Malaysia: Hội thảo Phật giáo quốc tế chủ đề "Đối diện khó khăn trong cuộc sống - Thành tựu bằng nỗ lực chân chính"

PSO - Chiều ngày 06/8/2022, tại hội trường chùa Tam Thánh (Three Saint Temple), Trung tâm Nirvana 2 - 16 Jalan Dewan Bahasa, Bukit Seputeh, 50460 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra hội thảo Phật giáo quốc tế chủ đề "Đối diện khó khăn trong cuộc sống - Thành tựu bằng nỗ lực chân chính" với sự tham dự của chư Tôn đức các truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Kim Cang Thừa từ các quốc gia Úc, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Việt Nam,  Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, Banglades, Tây Tạng và Malaysia.

Tham dự Hội thảo có: Thượng tọa TS. Pornchai Palawadhammo - Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB), Trưởng điều phối chương trình học bổng quốc tế (IPS), Thái Lan; Ngài Rinpoche Palden Nyima - Giám đốc tâm linh, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokhor Ling, Malaysia; Hòa thượng TS. Dutavira Stavira - Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Đại thừa Malaysia; Thượng tọa Hak SiengHai - Chủ tịch Chương trình Giáo dục Phật giáo Campuchia cùng Đại biểu các truyền thống Phật giáo và Cư sĩ, Phật tử các nước tham dự. Tham dự Hội thảo Phật giáo quốc tế 2022 lần này, được sự giới thiệu của TT.TS.Thích Đồng Văn - Trưởng phòng Sau Đại học HVPGVN tại TP.HCM, đại diện Phật giáo Việt Nam tham dự gồm có: ĐĐ.TS.Thích Quảng Lạc - Chuyên viên học vụ thạc sỹ Phòng Sau Đại học, giảng viên HVPGVN tại TP. HCM làm Trưởng đoàn; ĐĐ.TS.Thích Minh Anh - Chuyên viên học vụ Tiến sỹ, giảng viên Học viện và ĐĐ.ThS.Thích Vạn Độ làm Phó trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn gồm có 9 học viên Thạc sĩ khóa V và 2 cư sĩ thuộc Phòng Sau Đại học của Học viện cùng tham dư.      

Sau nghi thức dâng hoa, thắp nến đảnh lễ Tam Bảo, niệm Phật cầu gia hộ và thời thiền tịnh, ông Tan Meng Teik - Trưởng Ban tổ chức, đại diện Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokhor Ling đã phát biểu khai mạc. Ông chia sẻ, chủ đề Hội thảo lần này được Ngài Rinpoche đề xuất, do ngày nay nhiều người đang gặp phải khó khăn trong đời sống sau Đại dịch COVID-19. Ngài mong rằng qua Hội thảo này, quý vị đại biểu được cung cấp nhiều thông tin hữu ích từ các diễn giả để ứng dụng Phật pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, Ngài mong ngày càng kết nối được nhiều quốc gia hơn nữa. 

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Lye Ket Yong - Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo thế giới (WAB) và Trưởng đoàn Phật giáo quốc tế bày tỏ Ngài rất hân hạnh và cảm động khi được tham dự vào sự kiện đặc biệt này với sự gắn kết của 3 truyền thống Phật giáo. Với tinh thần đoàn kết, mỗi chúng ta đóng góp vào sự phát triển và làm cho Phật giáo được trường tồn. Trước bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của dịch bệnh, chiến tranh, thay đổi khí hậu và thiên tai, ...chúng ta đang phải chịu chung luật nhân quả những nghiệp xấu từ quá khứ. Hội thảo lần này được sự đồng hành chia sẻ quý báu của các diễn giả với mong muốn giúp quý vị tìm được giải pháp phù hợp.

Sau lời phát biểu của Hòa thượng TS. Dutavira Stavira - Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Đại thừa Malaysia và Hòa thượng PhraKhru Veerachayanuwat - Sư trưởng Wat Hua Khuang Kaeo, Phayao, Đại diện Phật giáo Thái Lan, các diễn giả bắt đầu lần lượt trình bày các bài tham luận của mình trong 10 phút cho mỗi tham luận ở cả 2 phiên hội thảo.

