19/03/2020 19:43

Ngọc Ngân – Ca sĩ có đam mê với dòng nhạc Phật giáo

PSO – Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng chất giọng, âm thanh để diễn đạt các cung bậc cảm xúc, tình cảm của con người. Đặc biệt, âm nhạc còn có thể tác động lớn đến quá trình hình thành phát triển của con người. Âm nhạc có tác dụng phản ánh trí tuệ, tư tưởng, cũng như tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến cảm xúc của con người. Nó làm rung động tình cảm lắng đọng trong tâm hồn. Chắp cánh cho sức tưởng tượng được bay bổng. Giúp mọi người nhận thức, yêu đời và yêu cuộc sống, đem lại cho con người các cảm xúc về thẩm mỹ và sự tinh tế.

Âm nhạc trong Phật giáo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các hoạt đông tôn giáo, khi có hàng trăm hàng ngàn người cùng tập trung cùng nghe và thưởng thức, âm nhạc là thứ mà có thể gắn kết con người nhanh nhất không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc.

Con người không thể nghe, nhìn, ngửi, chạm, nếm được cảm xúc mà chỉ có thể cảm nhận. Đôi khi, chúng ta yêu thích một ca khúc nào đó không chỉ vì giai điệu, ca từ mà còn bởi cảm giác mà bài hát đó mang lại. Chúng ta có thể chìm đắm vào bài hát như kể lại câu chuyện cuộc đời mà ta đã từng trải qua và tưởng tượng trong không gian âm nhạc.

Rõ ràng, chức năng của âm nhạc Phật giáo thật vô cùng quan trọng trong đời sống và sinh hoạt Tôn giáo. Một mặt thể hiện sự cần thiết của âm nhạc tôn giáo trong việc sáng tạo và truyền đạt tư tưởng từ bi, giải thoát, ngợi ca cuộc sống loài người qua những làn điệu âm nhạc. Âm nhạc Phật giáo đã từng góp phần thành công trên mặt trận ngoại giao cũng như đối ngoại trong kỳ Đại lễ Phật đản Quốc tế tổ chức tại Việt Nam năm 2019, lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức.

Trong tương lai, âm nhạc Phật giáo Việt Nam sẽ là một phương tiện có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng trong các hoạt động tôn giáo và công tác đối ngoại và ngoại giao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Điều đó chứng minh được sự góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng Phật giáo Việt Nam, trong đó có nền văn hóa Phật giáo, đặc biệt là di sản âm nhạc Phật giáo.

Ca sĩ nhí Trần Ngọc Ngân một giọng hát nhạc Phật giáo, bén duyên với dòng nhạc này từ khi mới lên 03 tuổi. Sinh năm 2006, bé Ngọc Ngân sinh ra trong một gia đình có truyền thống tôn kính Phật giáo tại Bình Dương. Ông bà và cha mẹ đều là Phật tử trường chay, cha là nhạc sĩ Trần Thanh Liêm. Gia đình có tới 4 khu bếp ăn từ thiện, mỗi ngày cung cấp trên 4.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo và người có hoàn cảnh cơ nhỡ tại Bình Dương.

Ca sĩ nhí Trần Ngọc Ngân

Có thể nói, Ngọc Ngân sinh ra là để hát nhạc Phật giáo. Được thừa hưởng gen âm nhạc từ người cha và sự duyên dáng từ mẹ nên năm lên 03 tuổi Ngọc Ngân đã biểu diễn hát nhạc Phật giáo trên các sân khấu lớn.

 Như một khả năng thiên bẩm và một niềm đam mê Ngọc Ngân chỉ hát về dòng nhạc này do các nhạc sỹ nổi tiếng sáng tác như: NS. Trúc Linh; NS. Vũ Ngọc Toản; NS. Võ Bá Hân và người Cha là NS. Trần Thanh Liêm . Nhắc đến những ca khúc nhạc Phật tạo được dấu ấn khó quên cho khán giả, chúng ta sẽ không thể không nhắc đến ca khúc “Vu Lan Nhớ Mẹ” do Ngọc Ngân trình bày.

Năm nay 2020, Ngọc Ngân đang học lớp 8 với ngoại hình và gương mặt sáng sân khấu, Ngọc Ngân còn có phong cách tự tin mỗi khi trình diễn trên các sân khấu lớn như Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 tại Việt Nam; Kỷ niệm 710 năm ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Cung Trúc Lâm Yên Tử năm 2018, hay ngày tết Ba Miền tại Hàn Quốc năm 2019 vv… Để được như ngày hôm nay, Ngọc Ngân mặc dù có khả năng thiên bẩm, nhưng cũng phải trải qua quá trình rèn luyện vất vả để phát huy năng khiếu ca hát của mình.

Ngọc Ngân tâm niệm: “Hạnh phúc của người nghệ sĩ là khi được hát dòng nhạc ý nghĩa và muốn lời ca, tiếng hát của mình có thể mang lại niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình”. Với tâm niệm đó, những năm qua Ngọc Ngân đã đến với dòng nhạc Phật giáo và phát tâm thực hiện những  MV nhạc Phật vì mục đích từ thiện. Đến nay, Ngọc Ngân đã ra mắt hơn 300 bài hát trên Youtube, và luôn đi đến tận những nơi xa xôi nhất, đến với cộng đồng người khuyết tật để hát những ca khúc nhạc Phật giáo phục vụ đồng bào.

Cũng nhân dịp này xin giới thiệu bài hát: “Nguyện Cầu – Mong Thế Giới Vượt Qua Được Cơn Đại Dịch” – Ngọc Ngân Official #NguyenCau #Vuotqua #DaiDich

Chúc cho Ngọc Ngân luôn giữ mãi được niềm đam mê với nhạc Phật giáo, mong ước cho dòng nhạc Phật giáo ngày càng được phát triển hơn nữa để thực hiện giáo lý của Đức Phật,  đó là luôn mang lại niềm an lạc, thoát khỏi khổ đau phiền não cho nhân loại.

PV: Tronghaitb

  The post Ngọc Ngân – Ca sĩ đam mê với dòng nhạc Phật giáo appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.
Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online