiện chứng minh buổi lễ có lời tán thán niệm ân công đức hạnh đạo của Ni trưởng. Hòa thượng đã nhắc lại công đức tu tập từ khi xuất gia tu học hành đạo và công sức đóng gớp của cố Ni trưởng cho Phật sự tỉnh nhà nói riêng, cho Đạo pháp Dân tộc nói chung. Cuộc đời tu hành của cố Ni trưởng Minh Liên như một bức tranh tuyệt. Hai tám tuổi Người đã tìm chốn Thiền môn tầm sư học đạo. Đi theo con đường hoằng hóa lợi sanh của Phật dạy, Người vân du khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, rồi đến đất liền ra hải đảo. Đến năm 1952 Người đủ duyên sáng lập tịnh xá Ngọc Tâm làm nơi cho bá tánh thập phương theo con đường tâm an vui giải thoát. Không những thế Cố Ni trưởng đã kiến tạo rất nhiều tịnh xá và tiếp nhận hàng trăm đệ tử, trong đó có những Ni lưu là những vị xuất trần thượng sĩ. Hòa thượng mong rằng hàng đệ tử Cố Ni trưởng tiếp tục và kế thừa hạnh nguyện và con đường hoằng hóa của Ngài làm rạng rỡ rỡ tông môn pháp phái, tinh tấn tu học, tiếp tục noi theo công hạnh của cố Ni trưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc để làm nơi nương tựa cho hàng Phật tử và xây dựng đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tâm trở thành ngôi tòng lâm tiêu biểu của Phật giáo tỉnh nhà và hệ phái.

Để công đức buổi lễ được đầy tròn đủ Ni trưởng Thích Nữ Gương Liên - Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Trụ trì tịnh xá Ngọc Tâm dâng cúng tịnh tài phẩm vật đến chư Tôn thiền đức tăng già.

Kết thúc buổi lễ Ni trưởng Thích Nữ Gương Liên phát biểu cảm tạ đến chư Tôn thiền đức Tăng Ni, lãnh đạo các cấp chính quyền và toàn thể chư thiện nam tín nữ đã hoan hỷ đồng về tham dự để buổi lễ được trọn phần viên mãn.

phatgiaolongan.org

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online