Thiền sư Ottamathara và Tăng đoàn Thabarwa thăm chùa Pháp Vân - tiểu bang California, Hoa Kỳ

Nghe đọc bài:

PSO - Chùa Pháp Vân Việt Nam nằm tại thành phố Pomona, quận Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ - là ngôi chùa nổi tiếng và có uy tín về nhiều mặt. Chùa được thành lập vào năm 1978 bởi công lao của nhị vị Trưởng lão Hòa thượng tinh thông pháp học và pháp hành: cố HT Tịnh Đức và HT Chơn Trí. 

Đây cũng là ngôi chùa Phật giáo Việt Nam được thành lập đầu tiên theo truyền thống Nguyên thủy Theravàda tại Hoa Kỳ. Chùa có kiến trúc mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam, tôn trọng truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa, trang nghiêm, thiền tịnh. 

Ví dụ:

Khảo sát cặp câu đối tiếng Việt: “Trần thế mịt mù trăm năm đầy tội/ Cửa Thiền thanh tịnh muôn kiếp nên duyên”, cũng như sinh hoạt của chùa là thường xuyên mở các lớp tiếng Việt, khích lệ Việt kiều hùn phước trợ duyên cho đồng bào nghèo và các chùa trong nước, tạc tượng cố HT Giới Nghiêm (1921-1984), nguyên Tăng Thống Giáo hội Tăng già Phật giáo Nguyên Thủy (Theravàda) Việt Nam, đã phần nào nói lên tinh thần tri ân, giữ gìn văn hóa cội nguồn Tổ tiên.

Chùa Pháp Vân có dựng quần thể tượng mang dấu ấn Theravàda đậm nét, như các tư thế tượng Phật Bổn Sư; tượng đức Phật ban phước lành, tượng đức Phật trì bình khất thực. 

Ngoài ra, dấu ấn kết duyên với Phật giáo các nước Myanmar và Thái Lan rất rõ: Pho tượng Phật ở giữa hai pho trên cùng chánh điện bằng đồng được chùa Pháp Vân thỉnh từ Thái Lan vào năm 1979; pho bên phải bằng gỗ thỉnh từ Myanmar; nhiều tượng đức Phật và chư Thiên được thỉnh từ Thái Lan.

Đặc biệt, dù là chùa Nguyên thủy, nhưng vẫn dựng tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng, tượng Tứ Thiên Vương và nhà để cốt; các cụm tượng tiêu biểu về cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà nhiều chùa Việt vẫn tạc. Tinh thần tôn trọng hệ phái, tín ngưỡng của người dân Việt, nuôi dưỡng hồn Việt trên đất Hoa Kỳ được HT Thích Chơn Trí và quý trưởng lão huynh đệ, Tăng chúng chùa Pháp Vân vận dụng và phát triển hài hòa trong tinh thần lời Phật; qua đó nhằm mục đích phát huy từ bi trí tuệ, vô ngã vị tha, tốt đời đẹp đạo; đưa các giá trị Phật giáo ứng dụng sâu rộng trong quần chúng.

Chùa cũng có thành lập nhóm Cư sĩ Gia đình Phật tử Pháp Vân và Trung tâm Việt ngữ Pháp Vân, học tập vào chủ nhật hằng tuần. Các ngày lễ tết được chùa mở ra để thu hút đông đảo Phật tử, đồng hương ở thành phố và các nơi lân cận về giao lưu. Chùa Pháp Vân còn là một trung tâm hoạt động từ thiện nổi tiếng của người Việt ở Hoa Kỳ.

Ngày 20/03/2024, Thiền sư Ottamathara và Tăng đoàn Thabarwa đã có chuyến viếng thăm chùa Pháp Vân trong chuyến hành trình Phật sự tại Mỹ. Hòa thượng trụ trì và ngài Thiền sư cùng Tăng đoàn hai bên có buổi tụng kinh chúc phúc chia phước đến chư Thiên, chúng sanh ba cõi bốn loài.

Qúy Sư chùa Pháp Vân cúng dường đến Tăng đoàn Thabarwa trong sự hiếu khách và hoan hỷ của người con Phật lục hòa nương tựa Tam bảo rộng lớn. Xúc động, sau thời sinh hoạt Phật Pháp, HT trụ trì đỡ Ngài Thiền sư rất trân quý, thương mến.

 HT Thích Chơn Trí tán thán các Phật sự và những giá trị Thiền học ứng dụng gần 25 năm qua Ngài Thiền sư Ottamathara đã và đang lãnh đạo gần 130 trường thiền tại Miến Điện và nhiều nước trên thế giới; cảm phục số lượng đông đảo với khoảng 5000 Tăng Ni nương tựa Thabarwa; tán thán tâm từ Ngài Thiền sư Ottamathara cưu mang khoảng 40 ngàn người gồm nhiều lứa tuổi, giai tầng, hoàn cảnh khác nhau trong tình hình hiện tại của đất nước Myanmar; cho đây là tinh thần Bồ-tát hạnh tự độ độ tha của người tu Phật.

