Nghệ An: Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và động thổ trùng tu chùa Tạnh (Long Tỉnh thiền tự)

Nghe đọc bài:

        

PSO - Sáng ngày 17/03, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và động thổ trùng tu chùa Tạnh (Long Tỉnh thiền tự) tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; đại diện Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, Công an tỉnh Nghệ An; lãnh đạo chính quyền, các ban ngành huyện Yên Thành, huyện Thanh Chương, địa phương sở tại và đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc ĐĐ. Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT tỉnh Nghệ An, Phụ trách Phật giáo huyện Yên Thành đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của chùa Tạnh.

Theo đó, chùa Tạnh được xây dựng từ thời nhà Trần, là một trong những kiến trúc cổ ở huyện Yên Thành gồm: Thượng điện, trung điện, hạ điện và cổng tam quan. Xưa chùa còn có tên gọi Long Tỉnh thiền tự, tọa lạc trên khu đất rộng hơn 5.000m2 thuộc vùng Bầu Trình, Rộc Tạnh (làng Phụng Luật), là nơi để thờ Phật, thổ thần… Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thiên tai khắc nghiệt đã làm cho các kiến trúc cổ bị hư hại. Năm 2010, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã có công văn cho phép kiến tạo lại ngôi chùa xưa.

Ngày 18/10/2022, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Ủy viên Thường trực HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 164/QĐ-BTST về việc thành lập chùa Tạnh (Long Tỉnh thiền tự) tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành.

 

Hiện nay, nhà chùa và chính quyền địa phương đang từng bước hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt xây dựng các công trình gồm: Chánh điện, giảng đường, nhà Tăng, trai đường…, nhằm tạo điều kiện cho việc tu học của chư Tăng, Phật tử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Minh Hải, Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã công bố Quyết định số 31/QĐ-BTS ngày 23/01/2024 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An về việc bổ nhiệm ĐĐ. Thích Tuệ Phúc (thế danh Đào Đức Phong) tu học tại chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) về trụ trì chùa Tạnh (Long Tỉnh thiền tự).

Sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm trụ trì, ĐĐ. Thích Tuệ Phúc đã dâng lời phát nguyện sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân, làm tròn trách nhiệm của một vị trụ trì dưới sự lãnh đạo của Giáo hội; sống và làm việc theo đúng với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương…

TT. Thích Trúc Thông Kiên đại diện cho Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam đã có lời chúc mừng, bày tỏ sự kỳ vọng Đại đức tân trụ trì sẽ tận tâm, tận lực vận dụng trí tuệ, công đức tu học của mình, kết hợp với trình độ kiến thức hiện có để tiếp tục kế thừa, phát triển sự nghiệp Phật sự mà thầy tổ và tông phong đã tin tưởng giao phó.

Ban đạo từ, HT. Thích Thọ Lạc sách tấn Đại đức tân trụ trì nghiêm trì giới luật của người xuất gia, xây dựng chùa Tạnh ngày càng hưng thịnh và hướng dẫn đạo tràng Phật tử địa phương tinh tấn tu tập theo đúng Chánh pháp. Hòa thượng cũng kêu gọi Phật tử tại địa phương một lòng hộ trì Tam bảo, cùng với Đại đức trụ trì chung lo Phật sự và mong rằng Phật tử, mạnh thường quân gần xa sẽ phát tâm hỗ trợ kinh phí và công sức để công trình trùng tu ngôi già lam sớm hoàn thành, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh cho Phật tử và nhân dân địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, chư Tôn đức Tăng Ni đã cử hành khóa lễ tâm linh, tiến hành động thổ trùng tu chùa Tạnh (Long Tỉnh thiền tự).

 

Trước đó, chư Tăng bổn tự cũng đã tổ chức khai kinh cầu an và trao quà từ thiện đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Phật giáo Yên Thành

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online