Phú Thọ: Khóa tu mùa hè tại chùa Linh Quang thuộc vùng sâu vùng xa

Nghe đọc bài:

PSO - Được sự cho phép của UBND huyện Thanh Thủy, Ban Trị sự GHPGVN huyện Thanh Thủy và đáp ứng lòng mong mỏi của quần chúng Phật tử cũng như đông đảo nhân dân địa phương, từ ngày 11-13/06/2024 (tức ngày 6-8/05/ Giáp Thìn), đã diễn ra Khóa Tu Mùa Hè với chủ đề “Con về bên Phật” thu hút khoảng 250 học sinh, trong đó có một số con em thuộc các hộ đồng Bào Thiểu Số tham gia tại chùa Linh Quang, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Khóa tu dưới sự chỉ đạo của TT Thích Minh Thuận, Ủy Viên Hội Đồng Trị Sự, Phó Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Trưởng Phân Ban Hoằng Pháp Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị Sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ; trụ trì chùa Bảo Ngạn, Sông Lô, Việt Trì, Phú Thọ; cũng là người trụ trì trực tiếp chùa Linh Quang.

Khóa tu “Con về bên Phật” trong kì nghỉ hè năm nay nhìn chung diễn ra khá sớm, lứa tuổi chủ yếu là học sinh cấp 2 (lớp 7,8,9); nhà chùa miễn phí tất cả các sinh hoạt cho các con. Sáng đi chiều về, phải vượt nhiều cây số để đến chùa từ tinh mơ, chay lạt, nhưng các hành giả tập sự đều tinh tấn hoan hỷ. Phụ huynh cũng tỏ ra hết sức hồ hởi và ủng hộ khóa tu, nhiều vị nhiệt tình tham gia công quả hậu cần. Cho thấy Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, nơi nào có giáo Pháp, có người hành Pháp, nơi đó chúng sanh được nương tựa âm đức.

Thượng Tọa trụ trì nhiều năm qua rất quan tâm học sinh nghèo, học sinh vượt khó, học sinh chăm ngoan; quan tâm nhiều tới đồng bào thiểu số khắp cả nước; và luôn nỗ lực yểm trợ tịnh tài vật phẩm kham nhẫn bằng nhiều phương tiện đến các đối tượng này, nhất là khu vực tỉnh Phú Thọ; góp phần hoằng dương chánh pháp, an sinh phúc lợi xã hội, tốt đời đẹp đạo qua tinh thần Bồ-tát hạnh.

 Là một nhà chuyên tu và trí thức, Thượng Tọa cũng đặc biệt quan tâm đến giáo dục và giáo dục Phật giáo. Vì vậy, để động viên tinh thần cho đông đảo quần chúng nhân dân, TT Thích Minh Thuận đã nỗ lực cấp học bổng, từ thiện, xây nhà tình thương, quan tâm người già người bệnh người không nơi nương tựa ở nhiều địa bàn. Và đặc biệt cố gắng luôn sẵn sàng yểm trợ chư Tăng Ni chuyên tu trong nước với uy tín và tâm đạo người con Phật. TT luôn cố gắng quán chiếu để thỉnh cũng như quyết định đưa ra những chính sách tốt đẹp nhất cả cho đạo và đời. Tinh thần khóa tu mùa hè lần này tại chùa Linh Quang của Thượng Tọa cũng nằm trong ý thức hệ tư tưởng đó của người lãnh đạo; thể hiện ý nghĩa nuôi dưỡng hạt giống lành, nâng niu tâm hồn Việt, lan tỏa thiện pháp sống tích cực.

Những ngày này, các con được thân cận với Tam bảo, trải nghiệm đời sống thiền môn, tuân thủ giờ giấc ăn ngủ sinh hoạt, rèn luyện kĩ năng sống và trách nhiệm của bản thân với gia đình cộng đồng, mở rộng quan hệ, tiếp nhận thêm nhiều bạn mới, thắt chặt tình cộng đồng. Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, tri ân và đền ân, học hỏi những lẽ phải điều hay của chân lý giáo Pháp, rèn lý thức kỉ luật, giới luật thiền môn… đây là các hành trang trí tuệ đạo đức vững chắc để các con hiện tại sống ý nghĩa an vui, bước vào đời tương lai trở thành người công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước sánh ngang với các cường quốc năm châu.

Tuy ba ngày ngắn ngủi trong điều kiện kinh tế xã hội khá khó khăn vì đất nước mới bước qua đại dịch Covid 19, cũng như GHPGVN gần đây đang phải hết sức cố gắng nỗ lực triển khai sinh hoạt Hạ thường niên giữa nhiều bộn bề của thời hiện đại trước thông tin đa chiều của 4.0, 5.0, khóa tu thành công viên mãn lưu lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân, như một đốm lửa nhỏ những mong cùng hòa chung với Tăng bảo rộng lớn, đạo Phật nhập thế trong tinh thần ban vui cứu khổ, gieo duyên lành đến chúng sanh, thể hiên tinh thần bi – trí – dũng tinh tấn tự tu và hộ trì Tam Bảo của người con Phật chân chánh khắp ba miền.

Dưới sự tham gia chia sẻ định hướng của chư tôn đức Tăng Ni thuộc GHPGVN tỉnh Phú Thọ, đông đảo sự yểm trợ của Phật tử chùa Linh Quang, các giáo viên Trường Mầm Non, Tiểu học, THCS, THPT Trung Nghĩa, cán bộ Trạm y tế xã Đồng Trung, một số giảng viên Trường Đại học Hùng Vương… các con học sinh được rèn luyện bài bản, được đông đảo cá nhân và tổ chức nhận xét khóa tu đã góp phần nâng cao đạo đức phẩm chất cho học sinh; hướng đến lối sống lành mạnh, yêu Thầy mến bạn, hiếu thảo cha mẹ ông bà; tác động đến thái độ sống bao dung tôn trọng hòa thuận với những người xung quanh; nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng; đồng thời có thêm nhiều hiểu biết sâu hơn về Phật Pháp, ứng dụng các giá trị nhân sinh quan tích cực của Phật giáo vào đời sống thực tiễn.

TN Viên Giác

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online