 HT hoan hỷ chứng minh năng lượng thân giáo thanh tịnh định tĩnh từ bi của Thiền sư và các giá trị tinh túy Pháp số của triết lý Phật (pháp Học) đã được Thiền sư Ottamathara ứng dụng một cách tích cực để Phật giáo tiếp tục tỏa sáng, đóng góp cho Phật giáo Myanmar cũng như Phật giáo Quốc tế. 

Trong chuyến thăm chùa Pháp Vân, HT trụ trì hoan hỷ trực tiếp đưa Ngài Thiền sư Ottamathara và Tăng đoàn Thabarwa đi khảo sát quần thể chùa. Chùa hiện lưu giữ rất nhiều những ảnh hưởng của các nước Phật giáo Nguyên thủy bên cạnh văn hóa chính là văn hóa Phật giáo Việt Nam. 

Thiền sư Ottamathara tán thán tâm đạo trân quý Pháp bảo của HT Chơn Trí, Ngài chắp tay kính cẩn trước bộ Tipitaka bằng tiếng Pali và tiếng Thái được lưu giữ trang nghiêm ở chùa; kính ngưỡng tâm cầu Pháp của HT trụ trì khi cầm trên tay cuốn Thanh Tịnh Đạo dịch bằng tiếng Việt mà HT rất lưu tâm.

 Ngài Thiền sư được tiếp cận với tủ sách Phật học và sách Thiền của chùa Pháp Vân được HT trụ trì nghiên cứu, như sách của Ngài Narada, Ngài Silanada, lời dạy của Ngài Mahasi. Thiền sư  Ottamathara kính tán thán sự học đạo của HT trụ trì với nhiều thiền sư nổi tiếng đương thời, như: Ngài U Pandita, Ngài U Silananda, Ngài Tangpulu, Ngài Kim Triệu, Ngài Hộ Pháp, Thiền sư Khánh Hỷ, HT Hộ Tông, HT Giới Nghiêm, HT Thiện Luật,…

Thiền sư Ottamathara tỏ bày niềm tri ân với những đóng góp đặc biệt của HT Chơn Trí cho Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, Phật giáo Hoa Kỳ; kính ngưỡng sâu sắc hành trình cầu Thầy học đạo, tìm kiếm thiện tri thức, trân trọng Tăng thân của Ngài Trưởng lão HT trụ trì; tri nhận rõ vai trò của HT Chơn Trí trong những ngày đầu tiên đầy vất vả đặt nền móng phát triển cho Phật giáo Nguyên thủy ở tiểu bang California, Hoa Kỳ. Thiền sư Ottamathara trên phương diện là người hành đạo, Ngài cũng tán thán HT Chơn Trí với cương vị là người định hướng lãnh đạo (lãnh đạo cả nhiều chư Tăng Quốc tế). Thầy của HT là chư Tăng Phật giáo Nguyên thủy - người đầu tiên đến Myanmar du học nên Ngài càng am hiểu và có thiện cảm ngầm tri ân đất nước Miến Điện.

Được biết, với tâm tư hướng về nguồn cội, HT thường yểm trợ tứ sự cho nhiều chư Tăng Ni Việt Nam trong nước và từng hỗ trợ từ thiện phúc lợi cho Việt Nam trong mùa lũ và dịch bệnh; hiện khá thường xuyên hỗ trợ cho người bệnh, người già, người nghèo…. HT vận động kiều bào hùn phước xây nhiều chùa lớn ở Việt Nam. 

Những việc làm của HT Chơn Trí cũng được Ngài Thiền sư Ottamathara kính tiếp nhận, tỏ bày niềm hoan hỷ. Thiền sư cũng đang thực hành pháp bằng việc giúp đỡ vô điều kiện với tất cả mọi người; đem an vui đến cho Phật tử, tha nhân trong yếu chỉ Tam Tạng của Như Lai.

Kết thúc chuyến thăm thấm tình đạo vị, HT Trụ trì bày tỏ sự hoan hỷ được tiếp đón Ngài Thiền sư Ottamathara và gửi lời đón Thiền sư về hành đạo tại chùa Pháp Vân bất cứ lúc nào để cùng chuyển bánh xe Pháp đến khắp năm châu, đem ánh sáng Phật Pháp xóa tan vô minh hận thù, cùng giữ gìn hòa bình Quốc tế, góp phần đẩy lùi các vấn nạn của xã hội hiện đại, chuyển mê khai ngộ cho chúng sanh nguyện cùng sớm lên bờ giác.

TN Viên Giác

Ảnh: Thabarwa 

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online