Phiên Hội thảo thứ nhất do Tiến sĩ Lye Ket Yong điều phối và phiên Hội thảo thứ 2 do Ngài Sherab Wong điều phối. Tại phiên hội thảo thứ nhất, các diễn giả đại diện các quốc gia Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Lào đã trình bày. Diễn giả đại diện các nước Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam trình bày tại phiên Hội thảo thứ 2. 

Thượng tọa TS. Pornchai Palawadhammo là Diễn giả đầu tiên đã chia sẻ về lợi ích của Thiền, hiểu về luật nhân quả và thực hành tam qui ngũ giới đối với Phật tử tại gia,...

Thượng tọa Hak SiengHai - Chủ tịch Chương trình Giáo dục Phật giáo Campuchia chia sẻ về chân lý Tứ diệu đế, là bài giảng đầu tiên của Đức Phật cho 5 anh em Kiều Trần Như. 

Ngài Vanh Keo Bundit - Trưởng Ban quan hệ trong nước và quốc tế, UV Ban đối ngoại Giáo hội, Tổ chức Hữu nghị Phật giáo, Lào chia sẻ tại Hội thảo. Ngài nhắc đến lời dạy của Đức Phật về cách lánh dữ làm lành, phòng ngừa để không tạo nên nghiệp xấu,..

Sau cùng, Hòa thượng TS. Ditthi Sampano - Chủ tịch Hiệp hội trường Cao đẳng Phật giáo Indonesia chia sẻ về di tích đền cổ linh thiêng Borobudur từ thế kỷ thứ IX ở miền Trung Indonesia không chỉ là di sản thế giới được Unesco công nhận mà đây còn là di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. Các diễn giả đã trả lời câu hỏi của đại biểu trong phần vấn đáp và tiếp theo đó là giờ giải lao đã kết thúc phiên hội thảo thứ nhất. 

Phiên hội thảo thứ hai được mở đầu với phần trình bày của diễn giả đại diện Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokor Ling, Malaysia, Ngài Rinpoche Palden Nyima đặc biệt nhấn mạnh về 3 giới trong 10 giới cấm tuyệt đối không phạm phải là không sát sanh, không trộm cắp và không tà dâm để tránh  gây ra những nỗi khổ niềm đau tự thân. 

Tiếp theo là phần trình bày của Đại đức TS. Thích Quảng Lạc - Chuyên viên học vụ Thạc sỹ phòng sau đại học HVPGVN tại TP. HCM. Đại đức đã chia sẻ về thiền trị liệu tinh thần, tịnh hóa thân tâm trong xã hội ngày nay.

Ngài Rinpoche Tulku Anshul - Chủ tịch Quỹ đạo Phật Parkash, Hội đồng Ấn Độ Himalaya truyền thống Phật giáo Nalanda, Ấn Độ trình bày.

Diễn giả cuối cùng trình bày tại phiên thứ hai của Hội thảo là Hòa thượng Dhammavutho (Victor Jaya Kesuma) - Sư trưởng truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Indonesia. 

"Nhất thiết duy tâm tạo" - tất cả đều từ diệu tâm sanh ra đã là câu nói để chấm dứt phần vấn đáp  của phiên Hội thảo thứ 2 trong Hội thảo Phật giáo Quốc tế tại Malaysia. Những hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo

Đoàn đại biểu Campuchia cúng dường Ngài Rinpoche

Đoàn đại biểu Indonesia

Thái Hà

 
Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương thăm, làm việc và tặng quà tại Quảng Nam

PSO - Ngày 24/7/2024 (nhằm 19/6/Giáp Thìn), đoàn Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Trung ương GHPGVN đã đến thăm, làm việc với Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại trường Trung cấp Phật học tỉnh (phường Tân Thạnh, Tp.Tam Kỳ).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online